5 Bảo tàng nổi tiếng nhất Hà Nội

5 Bảo tàng nổi tiếng nhất Hà Nội
Ngày đăng: 12/07/2021 09:32 PM

  Hà Nội có rất nhiều bảo tàng để bạn có thể khám phá và tìm hiểu về nền văn hóa vô cùng phong phú cùng với lịch sử đầy biến động của Việt Nam. Dưới đây là 5 bảo tàng nổi tiếng nhất Hà Nội mà các bạn không thể bỏ qua khi đặt chân đến Hà nội. Tại đây bạn sẽ tìm thấy được các hiện vật cũng như những tấm ảnh độc đáo, cùng những câu chuyện chi tiết và thương sắc với những tác phẩm nghệ thuật địa phương.

  Bảo tàng nhà tù Hỏa Lò Bảo tàng nhà tù Hỏa Lò

  Bảo tàng Nhà tù Hỏa Lò

  Bảo tàng Nhà tù Hỏa Lò tại Hà Nội được biết đến như một “ Hà Nội Hilton”. Vào những năm 1990, nhà tù Hỏa Lò đã được chuyển đổi thành bảo tàng về những trải nghiệm của các tù nhân Việt nam trong các cuộc chiến tranh thời Pháp thuộc. Hỏa Lò chủ yếu được trưng bày các bằng chứng như là các thiết bị tra tấn cũng như là các phòng giam vô cùng lạnh lẽo nơi mà các tù nhân của Việt nam ở trong thời gian ở tù.

  Dưới thời pháp thuộc thì Hỏa Lò được thiết kế xây dựng với cấu trúc bao gồm những bức tường đá cao 4m, dày 0.5m và được gia cố thêm dây thép điện. Ngục tù được chia thành 4 khu A, B, C, D trong đó thì:

  Khu A, B sẽ dành cho các phạm nhân đang trong quá trình điều tra, phạm nhân không quan trọng hoặc các phạm nhân vi phạm vào kỷ cương của nhà tù.

  Khu C được dành cho các tù nhân pháp hoặc là ngoại quốc

  Khu D sẽ dành cho các phạm nhân đang chờ thụ án tử hình

  Hành trình đi khám phá di tích Bảo tàng nhà tù Hỏa Lò sẽ mất khoảng 45 phút, khi vào Hỏa Lò chúng ta sẽ được ngược dòng thời gian để trở về với quá khứ hành trình tham quan di tích, được nghe thuyết minh về những kiến trúc nhà tù cùng với những câu chuyện đầy xúc động về các cuộc đấu tranh trong tù của các tù nhân chính trị.

  Hành trình bắt đầu đi từ cổng chính, trại giam nam tù tập thể, trại giam nữ tù tập thể, trại giam nam tù chính trị, ngục tối, cây bàng, cửa cống ngầm, trại giam dành cho nữ tù lĩnh vực chính trị, các vật dụng để hành xử tử tù như là máy chém, xà lim tử hình và đài tưởng niệm.

  Đặc biệt hơn là di tích sẽ mở chương trình thuyết minh kết hợp giữa âm thanh, ánh sáng đã đánh thức mọi giác quan, cảm xúc của các du khách. Sau cuộc trải nghiệm này thì các du khách sẽ được nhận một phần quà đặc trưng của khu du lịch. Đây cũng được xem là địa điểm du lịch Hà Nội thú vị và đầy hấp dẫn.

  Bảo tàng phụ nữ việt nam

  Bảo tàng phụ nữ việt nam

  Bảo tàng phụ nữ Việt Nam

  Bảo tàng phụ nữ Việt Nam đã mang đến một cái nhìn hấp dẫn về nhiều dân tộc thiểu số của Việt Nam, với một cuộc triển lãm đầy ấn tượng về vai trò của người phụ nữ trong thời chiến và một cuộc khám phá về chủ đề cuộc sống gia đình và tình mẫu tử đã bị bỏ quên nhiều. Tượng đài “ Những người phụ nữ Việt Nam anh hùng” nhằm tưởng nhớ lại những người phụ nữ đã mất con trong nhiều năm chiến tranh ở Việt Nam đặc biệt gây xúc động và trên tầng cao nhất của bảo tàng cũng có không gian riêng dành cho bức tượng này.

  Bảo tàng phụ nữ Việt Nam xây dựng vào năm 1985, thuộc Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam với chức năng chính là nghiên cứu, lưu giữ và trưng bày các di sản vật thể, phi vật thể về lịch sử cũng như văn hóa của người phụ nữ Việt Nam.

  Vào năm 1995 khi đã khánh thành thì bảo tàng đã tổ chức trưng bày thành công rất nhiều cuộc triển lãm nhằm phục vụ hàng trăm nghìn khách trong và ngoài nước mỗi năm. Với sự phát triển thì bảo tàng đã có một bộ sưu tập hơn 25.000 tài liệu hiện vật liên quan đến phụ nữ Việt Nam.

  Tòa nhà của bảo tàng gồm 4 khu vực chính là: khu trưng bày chuyên đề, khu trưng bày thường xuyên, phòng khám phá và cửa hàng lưu niệm. Cùng với đó thì bộ sưu tập của bảo tàng cũng được phân loại theo chất liệu như là: Dệt, kim loại, gỗ, giấy, gốm, da, sừng, đất, kính… đã được sưu tầm từ những năm 1970. Mỗi hiện vật đều có những câu chuyện cũng như những trải nghiệm trong các giai đoạn lịch sử.

  Về phần trưng bày thường xuyên của bảo tàng từ năm 2006 – 2010 đã được cải tạo mới lại ở trên các tầng 2, 3, 4 của tòa nhà với mục đích phổ biến về ba chủ đề của phụ nữ Việt Nam với hơn 1000 tài liệu, hiện vật và ảnh khác nhau.

  • Phần trưng bày thứ nhất 

  Phụ nữ trong gia đình được đặt ở tầng 2 nhằm kể về vòng đời của người phụ nữ Việt Nam thông qua các nghi lễ và phong tục trong hôn nhân, cưới hỏi, sinh đẻ cũng như là cuộc sống gia đình.

  • Phần thứ 2

  Phần phụ nữ trong lịch sử được đặt tại tầng 3 nhằm giới thiệu về những sự kiện có trong lịch sử cũng như cuộc sống đương đại và những hồi tưởng về ký ức ở trong chiến tranh của người phụ nữ Việt Nam.

  • Phần trưng bày cuối cùng

  Thời trang nữ nằm ở tầng 4 giới thiệu về các sản phẩm mang tính đặc trưng của nền văn hóa các vùng miền của phụ nữ các dân tộc Việt Nam thông qua sự sáng tạo cũng như tài hoa của họ. Như là giới thiệu các thông tin đa dạng về thời trang và nghệ thuật tạo hoa văn được thể hiện trên những bộ trang phục độc đáo với các kỹ thuật đặc trưng của 54 vùng miền. Cùng với nghệ thuật làm đẹp của phụ nữ qua cách sử dụng trang sức hay đồ trang điểm hay là các bộ sưu tập trâm, vòng cổ, hoa tai, vòng tay, xà tích,… giúp tôn thêm vẻ đẹp dawdf thắm mặn mà của người phụ nữ Việt Nam.

  Bảo tàng Hồ Chí Minh

  Bảo tàng Hồ Chí Minh

  Bảo tàng Hồ Chí Minh

  Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Hà Nội là một bảo tàng khá kỳ lạ. Đây chính là nơi lưu giữ cuộc đời của các vị lãnh tụ vĩ đại nhất của Việt Nam Hồ Chí Minh, hay còn gọi là Bác Hồ, vị lãnh tụ cách mạng của Cộng hòa Cộng hòa miền Bắc Việt Nam. Và đây cũng chính là khu di tích lịch sử - văn hóa quan trọng của Thủ đô hà Nội.

  Khi tham quan bảo tàng du khách có thể tìm hiểu chi tiết về cuộc đời và vai trò lịch sử của Người trong công cuộc đấu tranh giành lại độc lập dân tộc Việt Nam. Khi đặt chân vào bảo tàng thì bạn sẽ được nhìn thấy toàn chân dân Bác Hồ bằng đồng thau, bức tượng toát lên thần thái và tác phong của người nhằm gây ấn tượng mạnh với người tham quan.

  Ở đây thì các tác phẩm được trưng bày theo từng giai đoạn cuộc đời hoạt động của Bác. Đây cũng chính là nơi tổ chức lễ kết nạp Đảng, đoàn, đội và các nghi lễ trọng thể khác.

  Từ gian mở đầu nhìn về hai phía bên trái và bên phải của gian, thì bạn đã có thể nhìn thấy được hai tác phẩm nghệ thuật khái quát về truyền thống đấu tranh giữ nước của dân tộc ta. Với hình tượng tiêu biểu chính là “ Bọc trăm trứng” cùng với “ Rồng vàng” và “ Rùa vàng dần gươm “.

  Phần trưng bày của Bảo tàng Hồ Chí Minh được chia thành 3 nội dung tương ứng với từng tầng lớp trong Bảo tàng.

  • Nội dung thứ nhất: 

  Giới thiệu về tiểu sử của Chủ Tịch Hồ Chí Minh từ thời niên thiếu, cùng với quá trình hoạt động cách mạng cho tới lúc người qua đời và nhân dân ta Di chúc của Hồ chủ tịch.

  • Nội dung thứ 2: 

  Nhằm tái hiện lại cuộc sống, chiến đấu và chiến thắng của nhân dân Việt Nam thực hiện đường lối giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước dưới dự lãnh đạo của Chủ thích Hồ Chí Minh và Đảng do Người sáng lập ra

  • Nội dung thứ 3:

   Nói về một số sự kiện chính trong lịch sử thế giới từ cuối thế kỉ XIX đến nay ảnh hưởng tới hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và quá trình cách mạng Việt Nam.

  Bảo tàng dân tộc học Việt Nam

  Bảo tàng dân tộc học Việt Nam

  Bảo tàng dân tộc học Việt Nam

  Bảo tàng dân tộc học Việt Nam chính là một trong 5 bảo tàng nổi tiếng nhất Hà Nội đây cũng là nơi khám phá hấp dẫn về 54 dân tộc thiểu số của Việt Nam. Khi bước vào trong bảo tàng này  thì bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm những nét văn hóa truyền thống dân tộc với một số nghi lễ tôn giáo và nghi lễ hàng ngày. Cùng với một số ngôi nhà của người dân tộc như là: Nhà dài, nhà không tường hà là nhà H’Mông cũng được tại hiện ở vùng ngoại ô này.

  Không những thế mà đến với bảo tàng vào những ngày cuối tuần thì các bạn còn có thể được xem nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật vô cùng đặc sắc. Như là múa rối nước, các hoạt động văn nghệ cùng các lễ hội dân gian. Tất cả đều mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam.

  Tham quan Bảo tàng thì du khách sẽ bị thu hút ngay từ khi đặt chân vào bởi cách bố trí, trình bày tuef hình thức cho tới nội dung đều rất khoa học và logic. Rất dễ dàng để du khách có thể nắm bắt được từng nét đặc trưng, văn hóa của mỗi dân tộc. Bảo tàng dân tộc học được chia thành 3 bao gồm: Tòa nhà Trống Đồng, tiếp theo là khu trưng bày ngoài trời và cuối cùng chính khu vực trưng bày Đông nam Á.

  Tòa nhà Trống Đồng

  Tòa nhà Trống Đồng với diện tích 2500m2. Đây được lựa chọn là khu dành để trưng bày các hiện vật của bảo tàng. Tòa nhà được thiết kế đặc biệt và độc đáo bao gồm 2 tầng. Tầng 1 sẽ được dùng để giới thiệu bản sắc của 54 dân tộc, tầng 2 dùng để trưng bày theo chủ đề. Bảo tàng hiện nay đang lưu giữ và trưng bày 15.000 hiện vật cùng 42.000 thước phim, hình ảnh.

  Các hiện vật đều được dịch ra 3 thứ tiếng đó là: Tiếng Việt, Tiếng Anh, Tiếng pháp. Điều này giúp cho du khách nước ngoài có thể dễ dàng tiếp cận và tìm hiểu về văn hóa của người Việt Nam. Đến đây thì du khách sẽ ngạc nhiên về những hiện vật đẹp mắt cùng với sự đa dạng về văn hóa dân tộc Việt Nam. Bảo tàng dân tộc học Việt Nam thể hiện rõ bản sắc văn hóa đặc trưng của dân tộc cùng đời sống sinh hoạt, trang phục, tôn giáo cho tới tín ngưỡng cùng với văn hóa của 54 dân tộc anh em.

  Khu trưng bày ngoài trời

  Khu trưng bày ngoài trời chính là nơi của những ngôi nhà dài mang đậm nét đặc trưng của dân tộc Ê Đê. Nhà Rông của đồng bào dân tộc Tây Nguyên, nhà tường trình của người tộc Hà Nhì… Với khuôn viên rộng lớn cùng với không gian thoáng đãng, bình dị thì du khách đến đây sẽ được hít thở một bầu không khí trong lành.

  Đây được xem như là một công viên thu nhỏ với những bãi cổ mịn màng xanh mát, những hàng cây tỏa bóng mát cùng những mảnh vườn xinh xắn đầy rau thơm, cỏ lạ của bảo tàng. Sự hòa quyện giữa màu xanh bầu trời và màu xanh của cỏ cây hoa lá chính là sự kết hợp của công trình kiến trúc mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam.

   Khu trưng bày Đông Nam Á

  Không những ở đây là khu trưng bày hiện vật của 54 dân tộc Việt Nam. Khu trưng bày Đông Nam Á con lưu trữ các tư liệu về các dân tộc trong khu vực Đông Nam Á. Du khách có thể nhìn thấy được khu trưng bày được thiết kế theo hình cánh diều khi đứng từ xa. Cánh diều là sự tượng trưng cho ước mơ, tự do và hoài bão.

  Nơi đây thường trưng bày các hiện vật về văn hóa của Đông Nam Á. Ngoài ra thì ở đây còn có các hoạt động giáo dục, phòng chiếu phim, phòng đa phương tiện…Tới đây các du khách có thể xem những tư liệu về văn hóa của Việt Nam cùng các nước Asean. Đây chính là sự kết nối của các nước trong khu vực Asean và trên toàn thế giới.

  Bảo tàng mỹ thuật Việt NamBảo tàng mỹ thuật Việt Nam

  Bảo tàng mỹ thuật Việt Nam

  Bảo tàng mỹ thuật Việt Nam chính là bảo tàng nổi tiếng nhất tại Hà Nội, được nằm trong tòa nhà đẹp đẽ thời Pháp thuộc, đây từng là nơi ở và văn phòng của Bộ Thông Tin Pháp. Và đây cũng chính là một trong những bảo tàng quốc gia có vị trí quan trọng nhất trong việc lưu giữa và phát huy kho tàng di sản văn hóa nghệ thuật của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

  Bảo tàng lưu trữ hơn 20.000 hiện vật, đây chính là minh chứng sinh động cho dòng chảy phát triển của nền mỹ thuật Việt Nam từ thời Tiền-Sơ sử đến nay, trong đó có 9 bảo vật quốc gia. Đây chính là nơi lý tưởng, và là nơi hội tụ của nghệ thuật đương đại và trừu tượng truyền thống, tôn giáo để giới thiệu những nét đẹp nhất của văn hóa Việt Nam.

  Trên đây là những khám phá về 5 Bảo tàng nổi tiếng nhất tại Hà Nội nói về những bản sắc, tinh hoa của dân tộc Việt Nam gắn liền với những cuộc kháng chiến đầy khốc liệt. Giúp chúng ta hiểu hơn về văn hóa và con người Việt Nam xưa tới nay. Đây là những điểm du lịch Hà Nội mà chúng ta nên khám phá

  Chúc bạn tìm hiểu kiến thức vui vẻ nhé. Nếu muốn nhận thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích hãy kéo xuống phía dưới và để lại yêu cầu cho MPD bạn nhé! 

   Yêu cầu / góp ý với chúng tôi
   Vui lòng nhập Tên cá nhân/ công ty
   Vui lòng nhập Số điện thoại
   Vui lòng nhập email
   Vui lòng nhập nội dung