Bật mí về Digital Marketing rất rất quan trọng dành cho người mới bắt đầu 

Bật mí về Digital Marketing rất rất quan trọng dành cho người mới bắt đầu 
Ngày đăng: 27/02/2022 04:45 PM


  Digital Marketing là một trong những công cụ quan trọng nhất đối với sự phát triển và hoạt động quảng bá của doanh nghiệp. Nó đang được đầu tư phát triển, giúp doanh nghiệp định vị thương hiệu trên thị trường một cách nhanh chóng. Nhất là lúc mà dịch bệnh Covid-19 bùng phát khiến xu hướng kinh doanh online có nhiều biến đổi mạnh mẽ như hiện nay. Vậy Digital Marketing là gì, những công việc chính khi thực hiện chiến dịch tiếp thị số như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ từ A-Z về xu hướng này nhé! 

   

  digital marketing là gì

   

  Digital Marketing là gì? 

  Digital Marketing là một khái niệm khá quen thuộc với nhiều người làm kinh doanh trong thời gian gần đây. Nó thường được đề cập đến như là một chiến lược sử dụng các công cụ kỹ thuật số để trao đổi thông tin và các hoạt động liên quan tới Marketing. Ngoài ra, khái niệm này còn được biết đến như là một hình thực tiếp thị kỹ thuật số, nhằm quảng bá các sản phẩm với mục tiêu rõ ràng, có thể đo lường được. 

  Mặt khác, các chiến lược này cũng có tính tương tác cao nhờ sử dụng công nghệ số như SMS, social media, billboard điện tử,... để tiếp cận và giữ chân khách hàng hiệu quả hơn. Bạn có thể thấy rõ các quảng cáo theo xu hướng Digital Marketing trên màn hình TV trong thang máy, banner quảng cáo ngoài trời,... 

  >> Digital marketing là gì

   

  Digital marketing như thế nào

   

  Những lợi ích của Digital Marketing đối với các doanh nghiệp

  Digital Marketing đóng một vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp hiện nay. Đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát kéo theo sự ngưng trệ hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp.

  • Tối ưu chiến dịch tiếp thị sản phẩm cho doanh nghiệp

  Tiếp thị kỹ thuật số được đánh giá là một công cụ hiệu quả, tối ưu chiến dịch quảng bá thương hiệu và sản phẩm. Thay vì sử dụng các phương thức truyền thống với lượt tiếp cận khách hàng thấp, nhiều doanh nghiệp hiện nay đã chuyển hướng hoàn toàn sang Digital Marketing. Bởi nó diễn ra hoàn toàn trên hệ thống điện tử và có khả năng quảng bá thông qua các nền tảng trực tuyến. Các chiến dịch này có thể chạy trên mạng xã hội, email, video và thậm chí là website. 

  • Gia tăng khả năng tiếp cận và phạm vi ảnh hưởng trên thị trường

  Bên cạnh đó, Digital Marketing còn giúp doanh nghiệp gia tăng khả năng tiếp cận và phạm vi ảnh hưởng trên thị trường. Hiện nay, hầu hết các công ty đều sở hữu một trang web hay mạng xã hội với các chiến lược tiếp thị kỹ thuật số. Khách hàng có thể tìm kiếm thông tin doanh nghiệp và các sản phẩm mà mình quan tâm một cách dễ dàng. Do đó, phát triển các kênh tiếp thị trực tuyến là một lợi thế rất lớn cho doanh nghiệp trong việc chiếm lĩnh thị phần. 

   

  Digital marketing có lợi ích gì

   

  • Khả năng thu hút khách hàng lớn và mức độ cạnh tranh cao 

  Môi trường kinh doanh cạnh tranh với sự tham gia của nhiều chủ thể và hàng trăm loại hàng hoá khác nhau. Muốn tạo ra sự khác biệt và nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường, phương thức Digital Marketing là biện pháp tối ưu nhất. Doanh nghiệp có thể sáng tạo và thử nghiệm bất cứ chiến thuật nào phù hợp và tiết kiệm chi phí đáng kể. Có khá nhiều công cụ để doanh nghiệp sử dụng trong đo lường kết quả tiếp thị như bảng điều khiển phân tích, các ROI, đo lường mức độ thành công,... 

  >> Lợi ich của digital marketing

   

  Hoạt động chính trong chiến dịch Digital marketing

  Trong Digital Marketing, các doanh nghiệp cần thực hiện rất nhiều hoạt động nhằm quảng bá cho sản phẩm. Dưới đây là một số hoạt động chính trong quá trình triển khai tiếp thị kỹ thuật số để bạn tham khảo.

  • Xây dựng và thực hiện các chiến lược tiếp thị sản phẩm doanh nghiệp

  Trong các doanh nghiệp, bước đầu tiên và quan trọng nhất để chạy Digital marketing là phải xây dựng một kế hoạch quảng bá phù hợp. Bạn cần nắm được các mục tiêu kinh doanh để theo sát với chiến lược, từ đó đưa ra những biện pháp tương ứng.

  • Điều tra, phân tích thị trường và chân dung khách hàng mục tiêu

  Bước thứ hai trong việc triển khai chiến lược Digital Marketing là tìm hiểu và phân tích khách hàng mục tiêu cho doanh nghiệp. Những người mua hàng trực tuyến có những đặc điểm riêng so với người mua trực tiếp. Do đó, điều quan trọng đối với một Digital Marketer là phải nghiên cứu thị trường và đưa ra chân dung của khách hàng. Đây sẽ là căn cứ để bạn thực hiện các bước tiếp theo của tiếp thị kỹ thuật số. 

   

  Làm digital marketing là làm gì

   

  • Tìm kiếm kênh Marketing trực tuyến phù hợp nhất

  Một chiến dịch Digital Marketing thành công cần phải có kênh tiếp thị trực tuyến phù hợp nhất. Hiện nay có rất nhiều kênh để người dùng tiếp cận với quảng cáo của doanh nghiệp. Người làm tiếp thị kỹ thuật số cần hiểu rõ từng kênh, nhóm khách hàng đang sử dụng để đánh giá và lựa chọn được kênh phù hợp.

  • Chạy quảng cáo trên từng kênh và đo lường hiệu quả

  Mỗi kênh Digital Marketing có những hình thức và phương pháp tiếp thị khác nhau. Do đó người có hiểu biết sâu rộng trên các kênh này sẽ đưa ra các chiến lược, chạy quảng cáo và theo dõi số lượng người tiếp cận. Từ đó đưa ra các chiến lược mới và quyết định phù hợp để công việc tiếp thị được hiệu quả hơn. 

   

  Các công cụ Digital Marketing tốt nhất dành cho người mới bắt đầu 

  Digital Marketing được các doanh nghiệp triển khai dưới nhiều công cụ khác nhau tuỳ thuộc vào mục tiêu và định hướng phát triển của doanh nghiệp. Trong phần này, bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu những công cụ chính đang được ưu tiên phát triển trong thời gian gần đây. 

   

  Công cụ digital marketing

   

  • SEO-Tối ưu hoá tìm kiếm website doanh nghiệp

  Đây là một trong những công cụ quan trọng nhất đối với người làm Digital Marketing. Nói một cách đơn giản, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm - SEO được sử dụng để các website đạt được thứ hạng cao trên thanh công cụ tìm kiếm. Những kênh được hưởng lợi trực tiếp từ thứ hạng này là trang web công ty, đồ hoạ thông tin hay các trang blog. Để có thể tiếp cận SEO và đạt được lưu lượng truy cập (traffic) cao, bạn có thể làm SEO web, SEO ngoài trang web, SEO kỹ thuật,... 

  >> Xem thêm Tối ưu SEO cho website như thế nào

   

  • Social Media- kênh tiếp thị số phổ biến nhất hiện nay

  Tận dụng các kênh Social Media là một phương án được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng. Công nghệ phát triển cùng nhịp sống hiện đại đã khiến hình thức tiếp cận thông tin online lên ngôi. Không thể phủ nhận vai trò của mạng xã hội trong việc thiết lập và chạy các chiến dịch Digital Marketing như hiện nay. Bạn có thể phát triển đồng thời và song song nhiều kênh mạng xã hội cùng lúc và khai thác lợi thế từ nền tảng này cho chiến dịch tiếp thị. 

  Các đối tượng chính sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam là 18-28 tuổi. Các kênh mạng xã hội đang được coi là mảnh đất màu mỡ để các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm là Facebook, Instagram, TikTok,... Trong đó, ấn tượng nhất là nền tảng TikTok khi chỉ trong một thời gian ngắn, số lượng người dùng đã tăng vọt và nhận được sự ưu ái đặc biệt từ cộng đồng. Tận dụng tối đa các thuật toán từ nền tảng Social Media và xây dựng chiến lược phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp thành công trong chiến lược tiếp thị số

  • Email Marketing chạy nội dung quảng cáo

  Không ít doanh nghiệp hiện nay sử dụng công cụ Email Marketing để chạy các chiến dịch tiếp thị. Đây là một trong những phương thức tiếp thị trực tiếp nhằm tạo ra những mối liên hệ chặt chẽ với khách hàng. Công cụ này thường được sử dụng trong Digital Marketing để quảng bá nội dung sản phẩm, dịch vụ, khuyến mãi, thông báo sự kiện,... Mục tiêu của doanh nghiệp là hướng khách hàng đến website tìm hiểu sản phẩm và mua hàng. 

   

  Phương thức Digital marketing phổ biến

   

  • Banner tiếp thị 

  Không khó để bắt gặp công cụ Digital Marketing này trong các doanh nghiệp. Hình thức này thường được các website doanh nghiệp có lượng traffic cao. Hiệu quả mà banner mang lại cũng rất tốt thông qua lượt tương tác, mua hàng từ trang web. Tuy nhiên, chi phí cho banner không hề rẻ bởi nó được tính dựa trên mỗi lần nhấp chuột và chi phí 1000 lần hiển thị. 

  • Google Ads

  Google Ads là một công cụ Digital Marketing được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhằm giành sự ưu tiên vị trí hiển thị. Các sản phẩm và dịch vụ phù hợp với các tiêu chí và thuật toán của Google sẽ được tăng thứ hạng và dễ tiếp cận với khách hàng hơn. Ưu điểm của công cụ này là hiển thị quảng cáo trong một thời gian nhất định, thông điệp chính xác. Mặt khác, các quảng cáo được hiển thị ưu tiên tại các quốc gia, vùng lãnh thổ mà bạn mong muốn. 

  >> Công cụ digital marketing

   

  Quy trình chạy Digital Marketing doanh nghiệp từ A-Z

  Mỗi doanh nghiệp có những cách thức triển khai và thực hiện Digital Marketing khác nhau. Tuy nhiên, mỗi công ty cũng có những bước triển khai quy trình cơ bản như sau. 

   

  Quy trình triển khai digital marketing

   

  • Tìm kiếm, phân tích data khách hàng mục tiêu

  Muốn phát triển các chiến lược Digital Marketing và đạt được hiệu quả, doanh nghiệp cần tìm kiếm, phân tích data khách hàng mục tiêu. Trong đó, cần đặc biệt chú trọng tới việc tìm kiếm, thu thập thông tin về khách hàng, đối thủ, thị trường. Từ đó đưa ra các chiến lược và kế hoạch phù hợp cho mục tiêu của doanh nghiệp. 

  • Tận dụng tối đa hiệu quả từ các công cụ tiếp thị số 

  Sau khi nắm được tình hình thị trường và nhu cầu khách hàng, doanh nghiệp cần tận dụng tối đa các công cụ Digital Marketing. Các công cụ này đóng vai trò chính trong việc quảng bá, hỗ trợ chiến dịch tiếp thị. Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải có sự kết hợp từ các phòng ban để cùng thực hiện quảng cáo đạt hiệu quả cao. 

  • Ghi dấu ấn thương hiệu trên thị trường 

  Giai đoạn cuối cùng để thực hiện các chiến dịch Digital Marketing là định vị thương hiệu doanh nghiệp trên thị trường. Đây cũng là mục tiêu quan trọng hàng đầu, giúp doanh nghiệp tiếp cận nhanh chóng tới người tiêu dùng. Ngoài ra, xây dựng văn hoá công ty tốt, đội ngũ chuyên nghiệp và phong cách mới lạ sẽ là điểm tích cực trong tiến trình triển khai tiếp thị số. 

  >> Quy trình triển khai digital marketing

   

  Kết luận

  Hiện nay, Digital Marketing trở thành xu hướng chính trong cách tiếp cận thị trường khách hàng mục tiêu của các doanh nghiệp. Muốn thực hiện thành công chiến dịch cần đảm bảo phát triển tốt các yếu tố khác nhau. Nắm giữ xu hướng này và tiếp tục phát triển bằng cách đi sáng tạo, thú vị sẽ tạo đà phát triển mạnh mẽ cho doanh nghiệp của bạn. Hy vọng với những thông tin đã được chia sẻ, bạn đọc có thể hiểu và nắm được kiến thức thú vị về tiếp thị kỹ thuật số. Trân trọng! 


   

  Yêu cầu / góp ý với chúng tôi
  Vui lòng nhập Tên cá nhân/ công ty
  Vui lòng nhập Số điện thoại
  Vui lòng nhập email
  Vui lòng nhập nội dung