Bài học marketing từ: Drama Võ Hà Linh

Bài học marketing từ: Drama Võ Hà Linh
Ngày đăng: 20/04/2023 08:52 AM

   

  Nhiều ngày qua drama của “chiến thần” Võ Hà Linh vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Người tiêu dùng vẫn đặc biệt quan tâm và theo dõi diễn biến tiếp theo của sự việc.


  Bài học marketing từ: Drama Dược phẩm Hoa Linh và Chiến thần Võ Hà Linh

  Sau phiên livestream 4/4 về “dọn sạch kho” dầu gội dược phẩm Hoa Linh chỉ có giá từ 11 cành và 18 cành, “chiến thần” Võ Hà Linh đang trở thành tâm điểm được cư dân mạng cực kỳ quan tâm. Số lượng antifan đang ngày càng tăng lên mà chưa có dấu hiệu giảm đi, với group anti lớn nhất 125K thành viên. Mặc dù Hà Linh đã công khai xin lỗi về những tai tiếng gần đây, nhưng cộng đồng mạng vẫn tiếp tục làn sóng tẩy chay “chiến thần review”.

  Nhìn lại toàn cảnh drama của Dược phẩm Hoa Linh và Chiến thần Võ Hà Linh

  Sự việc bắt đầu từ ngày 2/4, Võ Hà Linh đăng tải trailer quảng cáo thông báo về chương trình livestream ngày 4/4 về sản phẩm của Dược phẩm Hoa Linh. Cùng ngày, đồng loạt các nhà thuốc, nhà phân phối dậy sóng vì câu nói trong trailer quảng cáo” xanh 18 cành, nâu 11 cành” trong clip. 

  Khi nhận thấy cơn sóng phẫn nộ của các nhà phân phối và nhà thuốc, Võ Hà Linh và Dược phẩm Hoa Linh lên tiếng đính chính tranh cãi “phá giá” gây hiểu lầm trước giờ livestream vào ngày 3/4. Trong buổi livestream ngày 4/4, chiến thần Võ Hà Linh có khẳng định “Đây là chương trình truyền thông nhãn hàng”. Với lượt xem lên đến 300K mắt xem, cùng 60K lượt mua hàng. Đây có thể là con số ao ước của nhiều nhãn hàng và thương hiệu mong muốn. 

  Sự việc chưa dừng lại ở đó, những phản hồi như “phá giá”, “quay lưng” với nhà bán lẻ và đại lý phân phối xuất hiện rầm rộ trên mạng xã hội. Từ khóa “ Dược phẩm Hoa Linh” được tìm kiếm trên google với 5000 lượt tìm kiếm, một trong những từ khóa xếp hàng đầu. Dược phẩm Hoa Linh nhận nhiều lượt đánh giá 1 sao và những phản hồi, nhận xét tiêu cực từ phía cộng đồng. Trên trang Fanpage của Dược phẩm Hoa Linh đã phải khóa bình luận, điều này khiến cho cư dân mạng “ càng nóng’ quay sang thả phẫn nộ vào bài viết. Sau đó, Dược phẩm Hoa Linh đã có thư xin lỗi gửi đến các nhà phân phối và đại lý bán lẻ. 

   

  Drama Dầu gội Nguyên Xuân cùng KOC Võ Hà Linh

  Drama Dầu gội Nguyên Xuân cùng KOC Võ Hà Linh (ảnh mạng)

   

  Đánh giá sự ĐƯỢC và MẤT từ drama Dược phẩm Hoa Linh và Chiến thần Võ Hà Linh dưới góc nhìn marketing
  Sau sự việc livestream 4/4 của chiến thần Võ Hà Linh và Dược phẩm Hoa Linh, mọi động thái tiếp theo của hai bên đều được dân tình hết sức quan tâm. Được biết, Dược phẩm Hoa Linh đã có bài đăng đính chính đây là chương trình bán hàng đặc biệt, để sản phẩm được phổ biến rộng rãi hơn: 

  “Sản phẩm được bán trong livestream là các combo sản phẩm của Hoa Linh, với mong muốn đem đến cho khách hàng là người tiêu dùng với mức giá ưu đãi tốt nhất để trải nghiệm dùng thử sản phẩm chính hãng. Số lượng sản phẩm bán trong livestream có hạn và chỉ diễn ra trong thời gian rất ngắn, mục tiêu là giới thiệu sản phẩm tới người tiêu dùng.”

  Vậy từ sự việc trên sự ĐƯỢC và MẤT của Dược phẩm Hoa Linh và Võ Hà Linh là gì?

  Dược phẩm Hoa Linh

  Dược phẩm Hoa Linh có cơ hội lan tỏa thông tin sản phẩm đến với đông đảo người tiêu dùng. Tận dụng sức mạnh của hoạt động livestream để lan tỏa hình ảnh của thương hiệu. Con số 5.000 lượt tìm kiếm trên google có thể cho thấy sức mạnh của kênh phân phối livestream khủng khiếp cỡ nào.

  Tuy nhiên, Dược phẩm Hoa Linh không kiểm soát mọi thông tin đăng tải của KOC, gây hiểu nhầm cho các nhà phân phối và đại lý bán lẻ. Hiện nay, Hoa Linh đang hợp tác với 170 nhà phân phối trên toàn quốc. Hoa Linh xuất hiện trong drama lần này, phần nào khiến cho người tiêu dùng và nhà phân phối có cái nhìn không thiện cảm với nhãn hàng. Từ đây, số lượng nhà phân phối có thể bị ảnh hưởng và giảm xuống, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của nhãn hàng.

   

  Dầu gội Nguyên Xuân của Dược phẩm Hoa LinhDầu gội Nguyên Xuân của Dược phẩm Hoa Linh(ảnh mạng)

  Võ Hà Linh

  Sự hợp tác giữa Võ Hà Linh và Dược phẩm Hoa Linh để có phiên live cùng với deal siêu rẻ. Điều này cực kỳ thu hút người tiêu dùng quan tâm và xem livestream. Đánh giá góc nhìn khách quan, Võ Hà Linh đạt con số mắt xem và lượt bán hàng khủng chỉ sau 30 phút. Số lượng views tăng, đồng thời sự viral của Võ Hà Linh càng mạnh hơn trong giới livestream. 

  Tuy nhiên, việc đăng tải thông tin sử dụng ngôn từ “không rõ ràng” khiến cho Võ Hà Linh bị cộng đồng mạng “phẫn nỗ”. Điều này ảnh hưởng đến uy tín, sự tin tưởng của người tiêu dùng đối với Võ Hà Linh. Sau buổi live ngày 4/4, hàng loạt drama cùng với động thái “ xin lỗi” được cho là không thật của Võ Hà Linh làm cho cư dân mạng cảm thấy không hài lòng. Kéo theo đó các group antifan xuất hiện nhiều hơn, các nhãn hàng cũng dè chừng khi hợp tác với Võ Hà Linh. Đây được coi như “ drama” lớn nhất của Võ Hà Linh, kéo theo cộng đồng đòi tẩy chay cô bởi nhiều lý do khác nhau.

   

  KOC Võ Hà Linh - Người dư luận chú ý nhất trong drama của Dược phẩm Hoa Linh

  KOC Võ Hà Linh - Người dư luận chú ý nhất trong drama của Dược phẩm Hoa Linh

   

  Bài học marketing sau vụ drama của Hot Tiktok Võ Hà Linh

  Các chuyên gia đưa ra lời khuyên cho các thương hiệu, nhãn hàng khi kết hợp KOC. Có 3 bài học cần được lưu ý để tránh mắc sai lầm từ vụ của Dược phẩm Hoa Linh và Hot Tiktok Võ Hà Linh.

  Kiểm soát thông tin đăng tải, có kịch bản livestream

  Chuyên gia marketing Phùng Thái Học - Founder & CEO TAT Academy đưa ra nhận xét sau vụ khủng hoảng truyền thông của Dược phẩm Hoa Linh là vấn đề ở ngôn từ.

  ''Đáng lẽ đây nên được nhấn mạnh là hoạt động tăng cường nhận diện và cho khách hàng dùng thử, thay vì được nhấn mạnh là hoạt động bán hàng 'dọn sạch kho'. 'Dọn sạch kho' chính là từ nhạy cảm đã tạo ra làn sóng giận dữ.

  Mặc dù cụm từ này không được nhắc đến trực tiếp trong đoạn Hà Linh đến kho của Hoa Linh, nhưng việc nó được nhắc đến trong video và xuất hiện trên caption đã khiến khán giả bị ghim cụm từ này trong nhận thức'', ông Học lý giải.


  Nguồn cơn vấn đề là người xem hiểu sai về hoạt động livestream là bán hàng, thay vì coi đây là hoạt động marketing. Nhãn hàng thiếu bước kiểm duyệt nội dung trước khi KOC đăng tải thông tin lên Tiktok. 

  Các nhãn hàng cần có một quy trình làm việc và kiểm soát thông tin chặt chẽ, rõ ràng với KOC. Cần chuẩn bị bài đăng quảng cáo giới thiệu về buổi livestream với câu từ rõ ràng, tránh gây hiểu nhầm hay tranh cãi. Đồng thời, chuẩn bị kịch bản, nội dung livestream với câu từ chính xác, không mang hàm nghĩa mơ hồ cho khách hàng. 

  Với trường hợp của Dược phẩm Hoa Linh cần nhấn mạnh đây là hoạt động tăng cường nhận diện thương hiệu và khách hàng dùng thử hàng chính hãng với mức giá cực rẻ. Thay vì hoạt động bán hàng “dọn sạch kho” chưa phù hợp nên tạo ra làn sóng dư luận giận dữ.

  Thông báo chiến lược đến với hệ thống đại lý, nhà phân phối

  Chuyên gia marketing Phùng Thái Học chia sẻ : ''Nếu thông tin được đưa ra sớm, chắc chắn mọi chuyện sẽ dễ giải thích hơn rất nhiều. Bây giờ Hoa Linh đang vào thế phải đi giải thích khi chuyện đã rồi, như vậy là vô cùng khó khăn.”


  Nhãn hàng nên có thông báo về chiến lược ngay từ đầu với các hệ thống nhà phân phối và đại lý về hoạt động tăng cường nhận diện thương hiệu. Đồng thời, chuẩn bị những chiến lược để phối hợp với nhà phân phối, đại lý để hỗ trợ kênh bán hàng. 

  Bên cạnh đó, nhãn hãng tuyệt đối không dung túng cho hành vi bán phá giá hay hiểu lầm, xung đột về giá. Điều này tạo cảm giác không an toàn khi nhãn hàng lại đi cạnh tranh trực tiếp với nhà phân phối và đại lý bán lẻ của mình. Hậu quả đáng tiếc có thể thấy là các cửa hàng bán lẻ, nhà thuốc hợp tác với Hoa Linh đòi tẩy chay thương hiệu, gây ảnh hưởng hệ thống, doanh thu tụt giảm. 

  Xảy ra khủng hoảng truyền thông cần có cách xử lý hợp tình và hợp lý

  Trong trường hợp xảy ra khủng hoảng truyền thông, nhãn hàng cần có kế hoạch xử lý hợp tình và hợp lý. Nhãn hàng cần có lời giải thích, đính chính thông tin kịp thời, xin lỗi chân thành và công khai đến hệ thống bán lẻ, đại lý phân phối để không gây hiểu lầm nghiêm trọng.

  Bên cạnh đó, nhãn hàng cần đưa ra giải pháp, kế hoạch để các đại lý bán lẻ, nhà phân phối không bị thiệt hại liên đới. Nếu nhãn hàng đảm bảo được doanh số, lợi nhuận cho họ thì mọi thứ có thể khắc phục được phần nào đó. 

   

  Bài học đắt giá dành cho các nhãn hàng và KOC sau drama này

  Bài học đắt giá dành cho các nhãn hàng và KOC sau drama này

   

  Lời kết

  Bài học từ drama của Dược phẩm Hoa Linh và Võ Hà Linh giúp cho nhiều thương hiệu và nhãn hàng cần cẩn thận hơn khi làm việc KOC. Livestream bán hàng là hình thức chốt sale và tăng doanh số nhanh chóng mà bất kỳ nhãn hàng, thương hiệu nào cũng muốn áp dụng. Sự ĐƯỢC và MẤT từ drama cho thấy tiềm năng từ các KOC đem đến cho các nhãn hàng, cùng với đó là bài học đắt giá khi hợp tác với KOC. 
   

  Yêu cầu / góp ý với chúng tôi
  Vui lòng nhập Tên cá nhân/ công ty
  Vui lòng nhập Số điện thoại
  Vui lòng nhập email
  Vui lòng nhập nội dung