Tối ưu SEO Onpage để có thứ hạng tốt

Tối ưu SEO Onpage để có thứ hạng tốt
Ngày đăng: 08/07/2021 03:47 PM

  SEO Onpage – Tối ưu để website của bạn có thứ hạng tốt hơn trên Google

  Để Website của bạn có được thứ hạng vị trí cao trên tìm kiếm Google đòi hỏi người làm SEO phải có một chiến lược SEO hợp lý. Việc tăng lượng truy cập(traffic) vào Website của bạn sẽ làm Cho Google thấy rằng Website của bạn chất lượng và có ích cho người dùng, từ đó thay đổi thứ hạng Website của bạn. Qua bài viết này, chúng tôi sẽ cho các bạn biết về SEO Onpage là gì? Cũng như những tối ưu trang tốt nhất.

  Trong SEO người ta thường nhắc tới 2 khái niệm phổ biến là Seo OnpageSeo Offpage ( Hoăc có người còn gọi là Onsite/Offsite )  bài viết này chúng ta nói về Onpage hay Onsite .

  Seo onpage là gì

   

  SEO Onpage là gì?

  Với SEO thì khái niệm SEO Onpage vô cùng quan trọng. Đó chính là việc tối ưu hóa việc hiển thị website của bạn để website trở nên thân thiện với công cụ tìm kiếm Google, bing, yahoo, ....

  Người ta nói "trước khi khoe mẽ điều gì hãy chắc chắn rằng bạn làm điều đó tốt nhất" . Vậy nên trước khi giới thiệu cho nhiều người biết về website của bạn, về thương hiệu online của bạn, về shop bán hàng của bạn,...hãy chuẩn bị cho nó một diện mạo, một nội dung hiển thị tốt nhất, đó là việc bạn cần làm trong SEO Onpage. 

  Google hay là trình tìm kiếm nào đi nữa thì họ vẫn luôn đặt yêu cầu đáp ứng tốt nhất cho người dùng lên hàng đầu. Vì chỉ có người dùng sử dụng thì họ mới tồn tại và phát triển được. 

  Bạn làm SEO là đang cố gắng để các trình tìm kiếm hiển thị trang của mình nhiều nhất cho người dùng, vậy thì đầu tiên hãy hướng đến người dùng .

  SEO Onpage phải thực sự chú trọng tới người dùng

  Bạn cần biết được mục tiêu quan trọng cơ bản chính là Website của bạn phải có nội dung hữu ích cũng như đáp ứng được thông tin mà họ tìm kiếm. Vì vậy khi xây dựng nội dung hãy hướng tới đáp ứng một nhu cầu nào đó của người dùng, và cố gắng nghiên cứu để đưa ra thông tin hữu ích nhất có thể. Bởi vì chỉ có nội dung hữu ích mới giúp người dùng trân trọng website của bạn và chịu bỏ thời gian đọc tiếp.

  Nội dung hữu ích 

  Giống như bài viết này, tôi đang cố gắng để đưa thông tin cụ thể nhất giúp bạn hiểu về SEO Onpage vậy. Và nếu như nó thật sự hữu ích bạn hãy đọc tiếp và ủng hộ site nhé.

  Quay lại với nội dung hữu ích , thì như thế nào là nội dung hữu ích

  Nội dung là hữu ích khi nó giải quyết được vấn đề người dùng cần, và giải quyết theo một cách diễn giải mà người dùng cảm thấy hài lòng nhất, họ cảm thấy vỡ lẽ được nhiều điều hơn, và thấy rằng nhờ đọc bài viết này giúp họ nhận ra một số thứ cần thiết cho họ. 

  Tại một thời điểm, đối với mỗi người dùng thì mức độ hữu ích sẽ khác nhau, vì thế nên bạn không thể mong muốn sự hài lòng 100% cho tất cả. Những hãy cố gắng nghiên cứu thị trường để đưa ra nội dung mà nhiều người thích nó nhất.

  Chẳng hạn như tôi viết bài về SEO ONPAGE này, thì với những người không quan tâm về SEO thì họ sẽ không thấy hữ ích, hay những pro về SEO họ đã biết nhiều hơn thế thì cũng không cảm thấy hữu ích. Nhưng với những người đang quan tâm hay mới nghiên cứu về SEO, thì việc hình dung được nó một cách dễ hiểu nhất là điều quan trọng, và tôi chắc bài viết này sẽ hữu ích cho họ.

  SEO Offpage giúp đem lại traffic, nhưng không giúp tối ưu hóa Website của bạn. Và khi bên trong site của bạn không tối ưu, điều đó có thể khiến bạn không tận dụng được nguồn traffic mà Offpage mang về.

  Nội dung hiển thị dễ hiểu, dễ tiếp cận cho người dùng

  Sau khi đã có được nội dung hữu ích thì ta cũng phải nghĩ tới cách trình bày chúng sao cho đẹp mắt, sao cho cuốn hút người dùng nhất có thể.

  Trình bày nội dung bao gồm những yếu tố rất cơ bản như phông chữ dễ đọc, bố trí phân dòng gọn gàng, có bố cục từng đoạn rõ ràng,...để khi đọc bạn có thể dễ dàng nắm được nội dung từng ý. Có phần mục lục ý chính để bạn đọc có thể dễ dàng tổng hợp nội dung chính.

  Hình ảnh là khâu then chốt, nếu một bài viết "chữ không là chữ " thì sẽ chán lắm. Nếu hình ảnh cẩu thả, mờ tịt lại càng chán hơn, hay hình ảnh chả liên quan gì đến nội dung cũng vậy,...

  Nâng cao hơn là chọn hình có kích thước vừa phải, dung lượng hợp lý để không làm nặng bài viết làm cho quá trình tải trang bị chậm. Làm những banner, hay những nút nhấn để dễ dàng hơn cho người dùng tương tác bài viết chẳng hạn,....

  Và thêm nhiều điều nâng cao khác sẽ góp sức cho trang của bạn trở nên hoàn hảo hơn.

  Xây dựng nội dung hữu ích

   

  Trình tìm kiếm xếp hạng trực tiếp cho trang có Onpage tốt

  Có vẻ hơi khó hiểu nhưng SEO Onpage sẽ được bộ máy tìm kiếm Google xếp hạng trực tiếp. Nên nếu bạn làm tốt SEO Onpage thì Google sẽ hiểu được những gì có trên Page của bạn từ đó việc thay đổi thứ hạng vị trí website của bạn có xác xuất cao. Đây là điều đã được tôi kiểm chứng thực tế qua những dự án thí điểm mà tôi tập trung gần như hoàn toàn vào Onpage thay vì Offpage.

  Bởi vì Google hay những trình tìm kiếm khác cũng xuất phát từ việc lập trình của con người, và ngày càng thay đổi thuật toán hướng đến việc tự học của bot ( AI, machine learn,..) nên nó cũng giống con người, sẽ yêu thích những nội dung dễ hiểu, dễ đọc và đúng nhu cầu. 

  Vậy nên trong Onpage bạn không chỉ trình bày nội dung cho người dùng đọc, mà trước đó là robot của trình tìm kiếm ( Google bot, bing bot,...) đọc. Để làm được điều này thì sẽ có ngôn ngữ riêng để bạn giúp máy đọc được. Đó chính là quá trình bạn cài đặt các thẻ tiêu đề, mô tả,key words,...Để làm điều này bạn cần nghiên cứu về kiến thức SEO chi tiết hơn nhé. Phần sau đây sẽ nói thêm về điều đó để giúp bạn hiểu hơn.

  Hãy nhớ tối ưu Onpage là tối ưu cho máy đọc và người đọc nhé, đó là 2 yếu tố quan trọng nhất, còn những yếu tố khác sẽ ưu tiên sau nhé.

  Không làm tốt việc SEO Onpage thì sẽ thế nào ?

  Việc cảm thấy rằng thứ hạng vị trí website của bạn dậm chân tại chỗ hoặc tiến triển chậm có thể bạn nên xem lại liệu đã làm tốt việc SEO Onpage hay chưa.

  Vì khi bộ máy tìm kiếm không hiểu hoặc khó hiểu nội dung của bạn thì tất nhiên website của bạn sẽ không được ưu tiên rồi, chưa kể là sự cạnh tranh khi trang khác họ làm điều đó tốt hơn bạn. Điều đó công bằng mà.

  Việc người dùng không ở lại hay đọc website của bạn, họ rời đi nhanh chóng, hoặc không thèm click vào tiêu đề của bạn điều đó cũng phản ánh cho bộ máy tìm kiếm hiểu ràng họ không đánh giá cao trang web của bạn.

  Và tất nhiên dù cho bạn làm nội dung tốt bao nhiêu theo bạn nghĩ, nhưng mà không được ưu tiên hiển thị và không được người dùng đánh giá cao thì bạn sẽ không có được người đọc, không có traffic. Đó là thất bại của SEO rồi. Và thứ hạng trang web không tăng hay thậm chí giảm, đó là điều tồi tệ nhất đối với người seo rồi.

  Cách tối ưu Onpage hiệu quả

  Tối ưu Onpage được hiểu là tối ưu hóa bài viết tức là nội dung trên website của bạn. Vậy tối ưu như thế nào? Sau đây là một số yếu tố cơ bản giúp bạn tối ưu tốt hơn nhé.

  Tiêu đề bài viết

  Tiêu đề bài viết của bạn phải thu hút người đọc, là điều đầu tiên để họ nhấp vô kết quả hiển thị của bạn trên bảng hiển thị của máy tìm kiếm.. Bạn có thể làm câu tiêu đề của bài viết trở nên thú vị hoặc giật tít khiến người truy cập nhấp vào để xem, tuy nhiên cũng đứng quá sai lệch nội dung thì sẽ phản tác dụng đấy nhé.

  Về mặt kỹ thuật, hãy nên giữ tiêu đề dài dưới 70 kí tự, và không ít quá dưới 40 ký tự nhé. Tiêu đề hiển thị cho người đọc có thể khác so với tiêu đề bạn đánh dấu cho máy đọc, nhưng đứng khác xa quá nhé.

  Tiêu đề con của bài viết (H1, H2,...) bạn hãy đặt từ khóa mục tiêu, nếu không đặt ở tiêu đề đầu trang hãy cố gắng đặt nó ở tiêu đề nào đó sao cho hợp lý và không trùng lặp. Kinh nghiệm là hãy đặt bám sát nội dung đoạn văn và có chứa từ khóa phụ, từ khóa gần giống từ khóa chính.

  Mật độ từ khóa

  Bạn nên dùng từ khóa chính với các từ khóa LSI mật độ là 1,5%. Phân bố từ khóa chính của bạn một ở đầu trang và một ở cuối trang và dùng nó ở nội dung sao cho hợp lý và có nghĩa. 

  Các từ khóa có thể được bôi đậm hay in nghiêng. Mặc dù không có tài liệu nào chứng mình rằng điều đó là tốt cho SEO, nhưng qua thực nghiệm cho thấy điều đó giúp bạn định hướng từ khóa cho bài viết tốt hơn. Tuy nhiên việc bôi đen hay in đậm, in nghiêng từ khóa cũng phải chú ý đến thẩm mỹ, tính hợp lý trong bài viết, tranh sử dụng quá đà làm ảnh hưởng tổng quan bài viết , như thế sẽ gây tác dụng ngược với người dùng, và tất nhiên với cả bộ máy.

  Thẻ Meta

  Việc thêm meta description duy nhất và liên quan đến bài đăng là vô cùng quan trọng. Không nên spam từ khóa trong thẻ, quan trọng là người dùng nhấp vào xem bài đăng của bạn. Hãy viết meta description liên quan đến bài viết và thân thiện với người đọc.

  Nếu bạn viết quá sát với nội dung thì đôi khi có thể sẽ không hấp dẫn lắm để người dùng click vào bài của bạn, nhưng nếu viết hấp dẫn quá đà, hay giật gân , giật tít quá thì lại không sát nội dung và đôi khi nó sặc mùi dẫn dụ làm người dùng đề phòng và không thích click vào bài của bạn. Nên hãy cân bằng các yếu tố đó để bộ máy đọc hiểu và người dùng cũng tin tưởng và thích nhấp vào hơn nhé.

  Tối ưu hình ảnh và video

  Như tôi đã có nhắc phía trên, Hãy dùng những hình ảnh không quá lớn bởi nó sẽ làm chậm web của bạn từ đó giảm thứ hạng Google. Hãy biết chọn lọc những hình ảnh nhằm tối ưu cho website của mình nhé. Kích cỡ , dung lượng vừa phải nhưng chất lượng cũng không được tệ đâu nhé. Còn làm sao để có điều đó hãy trang bị cho mình thêm một số kiến thức về hình ảnh, thiết kế hay về tạo video nhé.

  Nội dung hấp dẫn và số lượng từ ngữ

  Hãy viết những bài trên 1000 từ, đầy đủ những thông tin liên quan nhưng hãy cố gắng đừng viết dài những thông tin không có ích cho người dùng.Với những bài viết về sản phẩm thì có thể ngắn hơn tùy vào thông tin sản phẩm, nhưng hãy cố gắng viết rõ ràng, chi tiết nhất nhé.

  Nếu bạn copy bài của người khác và đánh lừa công cụ tìm kiếm Google thì bạn sẽ chỉ dậm chân tại chỗ mà thôi, thậm chí bị thụt về sau. Hãy cố gắng viết những nội dung hấp dẫn lôi cuốn người dùng từ đó gia tăng traffic cho website của mình hơn là viết những bài khiến người đọc nhàm chán, họ sẽ bỏ rơi trang của bạn đấy.

  Liên kết nội, liên kết ra ngoài 

  Đầu tiên, liên kết nội bộ giúp nội dung của bạn có tính cấu trúc, phân bố hợp lý và truyền tải đầy đủ thông tin cần thiết nhất cho người đọc. Từ đó giúp cho người dùng trên trang của bạn nhiều thời gian, tạo thêm điểm của sự thân thiện với website của mình, qua đó Google sẽ đánh giá Website của bạn tốt hơn.

  Liên kết ra ngoài cũng là một ý tưởng tuyệt vời, liên kết đến bài viết liên quan sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho người dùng từ đó người dùng sẽ đánh giá cao website của bạn, là cách mà bạn “giữ chân” người dùng với website của mình rất tuyệt vời.

  Tuy nhiên khi dùng liên kết ngoài hãy luôn giành thời gian đánh giá một chút về trang mà mình liên kết ra nó có vấn đề gì không tốt khong, có tốt cho người dùng không nữa nhé. Vì một liên kết không chất lượng sẽ làm giảm uy tín của bạn, vì đó như là một lời đề xuất, giới thiệu của bạn. Và tất nhiên người được bạn giới thiệu đến nó tào lao thì sẽ thế nào bạn hiểu rồi đấy.

  Trên đây mình đã nói qua cho các bạn biết về SEO Onpage cũng như cách tối ưu sao cho hiệu quả. Hi vọng qua bài viết này các bạn có thể có những chiến lược SEO cho website của mình tốt hơn, từ đó cải thiện vị trí website của bạn trên công cụ tìm kiếm Google.

  Seo thành công

   

  Chúc bạn sớm thành công! Nếu cảm thấy nội dung hữu ích, hay có khiếm khuyết hãy phản hồi góp ý và đồng hành cùng Quantriwebviet.com nhé. Chúng tôi luôn mong muốn nổ lực để tạo nên nội dung hữu ích cho công đồng. 

  Đội ngũ của chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn tại : quantriwebviet.com để giúp bạn kinh doanh tốt hơn với lợi thế từ website hãy liên hệ với MPD tại : 

  Thân ái!

  Yêu cầu / góp ý với chúng tôi
  Vui lòng nhập Tên cá nhân/ công ty
  Vui lòng nhập Số điện thoại
  Vui lòng nhập email
  Vui lòng nhập nội dung