Native ads là gì ? Hướng dẫn sử dụng native advertising hiệu quả.

Native ads là gì ? Hướng dẫn sử dụng native advertising hiệu quả.
Ngày đăng: 30/10/2021 01:22 PM

   

  Native ads là một hình thức quảng cáo tự nhiên. Trong những năm gần đây, nó đang trở thành xu hướng vì quảng cáo trên Facebook và Google liên tục bị chặn. Nếu bạn đang tìm hiểu và muốn khai thác nền tảng quảng cáo này, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

  Khái niệm đơn giản về native ads

  Khái niệm đơn giản về native ads.

  Khái niệm native ads

  Native Ads (quảng cáo tự nhiên) là một hình thức quảng cáo có trả phí trên các nền tảng như: báo điện tử, kênh truyền thông xã hội, trang web và ứng dụng,… Đây là những hình thức quảng cáo tự nhiên được sắp xếp đan xen với nội dung chính. Nội dung quảng cáo thường sẽ tương tự với các bài viết khiến người dùng khó nhận ra đó là quảng cáo. Chúng được thấy rất nhiều trên các trang báo lớn của Việt Nam như: 24h, vietnamnet, VNexpress, ..

  Native ads có những đặc điểm nổi bật

  Native ads có những đặc điểm nổi bật.

  Để nhận biết nội dung này cần có các đặc điểm sau:

  - Xuất hiện một cách tự nhiên trên nền tảng mà nó hiển thị.
  - Có đính kèm các nội dung được tài trợ.

  Những loại native ads thường thấy

  Hiện nay có 6 loại native ads cơ bản nhất là cách quảng cáo hiệu quả và thường xuyên gặp nhất là: 

  • In-feed: là loại quảng cáo hiển thị xen giữa các nội dung khác trên trang web hoặc app.
  • Tìm kiếm thông tin có trả phí (paid search).
  • Bài viết được đẩy lên đề xuất (recommendation widget).
  • Danh sách sản phẩm khuyến mãi (promoted listing).
  • In-ad with native element unit: Quảng cáo có quy mô và hình thức chuẩn ads IAB. Nhưng lại chứa nội dung quảng cáo tự nhiên và hoàn toàn phù hợp với ngữ cảnh mà nó xuất hiện.
  • Custom content unit: nội dung có mục tiêu cuối cùng là các đối tượng đặc biệt chẳng hạn như: sponsored playlist của Spotify.

  Hiệu quả vượt trội của Native Ads

  Hình thức native ads được thiết kế giống với nội dung phổ biến nhất, nhằm tối đa hóa người dùng thông qua thông tin có giá trị đây là quảng cáo tự nhiên hiệu quả. Khi bạn có nội dung thông tin thú vị, bạn có thể nhận được ROI cao hơn nhiều so với quảng cáo truyền thống.
  Quảng cáo tự nhiên khắc phục được nhược điểm của quảng cáo thông thường là mặc định bỏ qua quảng cáo. Bạn chỉ cần thu hút lượng truy cập tự nhiên bằng cách sử dụng native ads bật lên hoặc tạo quảng cáo phù hợp hơn với đối tượng mục tiêu của mình. Hãy xem làm thế nào để chạy native ads hiển thị một cách tự nhiên nhất?

  Native ads có những hiệu quả vượt trội

  Native ads có những hiệu quả vượt trội hơn hẳn quảng cáo truyền thống.

  Các ví dụ về native ads ở trên cho chúng ta thấy chính xác lý do tại sao các nhà tiếp thị và nhà quảng cáo đang sử dụng phương pháp này để quảng cáo. Gần 70 triệu người Mỹ đã sử dụng trình chặn quảng cáo trong năm 2016. Con số này đã tăng lên mức đáng kinh ngạc 86,6 triệu vào năm 2017 và xu hướng ngày càng tăng.
  Vì vậy việc sử dụng rộng rãi các trình chặn quảng cáo là một lý do khác để các doanh nghiệp nhận ra tầm quan trọng của native ads.

  Phương thức hoạt động của Native ads

  Hiệu quả của native ads có thể được chứng minh qua các số liệu sau:

  • 97% mobile media buyer đánh giá rằng native ads đạt mục tiêu thương hiệu hiệu quả cao.
  • Native Ads thúc đẩy ý định mua (purchase intent) trong brand lift cao hơn đến 18% so với banner ads bình thường.
  • Brand lift là mức độ ảnh hưởng mà quảng cáo có thể tác động tới thương hiệu. Chỉ số này được đánh giá và đo lường bằng 3 chỉ số khác. Trong đó bao gồm cả chỉ số về ý định mua hàng.

  Phương thức hoạt động của native ads rất hiệu quả

  Phương thức hoạt động của native ads rất hiệu quả.

  • 70% yêu thích content hơn là quảng cáo truyền thống.
  • So với quảng cáo hiển thị, native ads được người dùng xem thường xuyên hơn tới 53% và mang về CTR cao hơn 60%.
  • Có đến 32% khách hàng nói rằng họ đã chia sẻ native ads với bạn bè và gia đình.

  Những lợi ích cho doanh nghiệp khi chạy native ads

  Native ads được nhiều người ưa dùng không chỉ bởi chi phí tiết kiệm, độ hiệu quả cao mà còn bởi những lợi ích to lớn sau đây: 

  Native Ads ít có tính cạnh tranh

  So với quảng cáo trên nền tảng Facebook hay Google đã quá phổ biến, quảng cáo tự nhiên ít cạnh tranh hơn. 
  Tại Việt Nam, có rất ít người biết cách chạy quảng cáo native ads. Do vậy mà bạn có thể tận dụng triệt để thị trường còn “sơ khai” này. 

  Dễ dàng thu hút được một lượng đáng kể khách hàng tiềm năng

  Với đặc điểm của Native ads, khách hàng hầu như rất khó để phân biệt được đâu là quảng cáo theo native ads, đâu là nội dung bình thường. Bởi quảng cáo đã được làm hài hòa với nội dung nên người dùng khó có thể nhận ra đâu là bài quảng cáo, đâu là nội dung bình thường. 

  Native ads có sự hài hòa nhất định với nội dung

  Native ads có sự hài hòa nhất định với nội dung.

  Quảng cáo Native Ads có mức phí thấp

  Khi chạy quảng cáo bằng native ads sẽ tốn ít chi phí hơn khi đi chạy quảng cáo trực tiếp từ các trang báo điện tử. Để có được mức giá ưu đãi nhất thì cần có sự thỏa thuận và hợp tác giữa bên network và các trang báo điện tử. 
  Network được hiểu là đơn vị trung gian liên kết doanh nghiệp của bạn với các trang báo cần chạy quảng cáo. Họ có nhiệm vụ phân phối bài quảng cáo và đại diện cho bạn làm việc với tòa soạn báo. Đây là phương pháp quảng cáo hiệu quả và cũng rất tối ưu chi phí.

  Không có bất kỳ ảnh hưởng tới trải nghiệm xem hoặc đọc của người dùng

  Chắc chắn rằng không có ai thích quảng cáo. Native ads sẽ không làm gián đoạn đến trải nghiệm xem hay đọc người dùng. Điều này giúp bạn xây dựng được lòng tin của khách hàng và làm khách hàng cảm thấy ít khó chịu hơn. 

  Bí quyết làm nên Native Ads hiệu quả

  Tìm hiểu và phân tích kỹ đối tượng muốn hướng đến

  Để tìm hiểu được đối tượng bạn hướng tới, marketer cần xác định được: 
  - Đối tượng và mục tiêu hướng đến là ai? 
  - Vấn đề của khách hàng là gì? 
  - Họ muốn tiếp cận loại content nào? …. 

  Native ads sẽ dễ dàng nếu nắm được bí quyết

  Native ads sẽ dễ dàng nếu nắm được bí quyết.

  Sau khi đã có đủ dữ liệu trên để phân tích người dùng online. Bạn có thể dùng các công cụ rút ngắn liên kết để có cái nhìn tổng quan về chủ đề người dùng thích đọc hoặc những website mà họ hay ghé thăm. 

  Không cần chú trọng trực tiếp về sản phẩm

  Bí quyết để một quảng cáo tự nhiên thành công không chỉ đơn giản là việc hiểu rõ Native Ads là gì? Mà bạn cần phải có những lời giới thiệu về sản phẩm của mình một cách tự nhiên nhất, bạn cũng không cần chú trọng tới việc  phải nói về sản phẩm hay dịch vụ thì càng tốt. 

  Native Ads cho công ty và doanh nghiệp nhỏ

  Bước 1: Chọn nền tảng phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn

  Nhiệm vụ chính của Marketing là tìm hiểu xem khách hàng đang dành thời gian rảnh rỗi ở nền tảng mạng xã hội nào, kênh họ sử dụng, nội dung họ đọc… để xác định quảng cáo native ở đâu cho phù hợp.
  Nếu bạn đang hướng đến mục tiêu khách hàng dành thời gian trên Facebook, thì Facebook phải là kênh chạy native ads chính của bạn. Bạn cần lưu tâm rằng không nên lãng phí tiền trên các kênh hoặc nền tảng mà khách hàng của bạn không sử dụng.

  tìm hiểu và nắm được nhu cầu của khách hàng khi chạy native asd

  Ta cần tìm hiểu và nắm được nhu cầu của khách hàng.

  Bước 2: Nghiên cứu, phân tích và tìm hiểu khách hàng

  Trước khi trả phí cho nội dung quảng cáo, hãy kiểm tra xem nội dung đó đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng mục tiêu của bạn hay không? Bạn cần dành thời gian tìm hiểu trước khi đánh giá bằng cách phân tích các bài báo và bài đăng đã chạy và số lượt tương tác trước đó của khách hàng.
  Khi bạn có một nội dung hay, hấp dẫn và mới mẻ thì nếu khách hàng có biết đó là cái bẫy quảng cáo từ thương hiệu thì họ vẫn sẵn sàng tương tác. Bởi rõ ràng nội dung đó chính là thứ họ đang cần.

  Bước 3: Bắt đầu từ sự đầu tư nhỏ 

  Bạn không nhất thiết phải trả tiền cho mỗi bài đăng của mình để được xuất hiện dưới dạng được tài trợ. Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu với việc tạo nội dung thường xuyên. 
  Sau khi khán giả quen với loại nội dung họ thích trên website hay fanpage của bạn. Khi đó bạn có thể lọc ra các nội dung được yêu thích để đẩy mạnh đầu tư quảng cáo. 

  Native ads cũng cần nội dung và hình ảnh chất lượng

  Native ads cũng cần nội dung và hình ảnh chất lượng.

  Bước 4: Sử dụng nội dung quảng cáo hấp dẫn và hình ảnh chất lượng cao

  Native Ads là một phần quan trọng của chiến lược Content Marketing. Bản thân nội dung là ưu tiên số 1 mà mọi thứ phụ chỉ xoay quanh nó.
  Yếu tố “Native” trong native Ads chính là quảng cáo native như thế nào để quảng cáo được người dùng tiếp cận một cách tự nhiên nhất. Đó là yếu tố quan trọng để bạn đầu tư nhiều vào nội dung và xu hướng thẩm mỹ của hình ảnh.

  Bước 5: Không nên chỉ chọn một nền tảng duy nhất

  Rõ ràng là bạn muốn tiếp cận với càng nhiều người dùng càng tốt đúng không? Vậy tại sao bạn chỉ gắn bó native Ads với một nền tảng duy nhất, cho dù đó có là kênh truyền thông xã hội hot nhất thời bấy giờ.
  Khán giả dành thời gian của họ trên rất nhiều nền tảng khác nhau. Do đó, điều quan trọng là quảng cáo tối ưu đa dạng trên nhiều nền tảng.

  Chiến dịch native ads hiệu quả

  Một chiến dịch native ads hiệu quả cao khi chạy đa nền tảng.

  Bước 6: Kiểm tra kết quả

  Để chắc chắn chiến dịch native ads của bạn thành công, bạn nắm được tỷ lệ tương tác thực tế của đối tượng. Mặc dù chúng ta có thể mua các tương tác để khiến quảng cáo native ads thu hút hơn. Thế nhưng ta vẫn cần kết hợp những yếu tố sau để đánh giá tính hiệu quả của chiến dịch như: tôi có bao nhiêu khách hàng mới? Sự gia tăng doanh thu có rõ ràng không? Có bao nhiêu người dùng đã đăng ký trên trang web của doanh nghiệp tôi?
  Kiểm tra và đánh giá kết quả là một cách thực tế và chính xác nhất giúp bạn có cái nhìn tổng quan về chiến dịch native ads của bạn. Từ đó bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh để cho phù hợp với mục tiêu doanh nghiệp.

  Trên đây là bài viết về native ads (quảng cáo tự nhiên). Hy vọng bài viết này đã mang lại những thông tin hữu ích cho quý độc giả. Chúc các bạn sẽ có được chiến dịch native ads thành công.

  Yêu cầu / góp ý với chúng tôi
  Vui lòng nhập Tên cá nhân/ công ty
  Vui lòng nhập Số điện thoại
  Vui lòng nhập email
  Vui lòng nhập nội dung