Hiện nay người bán hàng online có phải đóng thuế không

Hiện nay người bán hàng online có phải đóng thuế không
Ngày đăng: 21/10/2021 12:33 AM

   

  Hiện nay người bán hàng online có đóng thuế không

  Thuế thu nhập là quyền lợi cũng như nghĩa vụ của mỗi công dân Việt Nam. Tuy nhiên chưa nhiều người có hiểu đúng về thuế thu nhập. Đặc biệt, kinh doanh online đang rất phổ biến hiện nay. Không ít người đặt câu hỏi “bán hàng online có đóng thuế không?” Cùng tìm câu trả lời ở bài viết này trước khi quyết định loại hình kinh doanh nhé!

   

  Những trường hợp phải nộp thuế khi bán hàng online

  Nhiều người bán hàng online trên facebook băn khoăn không biết mình có phải đối tượng cần nộp thuế hay không. Theo quy định của Pháp luật tại thông tư số 92/2015/TT-BTC quy định đối tượng nộp thuế theo phương pháp khoán bao gồm: cá nhân kinh doanh có phát sinh doanh thu từ kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc toàn bộ các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh. Bởi vậy bán hàng online không nằm ngoài quy định này
  Nghị định 139/2016/NĐ- CP quy định rằng cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên sẽ phải nộp mức lệ phí môn bài từ 300.000 đồng đến một triệu đồng.

  Cụ thể với mức doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng phải đóng lệ phí môn bài là 300.000 đồng. Đối với  doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng áp dụng mức phí 500.000 đồng. Tất cả hoạt động kinh doanh có doanh thu trên 500 triệu đồng nộp mức phí 1.000.000 đồng.

  Trên đây là mức phí đối với toàn bộ hoạt động kinh doanh, sản xuất. Tuy nhiên, quy định này cũng có sự khác biệt với bán hàng online trên facebook. Đó kinh doanh online không thường xuyên hay không cố định địa điểm hoặc có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm không phải nộp lệ phí môn bài.

   

  Thuế thu nhập cá nhân

   

  Trường hợp được miễn thuế khi bán hàng online và mức phạt quy định khi trốn thuế

  Tất nhiên, quy định cũng chỉ ra rằng cá nhân bán hàng online có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên cần nộp thuế TNCN là 0,5%. Mức thuế sẽ được tính theo tháng, tùy chọn kê khai theo tháng hoặc năm. Nhưng thuế TNCN sẽ được quyết toán vào cuối năm. Đối với cá nhân không xác định được doanh thu, cơ quan Thuế có quyền ấn định mức thuế phải nộp

  Các quy định về thuế được cho là rất tạo điều kiện cho nhiều trường hợp. Cụ thể, cá nhân đang nuôi con nhỏ, con bị tàn tật hoặc bố mẹ không còn khả năng lao động được giảm trừ 11 triệu đồng/tháng vào mức thu nhập chịu thuế quy định trong  Nghị quyết số 954/2020/UBTVQH14.

  Bạn có thắc mắc những sản phẩm nào phải đóng thuế khi bán hàng online hay không? Hàng hóa, dịch vụ sử dụng trong sản xuất, kinh doanh, ngoại trừ các sản phẩm là giống cây trồng, vật nuôi, phân bón, thức ăn cho gia súc, muối đều nằm trong quy định nộp thuế bất kể loại hình kinh doanh. 

  Trường hợp trốn thuế TNCN đều bị xử phạt nghiêm mình. Với mức tiền 100 triệu đến dưới 300 triệu đồng,người có hành vi trốn thuế có thể bị phạt từ 100 đến 500 triệu đồng hoặc 3 tháng đến một năm tù giam. Bởi vậy, bạn đừng quên kê khai thu nhập để thực hiện đóng thuế 1 cách đầy đủ

  Thuế Thu nhập cá nhân

  Thuế thu nhập cá nhân là cụm từ không hề xa lạ với rất nhiều người. Nhưng Thuế TNCN được tính như nào? Bạn có thể tự tính thuế TNCN với công thức như sau:
  Tiền thuế TNCN phải nộp = Doanh thu kinh doanh tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN (tỉ lệ này được quy định rõ trên các văn bản pháp luật)

  Doanh thu kinh doanh tính thuế thu nhập cá nhân được xác định là khoản doanh thu gồm thuế của tiền bán hàng, tiền dịch vụ phát sinh trong thời gian tính thuế bởi các hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Những cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế được dựa trên doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn. Nếu không thể xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc gian lận thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định mức doanh thu tính thuế khoán.

  Tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân được quy định rõ theo từng mức doanh thu

  • Bên cạnh Thuế TNCN thì doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh cần quan tâm đến thuế GTGT. Mức thuế GTGT được xác định bởi công thức: 
  • Tiền thuế GTGT phải nộp = Doanh thu sản phẩm tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT
  • Định nghĩa về doanh thu tính thuế giá trị gia tăng là toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong thời gian tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.
  • Tỷ lệ thuế GTGT được chia thành 2 hoạt động với mức thu khác nhau là: đối với hoạt động phân phối là 01% còn cung cấp hàng hóa là 0,5%

   

  bán hàng online có cần đóng thuế không

   

  Cần tìm hiểu thời hạn kê khai và nộp thuế khi bán hàng online trên facebook

  • Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế là điểm mà nhiều bạn bán hàng online trên facebook cần nắm được để chủ động hơn. Kê khai theo tháng được quy định là khai thuế tháng chậm nhất là ngày thứ 20 (hai mươi) của tháng tiếp theo tháng phát sinh nghĩa vụ thuế.
  • Nếu lựa chọn kê khai theo quý thì cần kê khai muộn nhất là ngày thứ 30 (ba mươi) của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế .
  • Đối với hồ sơ khai quyết toán thuế cần nộp chậm nhất là ngày thứ 90 (chín mươi) kể từ ngày kết thúc năm dương lịch.
  • Thời hạn nộp thuế cần hoàn thành trước ngày cuối cùng của thời hạn nộp tờ khai thuế tháng, quý, quyết toán thuế.

  Quy định đóng thuế đối với các hoạt động sản xuất kinh doanh đã được áp dụng từ rất lâu. Những bạn có ý định bán hàng online trên facebook hãy nhớ tìm hiểu rõ ràng. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào về việc người bán hàng online có cần đóng thuế không, bạn nhớ để lại bình luận nhé!

  Yêu cầu / góp ý với chúng tôi
  Vui lòng nhập Tên cá nhân/ công ty
  Vui lòng nhập Số điện thoại
  Vui lòng nhập email
  Vui lòng nhập nội dung