Hệ thống dẫn động ô tô và những điều cần biết

Hệ thống dẫn động ô tô và những điều cần biết
Ngày đăng: 16/07/2021 11:50 PM

  Khi đi trên đường các bạn có hay để ý rằng có những xe ghi ở phía sau của nó xuất hiện các chữ cái FWD, 4WD, AWD, RWD?  Các bạn có bao giờ thắc mắc đó là ký hiệu gì về xe không? Một chiếc xe ngoài hệ thống thông số cần thiết mà thì hệ thống dẫn động cũng quan trọng nhưng ít người quan tâm. Bài viết dưới đây tôi và các bạn cùng tìm hiểu về các chữ cái bên trên, về hệ thống dẫn động ô tô và những ưu, nhược điểm từng loại dẫn động cùng những thông tin liên quan. 

  Hệ dẫn động xe ô tô

  Hệ dẫn động xe ô tô (ảnh : internet)

  Khái niệm về hệ thống dẫn động ô tô

  Hệ thống dẫn động ô tô hay còn gọi là cầu xe ô tô, đây là bộ phận có dạng hình cầu nằm giữa trục nối hai bánh xe sau (hoặc trước) của xe ô tô. Bên trong hộp hình cầu đó có một hệ thống bánh răng gọi là bộ vi sai. Từ bộ vi sai này nối với hai đầu xe bằng  hai láp ngang và nối với động cơ qua một ống hình trụ gọi là láp dọc để làm phần truyền lực cho xe chuyển động. Nguyên lý hoạt động là khi động cơ chuyển động làm quay láp dọc và tác động lên bộ vi sai để quay 2 láp ngang và giúp xe chuyển động.

  Điều tạo nên một chiếc xe mạnh mẽ thì động cơ thôi chưa đủ, cần phải có hệ thống dẫn động phù hợp để truyền động năng tới bánh xe. Có thể nói rằng, hệ thống dẫn động ô tô đóng vai trò then chốt trong quá trình vận hành của một chiếc ô tô.

  Nói một cách dễ hiểu nhất thì nếu động cơ có mạnh mà không có hệ thống dẫn động đưa lực sản sinh ra đó đến bánh xe một cách nhanh và hợp lý nhất thì xe cũng không thể chuyển động tương ứng với động cơ.

  Trên thị trường xe ô tô hiện nay phân loại ra 4 hệ thống dẫn động chính. Trong đó từng hãng xe, từng dòng xe sẽ có những hệ thống dẫn động đặc trưng khác nhau mà dưới đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu chi tiết.

  Ưu và nhược điểm của từng loại hệ thống dẫn động ô tô

  Hệ thống dẫn động FWD

  Front-Wheel Drive (FWD) – hệ dẫn động bằng cầu trước. Có thể hiểu đơn giản về hệ dẫn động cầu trước tức là 2 bánh trước sẽ là nơi nhận lực từ động cơ để kéo theo 2 bánh sau chuyển động. Ở Việt Nam hay trên thế giới hiện nay dùng nhiều nhất là hệ thống dẫn động này bởi vì các bạn có thể thấy động cơ thường ở dưới nắp capo và ở đằng trước.

  Hệ dẫn động ô tô cầu trước

  Hệ dẫn đâọng ô tô cầu trước (ảnh : internet)

  Ưu điểm

  - Vì động cơ ở phía trước nên hệ dẫn động cầu trước sẽ giúp các hãng xe cắt giảm nhiều chi phí và vật liệu. Từ đó giảm giá thành sản phẩm và giúp người tiêu dùng dễ tiếp cận sản phẩm hơn.

  - Giảm khối lượng của một chiếc xe xuống nhờ dùng ít vật liệu. Từ đó có thể hạn chế nhiên liệu trong quá trình xe chuyển động.

  - Hệ thống dẫn động ô tô cầu trước – FWD còn giúp hệ thống cơ cấu chuyển động và vi sai của xe được bố trí thành một tổ hợp gọn gàng tạo khoảng không gian còn trống ở phía trước và từ đó thuận tiện cho việc sắp xếp phanh, treo, hệ thống xả khí thải…

  -Tạo không gian lớn hơn cho khoang cabin cũng như khoang hành lý của xe. Chúng ta thường thấy nhất ở Việt Nam đó là các mẫu xe hoạt động theo hệ dẫn động cầu trước này.

  Nhược điểm

  - Xe không thể tăng tốc nhanh khi sử dụng hệ dẫn động cầu trước. Vì các bạn có thể hiểu rằng, một lực kéo sẽ không thể nhanh bằng một lực đẩy. Đặc biệt nếu là đường trường thì dàn động cơ phía trước sẽ làm xe càng khó đi nhanh.

  - Đầu nặng và đuôi nhé sẽ dẫn đến tình trạng oversteer có thể xảy ra nhiều hơn nếu chúng ta phanh gấp hay vào cua. Chúng ta có thể hiểu đơn giản đó là tình trạng bị “văng đít” xe do bánh sau giảm ma sát với mặt đường.

  - Lốp xe của bánh trước sẽ nhanh bị mòn và hiệu suất vận hành suy giảm và mất đi tính an toàn của xe vì lực bị tập trung vào bánh trước quá nhiều.

  Hệ thống dẫn động RWD

  RWD (Rear-Wheel Drive)hệ thống dẫn động cầu sau. Chúng ta hiểu đơn giản rằng hệ thống dẫn cầu sau tức là ngược với hệ dẫn động cầu trước, lực từ động cơ sẽ truyền đến 2 bánh sau để đẩy bánh trước của xe và làm xe chuyển động.

  Hệ dẫn động ô tô cầu sau

  Hệ dẫn động ô tô cầu sau (ảnh : internet)

  Ưu điểm

  - Hệ thống động cơ nằm ở phía trước và truyền lực tới bánh sau giúp cho xe có được sự cân bằng về trọng lượng. Từ đó giúp cho cảm giác vận hành ổn định hơn, an toàn hơn cho xe.

  -  Khi 2 bánh trước được giải phóng trọng trách dẫn động thì 2 bánh trước chỉ mang trọng trách của việc điều hướng. Từ đó cảm giác lái xe sẽ thật và giúp cho góc bẻ lái của loại xe dùng hệ dẫn động này sẽ rộng hơn và thoải mái hơn.

  - Hệ dẫn động cầu sau hình dụng đơn giản là đẩy xe đi thay vì kéo xe như dẫn động cầu trước. Vì thế nếu là các loại xe liên tục tăng hay giảm tốc độ sẽ có lợi thế hơn khi sử dụng hệ dẫn động này. Chính vì lý do đó mà các bạn có thể biết đến những chiếc xe thể thao như Ferrari, Lamborghini, Bugatti,…hay những chiếc xe đua đều sẽ dùng hệ thống dẫn động cầu sau này.

  - Hệ dẫn động cầu sau cũng dễ khắc phục và sửa chữa hơn nếu nó gặp sự cố. Bởi vì nó nằm độc lập so với toàn bộ phần chuyển động của xe. Các kỹ sư luôn thích sửa xe có hệ dẫn động cầu sau hơn chính là vì lý do này.

  Nhược điểm

  -  Đầu tiên nói đến nhược điểm của hệ dẫn động cầu sau đó là tính kinh tế khi sản xuất những chiếc xe sử dụng hệ dẫn động này. Bởi vì chi phí để sử dụng hệ dẫn động cầu sau sẽ cao hơn vì tốn nhiều vật liệu hơn.

  -  Không gian trong cabin hẹp hơn và sẽ gần như không có khoang để hành lý nếu sử dụng hệ dẫn động này. Chính vì lý do này mà các bạn có thể thấy rằng xe thể thao hay xe đua chỉ có 2 chỗ ngồi là vì lý do này.

  - Khối lượng của xe sẽ nặng hơn vì thế khi vận hành sẽ rất tốn nhiên liệu.

  Hệ thống dẫn động 4WD

  Hệ dẫn động 4 bánh bán thời gian - 4WD, có thể hiểu đơn giản là ở những chiếc xe này người dùng được lựa chọn xem xe của mình sẽ chạy hệ dẫn động 2 bánh hay là 4 bánh bằng cách tích hợp các nút trong xe.

  Khi người dùng ở chế độ dẫn động 2 bánh (2H) thì lực chuyển động sẽ ở 2 bánh sau và gần như trở về với hệ dẫn động cầu sau; còn chế độ dẫn động 4 bánh (4H) thì lực chuyển động tác động đều vào 4 bánh xe là như nhau. Đây là một công nghệ dẫn động mới và có thể coi là một công nghệ hiện đại trong hệ thống dẫn động ô tô.

  ô tô dùng hệ dẫn động cầu trước

  Ưu điểm

  - Ưu điểm lớn nhất của hệ dẫn động 4WD đó là là mang đến trải nghiệm Offroad lý tưởng cho lái xe thay vì phải phụ thuộc vào hệ dẫn động có sẵn trên xe.

  - Có thể mang đến nhiều lựa chọn cho tài xế và thích hợp với nhiều loại địa hình khác nhau ở từng chế độ dẫn động. Như là đường gồ ghề, nhiều bùn lầy, nhiều nước, bị sụp lún sẽ dùng chế độ dẫn động khác mà đường phẳng thì sẽ sử dụng chế độ dẫn động khác.

  ô tô dùng hệ dẫn động 4WD

  Nhược điểm

  - Vì hiện đại và nhiều chế độ lựa chọn nên hệ dẫn độc cực kỳ phức tạp. Tốn chi phí sản xuất cũng như nếu hỏng hóc sẽ cực kỳ bất tiện khi sửa chữa.

  - Trọng lượng xe nâng lên nhiều lần vì tính phức tạp của hệ dẫn động này. Từ đó dẫn đến tốn nhiên liệu, đặc biệt là nếu dùng chế độ để đi đường trường.

  - Giá thành xe có hệ dẫn động này luôn cao hơn so với các loại xe sử dụng các hệ dẫn động khác.

  Tại thị trường Việt nam hiện nay có một số mẫu xe các bạn có thể thấy đang sử dụng hệ dẫn động này như: Ford Everest, Hyundai Santafe, Audi A4,…

  Hệ thống dẫn động AWD

  Hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian - AWD khác với 4WD là người dùng có thể lựa chọn hệ dẫn động cho xe của mình trong từng loại định hình khác nhau. Hệ dẫn động toàn thời gian bắt buộc xe của bạn luôn dẫn động cả 4 bánh xe. Hiểu đơn giản rằng, đây là hệ dẫn động công nghệ cao nhất, tiên tiến nhất và mới nhất của thị trường xe ô tô hiện nay.

  Mọi công nghệ và thuật toán được áp dụng sẽ giúp cho hệ dẫn động này có thể tính toán và phân bổ lực đến các bánh xe sao cho phù hợp với mặt đường. Công nghệ giúp cho hệ dẫn động này tính toán chính xác lực chúng cần phân bổ cho bánh xe nào là nhiều nhất trong địa hình đường trường hoặc đều cho 4 bánh nếu địa hình bằng phẳng.

  Vì tính hiện đại và công nghệ nhiều, vì thế các bạn có thể thấy ở Việt Nam sẽ có một số mẫu xe sử dụng hệ thống dẫn động này trên những chiếc sedan cao cấp như: Audi A8, Mercedes S-Class hay BMW series,…

  Ưu điểm

  - Mọi nhược điểm của các hệ dẫn động kể trên đều được khắc phục hết ở hệ dẫn động AWD. Vì là một công nghệ hiện đại nên hệ thống AWD gần như là tối ưu nhất cho hệ dẫn động của ô tô ngày nay.

  Nhược điểm

  - Giống như các hệ dẫn động thông minh khác thì nó có giá thành cao, tính phức tạp trong lắp ráp và sửa chữa.

  - Thường dùng cho các loại xe cao cấp nên khách hàng bình dân gần như không có cơ hội trải nghiệm.

  Nếu là bạn thì bạn sẽ chọn hệ thống dẫn động ô tô nào cho xe của mình hay bạn thích nhất loại dẫn động nào sau khi tham khảo bài viết trên đây? Hãy cho chúng tôi thêm ý kiến và đánh giá quan điểm của các bạn nhé. 

   

  Chúc bạn tìm hiểu kiến thức vui vẻ nhé. Nếu muốn nhận thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích hãy kéo xuống phía dưới và để lại yêu cầu cho MPD bạn nhé! 

  Yêu cầu / góp ý với chúng tôi
  Vui lòng nhập Tên cá nhân/ công ty
  Vui lòng nhập Số điện thoại
  Vui lòng nhập email
  Vui lòng nhập nội dung