Phương Pháp POMODORO Tập Trung Hơn Và Nâng Cao Năng Suất Làm Việc

Phương Pháp POMODORO Tập Trung Hơn Và Nâng Cao Năng Suất Làm Việc
Ngày đăng: 28/08/2021 04:29 PM

   

  Trong thời đại ngày nay mỗi người trong chúng ta có quá nhiều thứ để làm, hàng trăm nhiệm vụ kèm áp lực đè nặng trên đôi vai. Mỗi khi chúng ta bắt đầu lên kế hoạch để làm việc cho một ngày, mỗi người có thể viết ra rất nhiều nhưng rồi tất cả lại dồn lại một góc vì bạn chẳng thể tập trung được chút nào. 

  Bởi mỗi khi bắt đầu ngồi vào bàn làm việc để chuẩn bị cho bài tiểu luận, chúng ta bật máy tính lên và vào các trang mạng xã hội để kiểm tra inbox, giải trí hay chỉ là đăng một cái status vu vơ. 

  Phương pháp làm việc tập trung hiệu quả 1

  Nếu bạn cũng đang rơi vào tình trạng như trên thì đây bài viết sẽ giúp bạn tìm ra một phương pháp làm việc tập trung, sáng tạo và thậm chí không ảnh hưởng đến sức khỏe. Đó chính là phương pháp Pomodoro, hay còn được gọi với cái tên phương pháp "quả cà chua". Vậy phương pháp này có gì mà lại thú vị đến thế? Hãy cùng tìm hiểu nhé! 

  Hiểu về phương pháp Pomodoro

  Pomodoro có tên tiếng anh đầy đủ là Pomodoro Technique. Đây là một phương pháp cải thiện sự tập trung dùng để quản trị thời gian và nâng cấp tối đa được một sự tập trung nhất định đối với công việc. Đây là phương pháp được giới thiệu bởi Francesco Cirillo – CEO và Pomodoro được cho ra mắt bởi một công ty phần mềm người Ý vào những năm 1980.

  Năm 1980, thời còn là sinh viên, Francesco Cirillo là CEO của 1 công ty phần mềm người Italia đã nhận ra rằng sự tập trung của mình thường bị giảm mạnh sau một khoảng thời gian và khi đó ông cảm thấy rất khó khăn để giải quyết các bài tập. Sau đó Francesco Cirillo đã đưa ra một giải pháp nghỉ ngắn giữa các khoảng thời gian làm việc thay vì việc phải duy trì nó trong một khoảng thời gian dài liên tục.

  Ông đã đưa ra một cách thức làm việc (học tập) mà có thể tập trung cao trong khoảng thời gian 25 phút sau đó nghỉ giữa phiên ngắn khoảng 5 phút và lại bắt đầu một phiên làm việc 25 phút tiếp theo. Mỗi phiên làm việc 25 phút này được Francesco Cirillo gọi là một Pomodoro.

  Trong tiếng Ý thì thuật ngữ Pomodoro có nghĩa là cà chua, mà nguyên do tạo nên phần mềm này là do Francesco Cirillo đã sử dụng một chiếc đồng hồ được thiết kế theo hình quả cà chua để tiện trong việc theo dõi thời gian của mình khi thực hiện và sáng tạo ra phương pháp này.

   

  Phương pháp làm việc tập trung hiệu quả 2

   

  Nguyên tắc thực hiện của phương pháp Pomodoro mà bạn cần tuân theo

  Trước khi bắt tay vào việc áp dụng phương pháp tập trung thú vị này vào thiết kế cuộc sống của mình, bạn cần nắm vững những nguyên tắc cơ bản của nó. Phương pháp Pomodoro thực hiện dựa trên ba nguyên tắc cơ bản dưới đây: 

  Không làm gián đoạn và tuân thủ đúng quy trình Pomodoro 

  Để thực hiện phương pháp Pomodoro bạn cần phải tuân thủ và không được làm gián đoạn quy trình Pomodoro. 

  Quy trình của Pomodoro diễn ra trong thời gian 30 phút. Đầu tiên, bạn bắt đầu một công việc trong list kế hoạch hàng ngày của mình. Tiếp đó, hãy gạt bỏ những thứ có thể khiến bạn xao lãng ra khỏi khu vực làm việc. Sau đó, bạn ngồi vào bàn làm việc và đặt thời gian 25 phút để hoàn thành công việc. Bạn nên sử dụng một chiếc đồng hồ nhỏ để bàn và đặt báo thức để tránh mất tập trung giữa chừng vì tiếng thông báo từ điện thoại nhé! 

  Nếu bạn đặt mục tiêu cho hoàn thành việc ôn tập một trang tài liệu, hãy hoàn thành thật tốt việc này trong khoảng thời gian kia. Việc gạt bỏ tất cả những nguyên nhân gây nên sự xao lãng trong công việc sẽ giúp bạn tránh được những hoạt động không cần thiết. 

  Vậy nếu bạn chợt nảy ra một ý tưởng thú vị thì sao nhỉ? Hãy chuẩn bị một chiếc bút bi và một cuốn sổ ngay bên cạnh nhé! Nếu trong quá trình ôn tập, bạn có bất cứ một ý tưởng nào hay một suy nghĩ nào khác, hãy viết chúng ra giấy và tiếp tục công việc của mình. Điều đó sẽ giúp bạn không bỏ lỡ những ý tưởng thú vị của mình vừa duy trì sự tập trung cần thiết cho việc ôn tập cực hiệu quả. 

  Sau khoảng thời gian 25 phút, hãy dừng lại việc làm của mình và thư giãn trong khoảng 5 phút trước khi bắt đầu một Pomodoro tiếp theo. Trong khoảng thời gian này, hãy thư giãn một cách thoải mái nhất có thể nhé! Bạn có thể bước ra ngoài để bản thân được hít thở không khí trong lành. Hoặc bạn có thể nhắm mắt lại, mát-xa nhẹ nhàng để mắt được nghỉ ngơi. Sau đó, hãy uống một cốc nước vừa đủ và những việc khiến bạn thấy vui vẻ. Bạn cần đặc biệt chú ý rằng không nên sử dụng những ứng dụng giải trí trên internet. Bởi đây là nhân tố có thể khiến bạn bị cuốn vào và rất khó tháo gỡ đấy. 

  Hãy đảm bảo quy trình được sử dụng một cách đầy đủ và tuân thủ đúng nhé. Bởi nó sẽ quyết định cực lớn tới năng suất làm việc và các hoạt động của bạn trong Pomodoro tiếp theo. Càng dễ dãi với bản thân và không tuân thủ kỷ luật bao nhiêu, năng suất lao động của bạn càng tệ và công việc càng bị dồn lại. 

  Nếu bạn thực sự bị gián đoạn vì lý do bất khả kháng, hãy cố gắng bắt đầu và đặt lại quá trình Pomodoro. Nguyên tắc này của Pomodoro không chấp nhận ½ hay ⅔ thời gian quá trình. Vậy nên, hãy cố gắng để tuân thủ và hoàn thành kế hoạch của mình trong thời gian của nó. 

  Nguyên tắc về sự tập trung cho một việc duy nhất

  Rất nhiều người mất tập trung vì họ không có một chiến lược làm việc rõ ràng. Họ luôn muốn ôm đồm quá nhiều thứ, họ không thực sự hiểu rõ tính chất của công việc, các hạn hoàn thành hay bắt đầu cần làm gì. Họ luôn tìm cách hoàn thành tất cả mọi thứ một cách cùng lúc và điều đó khiến họ trở nên rối rắm với các kế hoạch của chính mình. 

   

  Phương pháp làm việc tập trung hiệu quả 3

   

  Nguyên tắc của Pomodoro chính là chia nhỏ các công việc của mình và lên kế hoạch để thực hiện nó. Bạn cần phân loại các công việc cần làm theo thứ tự từ hạn nộp gần nhất cho tới hạn nộp xa nhất từ cái phức tạp nhất cho tới cái đơn giản nhất. Từ đó, bạn sắp xếp chúng theo từng quy trình cho phù hợp và bắt đầu kế hoạch Pomodoro của mình. 

  Trong quá trình thực hiện, hãy chú tâm và cố gắng tập trung vào hoạt động mà bạn đang làm bằng cách nắm chặt bàn tay phải. Khả năng tập trung tuyệt vời từ sự kết hợp hai liệu pháp này sẽ giúp bạn giải quyết công việc một cách hiệu quả hơn rất nhiều. Khi đồng hồ điểm kết thúc, hãy thực hiện tiếp những công việc tiếp theo trong list công việc của mình. 

  Nguyên tắc sắp xếp thời gian nghỉ ngơi trong quá trình Pomodoro

  Khi kết thúc một quá trình 25 phút tập trung vào công việc, hẳn rằng cơ thể bạn sẽ rất mệt mỏi và cần có một sự nghỉ ngơi đúng không nào? Nguyên tắc đặt thời gian nghỉ ngơi chính là một liệu pháp để bạn tạo nên sự thoải mái và trở nên tập trung hơn. 

  Nguyên tắc này được xây dựng dựa trên một yêu cầu tất nhiên của nhu cầu con người. Mỗi quá trình cố gắng và nỗ lực, chúng ta cần có được một phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực ấy. Một khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn sẽ giúp bạn “sạc pin” lại cho cơ thể của mình. Nó kích thích sự hưng phấn của bản thân, giúp chúng ta trở nên hứng thú hơn với công việc của mình. Bộ não của bạn sẽ được nghỉ ngơi tạm thời và tạo nên những điều mới mẻ, bứt phá trong hoạt động tiếp theo. 

  >>>Xem Thêm : Cách quản lý thời gian hiệu quả

   

  Bắt đầu với phương pháp Pomodoro như thế nào? 

  Để bắt đầu áp dụng Pomodoro vài cuộc sống của mình, bạn hãy bắt đầu với nó bằng những hoạt động cụ thể. Nên nhớ rằng, nâng cao năng lực tự quản lý bản thân chính là cách tốt nhất để bạn thực hiện nó một cách hiệu quả. 

   

  Phương pháp làm việc tập trung hiệu quả 4

  Làm quen với việc liệt kê danh sách công việc 

  Có lẽ bạn đã từng nghe qua hoạt động này đúng không nào? Có một cách hữu hiệu để bạn thực hiện chúng một cách nghiêm ngặt và hiệu quả. Đầu tiên, bạn hãy kiểm tra tất cả các mail thông báo, tin nhắn và các sổ ghi chép công việc để biết được tất cả mọi việc mà mình phải làm. 

  Tiếp đó, hãy dùng một bảng thống kê thật sinh động để điền các thông tin liên quan đến công việc cần giải quyết. Bạn cần có sự phân tích, đánh giá các công việc này. Hiểu rõ từng công việc phải làm sẽ giúp bạn sắp xếp và phân loại chúng một cách hiệu quả nhất. 

  Tiếp đó, bạn sắp xếp từng công việc vào các ô tương ứng theo thứ tự. Nếu có thể, bạn nên đặt thêm một phần mô tả công việc để biết được với công việc đó, mình phải làm gì và bắt đầu từ đâu. 

  Dọn dẹp không gian làm việc và hạn chế tối đa các vật dụng không cần thiết

  Sau khi đã hiểu rõ hơn về các tính chất công việc cũng như phân loại các hoạt động thành một “lịch trình” cụ thể, hãy tiến hành dọn dẹp bàn làm việc của mình ngay nhé! Các loại vật dụng có thể làm bạn bị xao nhãng như sách truyện, đồ chơi, đồ trang trí, các thiết bị di động hay các loại đồ trang điểm khác, hãy cất gọn chúng vào một góc để tập trung hơn. Một không gian thoáng với nhiều khoảng trống sẽ tạo cho bạn sự thoải mái, đỡ mệt mỏi và phân tâm hơn. 

  Kiên định với những mục tiêu 

  Đây là điều khó nhất đối với những người thực hiện và áp dụng phương pháp Pomodoro cho cuộc sống của mình. Bạn phải học cách kiên định với từng mục tiêu mà bản thân đã đề ra trước đó. Có thể bắt đầu điều này bằng việc tự đặt cho bản thân những kế hoạch dài hạn. Bạn nên đặt ra kế hoạch và mục tiêu cho năm năm, mười năm sau. 

   

  Phương pháp làm việc tập trung hiệu quả 5

   

  Bạn thực sự muốn trở thành người thế nào trong giai đoạn tiếp theo của cuộc đời mình? Bạn thực sự mong muốn cuộc sống của mình đạt được điều gì thú vị trong hành trình mà bạn theo đuổi. Kiên định với những mục tiêu của bản thân sẽ giúp bạn thay đổi tư duy của mình. Bạn sẽ biết cách làm thế nào để thúc đẩy bản thân mình tiến về phía trước. Bạn áp dụng được phương pháp Pomodoro dựa trên mục tiêu của mình một cách hứng thú và hiệu quả hơn.  

  Pomodoro là một phương pháp thực sự hiệu quả mà bạn có thể áp dụng cho cuộc sống của mình, giúp bạn gia tăng sự tập trung, quản lý và rèn luyện bản thân mình một cách hiệu quả nhất. Những nguyên tắc và cách thức mà Pomodoro mang lại sẽ giúp bạn  có được những bước đệm hiệu quả trên con đường hoàn thiện và phát triển bản thân ngày một tốt hơn. Hãy thử trải nghiệm phương pháp Pomodoro và cùng chia sẻ những điều thú vị tới mọi người trên hành trình của bạn nhé! 

   

  >>Có thể bạn quan tâm : Dịch vụ viết bài cho blog

   Yêu cầu / góp ý với chúng tôi
   Vui lòng nhập Tên cá nhân/ công ty
   Vui lòng nhập Số điện thoại
   Vui lòng nhập email
   Vui lòng nhập nội dung