Có ít tiền có nên mua xe hơi cũ - Nếu mua nên lưu ý điều gì

Có ít tiền có nên mua xe hơi cũ - Nếu mua nên lưu ý điều gì
Ngày đăng: 12/07/2021 12:43 AM

  Các bạn đều biết rằng, đồ vật gì mới cũng vậy mà thôi, không chỉ ô tô mà cả điện thoại, xe máy,…bất cứ đồ vật gì cứ ra khỏi đại lý là đã mất giá ngay. Một chiếc ô tô trung bình sẽ giảm 20 - 30% giá trị khấu hao vào năm đầu tiên. Vì thế, rất nhiều người đã chọn mua xe ô tô cũ, xe ô tô đã qua sử dụng thay vì chúng ta cứ chọn một chiếc xe mới có vẻ hấp dẫn nhưng không xứng đáng với số tiền bỏ ra. Bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn những lý do nên và không nên mua xe hơi cũkinh nghiệm khi mua xe hơi cũ để bạn có thể xem xét lựa chọn nhé.

  Có nên mua xe ô tô cũ

  Có nên mua xe ô tô cũ (muabanxehoi. net.vn)

  Điều đầu tiên là cần thay đổi tâm lý

  Tâm lý chung ai cũng muốn mua một món hàng mới để trưng diện. Thế nhưng với điện thoại, ô tô hay bất cứ thứ gì mới thì người tiêu dùng đều phải chịu thuế từ chính sách thuế phí của nhà nước. Đặc biệt với các mặt hàng như ô tô thì nhà nước Việt Nam đánh thuế rất cao, cao hơn nhiều so với các nước khác trên thế giới.

  Vì thế nên nhiều người băn khoăn nên mua xe cũ hay mới cũng là lẽ phải. Cần phải thay đổi tâm lý rằng, chúng ta lúc nào cũng phải mua xe mới. Vì xe cũ bây giờ trên thị trường rất nhiều, có thừa các mẫu xe để người tiêu dùng có thể lựa chọn. So với khoảng 10 năm trước đây, thị trường xe hơi Việt Nam đã cực kỳ khác do sự tăng trưởng nhanh của kinh tế.

  Nếu trước đây để chọn mua một chiếc xe cũ quả thật rất khó. Nhưng bây giờ, mua xe cũ từ người thân, từ các đại lý bán xe tư nhân hay các đại lý bán xe của hãng họ cũng có xe cũ để cho chúng ta lựa chọn.

  Đương nhiên, xe cũ vẫn còn đâu đó là những rủi ro. Thế nhưng chúng ta không thể phủ nhận đi những lợi ích của nó. Chúng ta cần phải thay đổi tâm lý, đó là điều mình khuyên đối với những bạn số tiền nhỏ muốn mua ô tô sau thời gian dài tích cóp.

  Đặc biệt là những cặp đôi trẻ, vừa phải mua nhà, mua xe sau nhiều năm tích cóp vất vả thì một chiếc xe hơi cũ là lựa chọn không tồi. Hãy thay đổi tâm lý là cứ phải xe mới nhé các bạn. Dưới đây mình sẽ nêu ra những ưu nhược điểm của việc mua xe cũ, từ đó các bạn có thể đưa ra lựa chọn.

  Những lý do nên chọn mua xe ô tô cũ, xe đã qua sử dụng

  Điều đầu tiên nhắc đến tiện ích khi mua xe cũ đương nhiên là chi phí mua xe sẽ rẻ hơn. Đặc biệt những người quan tâm đến thương hiệu, xuất xứ của xe thì xe cũ sẽ là ưu tiên, bạn có thể chọn được một chiếc xe yêu thích của mình mà với mức giá rẻ hơn so với giá tại hãng bán ra. Cùng một số tiền đó, khi mua xe mới chỉ có thể mua được một xe tầm trung ít trang bị, ít công nghệ. Thế nhưng với xe cũ, bạn sẽ nhận được thêm những lựa chọn về công nghệ, về độ an toàn, chỉ có điều nó đã bị người khác sử dụng và bạn không được bóc tem xe mà thôi.  

  Về thuế, phí, yếu tố có thể nhiều bạn không để ý. Nhưng để cân nhắc đóng thuế, phí cho xe mới khiến cho việc mua xe mới đội lên rất nhiều so với giá công bố tại đại lý. Việc mua xe cũ chỉ mất 2% thuế trước bạ mà thôi, trong khi xe mới phải chịu đến 12%. Như đã nói ở trên, chính phủ Việt Nam đánh thuế rất cao đối với ô tô, đặc biệt là xe hạng sang thì lại càng cao nữa.

  Mua xe ô tô đã qua sử dụng

  Mua xe ô tô đã qua sử dụng( cuocsongantoan. vn)

  Khấu hao xe ô tô là điểm đáng giá nhất để chúng ta nên lựa chọn một chiếc xe cũ. Sau khi đã phải chịu mức thuế phí cao rồi, khi xe lăn bánh trên đường trong thời gian ngắn, bạn tiếp tục phải chịu khấu hao xe khi di chuyển. Nếu có bán lại, có những mẫu xe chỉ sau 1 năm bạn lỗ đến 20 – 30% giá, điều đó đã từng xảy ra. Khấu hao đối với xe cũ thì bạn chẳng cần phải lo lắng, nó không đáng kể. Ở Việt Nam mà bạn đi xe của hãng Toyota hay các hãng xe Nhật nói chung thì mức khấu hao gần như bằng 0 nếu mua xe cũ. Một loại khấu hao về tinh thần nữa đó là xe cũ thì bạn cũng không cần quan tâm nhiều về bãi đậu xe, sơn xe có tạp chất hay xước sát xe hay ngay cả bảo hiểm,…

  Đó là ưu điểm mà xe cũ mang lại, vậy nhược điểm của chúng sẽ là như thế nào?

  Những lý do không nên mua xe ô tô cũ, ô tô đã qua sử dụng

  Sự lựa chọn xe hơi cũ sẽ không được đúng ý mình là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Một chiếc xe không đúng đời cần mua, kiểu dáng chưa được 100% ý hay nhiều điều cản trở khác khi mua một xe hơi cũ.

  Việc đi tìm kiếm một chiếc xe hơi cũ là điều khá tốn thời gian. Để đạt được đúng với ý mình thì việc bỏ thời gian đi tìm xe là một việc mệt mỏi và có thể mất nhiều thời gian.

  Cản trở khi bạn là người không có kinh nghiệm gì về xe hơi, có thể bị mua phải những chiếc xe hơi bị đâm đụng, ngập nước hay hỏng hóc liên tục sau khi mua về.

  Cân nhắc khi mua xe hơi cũ

  Cân nhắc khi mua xe hơi cũ (xehay. vn)

  Xe không còn bảo hành, khi sửa chữ mất rất nhiều chi phí hay các chi tiết của xe vào giai đoạn hỏng, nó sẽ hỏng liên tục gây đến tốn kém về kinh tế và khó chịu khi sử dụng xe.

  Những lưu ý khi mua xe ô tô cũ, ô tô đã qua sử dụng

  Trong khi không phải nước sơn, loại xe, hãng xe hay số hiển thị trên công-tơ-mét không là vấn đề chúng ta quan tâm nữa thì những lưu ý khi chọn xe ô tô cũ dưới đây có thể là những khía cạnh quan trọng mà người mua xe cũ cần phải để tâm đó là:

  Nguồn gốc xuất xứ xe khi mua ô tô cũ

  Đây là vấn đề quan trọng đầu tiên khi đi mua xe. Việc một chiếc ô tô đã qua sử dụng như thế nào thể hiện qua giấy đăng ký, đăng kiểm, bảo hiểm,…Nó không chỉ cho biết người chủ sở hữu trước đó là ai mà còn dẫn đến hàng loạt các yếu tố liên quan về xe như chất lượng xe như thế nào. Nếu là công chức nhà nước họ sẽ đi ít loanh quanh ở huyện rất giữ xe hay là những bạn trẻ là nữ đi đâm đụng liên tục chẳng hạn, rất nhiều điều cần phải xem xét. Cùng với đó là liên quan đến cả pháp luật nếu là xe ăn cắp, ăn trộm, xe lừa đảo,…

  Cần chú ý gì khi mua ô tô cũ

  Cần chú ý gì khi mua ô tô cũ (huongdanlaixeantoan .com)

  Nếu mua được xe của người thân, người quen thì không nói làm gì. Nhưng nếu là mua xe hơi cũ tạo các đại lý tư nhân thì việc chuyển lại quyền sở hữu về tên mình cũng là điều chúng ta quan tâm khi đi mua xe cũ các bạn nhé.

  Tình trạng thân vỏ và các chi tiết của xe

  Toàn bộ vỏ xe đương nhiên sẽ được làm mới lại trước khi người bán bán lại xe bởi vì họ muốn tăng giá xe. Nhưng sẽ có những chi tiết người mua xe cần lưu ý để biết được rằng thân vỏ có còn chất lượng hay không đó chính là phần mặt bên trong của móc tay nắm cửa cạnh ghế lái. Đây là vị trí mà những người thợ lành nghề bậc nhất Việt Nam hiện nay cũng không thể khắc phục lại được như mới tại hãng. Nếu một chiếc xe đã sử dụng nhiều thì vị trí này sẽ mòn nhiều, chắc chắn là như vậy, đó là điều lưu ý đầu tiên.

  Lưu ý tiếp theo đó là quan sát chốt cửa trên trụ B và mặc bao bánh xe trên cánh cửa ghế lái. Độ mòn của những bộ phận này sẽ thể hiện thực trạng sử dụng của xe mà không biện pháp nào có thể khắc phục.

  Một vài vị trí nhạy cảm của xe ô tô cũ nữa như là khe ráp nối các tấm vỏ, khung cửa ra vào hay cửa kính, dè chắn bùn,…đó là những vị trí không thể khắc phục lại như ban đầu được nếu xe có thay đổi. Những vị trí trên thân vỏ sẽ tránh cho người mua lại phải mua xe đã qua các xe bị va chạm hay bị ngập nước. Hãy lưu ý nhé các bạn.

  Tiện nghi và nội thất khi mua xe ô tô cũ

  Bước vào bên trong một xe ô tô đã qua sử dụng, quan sát tổng thể để đánh giá sự xuống cấp của nội thất như sự bạc màu của các chi tiết có rõ hay không. Bề mặt táp-lô hứng nhiều bụi bặm, thường xuyên bị nắng nóng sẽ là điểm đầu tiên các bạn cần xem xét.

  Bên cạnh đó, sự xuống cấp của ghế lái và vô-lăng cũng là điều quan trọng và đi song song với nhau trong việc đánh giá tần suất sử dụng. Một chiếc xe sử dụng nhiều thì ghế lại sẽ bị bẹp mút, vô lăng sờn bạc hơn so với phần khác trong tổng thể xe.

  Đánh giá nội thất xe hơi cũ

  Đánh giá nội thất xe hơi cũ (muabanxehoi. net.vn)

  Với những xe có thể đã bọc lại nội thất thì nệm mút nhão là điểm chúng ta có thể nhận thấy. Vô lăng nhẵn bóng cũng là một chiếc xe đã sử dụng nhiều hay lớp bọc da bong tróc ở những chiếc xe sang, chỉ khâu ghế bị sờn cũng là điểm nhận biết đáng giá.

  Trên đây là những kinh nghiệm vàng cho những bạn muốn mua một chiếc xe ô tô cũ. Những chi tiết xem xe này sẽ rất hữu ích với các bạn trong quá trình đưa ra quyết định. Chúc các bạn có thể lựa chọn được một chiếc xe ô tô cũ ưng ý nhất.

  Còn dưới đây mình sẽ đưa ra một số dòng xe ô tô cũ đáng mua nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại:  

  • Ford Ranger bản XlS: Từ 800 triệu đồng
  • Honda CR-V: Từ 900 triệu đồng
  • Hyundai SantaFe: Từ 990 triệu đồng
  • Hyundai Tucson: Từ 799 triệu đồng
  • Kia Sorento: Từ 900 triệu đồng
  • Mazda 3: Từ 650 triệu đồng
  • Mazda CX-5: Từ 700 triệu đồng
  • Toyota Vios: Từ 400 triệu đồng
  • ...

  Mình lựa chọn những mẫu xe cũ dưới một tỷ bởi những người mua xe cũ thường sẽ có giới hạn kinh tế eo hẹp với so với những người có thể mua xe mới. Hơn nữa đây là những mẫu xe đáng mua nhất thị trường ở thời điểm hiện tại. Các bạn có thể tham khảo thêm nhé. Chúc bạn thành công mua được xe ưng ý nhé.

  Chúc bạn tìm hiểu kiến thức vui vẻ nhé. Nếu muốn nhận thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích hãy kéo xuống phía dưới và để lại yêu cầu cho MPD bạn nhé! 

  Yêu cầu / góp ý với chúng tôi
  Vui lòng nhập Tên cá nhân/ công ty
  Vui lòng nhập Số điện thoại
  Vui lòng nhập email
  Vui lòng nhập nội dung