Quản lý và rèn luyện bản thân hiệu quả với Bullet Journal

Quản lý và rèn luyện bản thân hiệu quả với Bullet Journal
Ngày đăng: 19/08/2021 10:11 PM

  Bullet journal được hiểu là một cách ghi chép, ghi chú công việc và kế hoạch một cách hiệu quả và tối ưu do Ryder Carroll-một nhà thiết kế tại Brooklyn sáng tạo ra. Bullet journal sử dụng phương pháp rapid logging để quản lý và theo dõi mọi công việc hằng ngày của cá nhân chỉ bằng một quyển sổ và một cây bút.

  Có nhiều người đã từng chia sẻ họ thực ra cũng không tin lắm vào việc sử dụng giấy bút một cách hiệu quả. Tuy nhiên nhiều người đã thử sử dụng chúng và sau đúng 1 tháng họ đã hiểu được vì sao phương pháp này hiệu quả đến vậy.

  Việc đặt bút viết về một kế hoạch hay dự định sẽ khiến chúng ta suy nghĩ và cân nhắc thận trọng hơn về một việc rất nhiều. Đây cũng chính là lý do tại sao cách học thuộc được cho là nhanh nhất và hiệu quả nhất lại là viết thật nhiều.

  Bullet journal dành cho ai?

  Bạn là một người “não cá vàng”, bận rộn hay bạn chẳng có động lực làm việc nào. Bạn thường xuyên lên kế hoạch mà thường trì hoãn thực hiện chúng, bạn có quá nhiều ý tưởng trong đầu và chúng khiến bạn cứ rối tung và quay mòng mòng vì không thể sắp xếp xem làm việc gì trước, làm việc gì sau. Nếu không muốn có một ngày trôi qua nhàm chán và vô nghĩa như vậy, hãy thử sử dụng Bullet Journal nhé!

  rèn luyện bản thân bằng bullet journal 1

  Bullet journal vô cùng thích hợp với những bạn ưa thích sự đơn giản, không thích vẽ, hoặc thậm chí chẳng có xíu hoa tay nào về vấn đề này, cho tới những bạn đam mê mãnh liệt với nghệ thuật và muốn làm một cuốn sổ tay thật đẹp.

  Bạn cần những gì để làm Bullet journal

  Bullet Journal có thể được thực hiện bằng hai cách thức chính, ở đây mình xin tạm gọi là cách truyền thống và cách kỹ thuật số.

  Cách truyền thống

  Bạn chắc chắn sẽ cần 1 cuốn sổ, một vài cây bút để luyện tập trước với thói quen ghi chép công việc hàng ngày và hình thành lối tư duy sắp xếp công việc. Khi đã dần quen và muốn sáng tạo hơn nữa cho Bullet Journal mang đậm phong cách riêng. Bạn hoàn toàn có thể nâng cấp “văn phòng phẩm” của mình thành nhiều loại bút màu, hình dán và bằng dính màu các loại ... để chuyển những dòng chữ khô cứng thành các hình vẽ tự do do chính bạn thiết kế.

  Sổ tay: Bạn có thể thỏa sức lựa chọn cho mình một cuốn sổ tay phù hợp. Đối với những bạn yêu thích đồ da và thích bụi bặm một chút thì mình khuyên bạn nên sử dụng một cuốn sổ midori. Tuy nhiên giá của em này khá chát (gần 1.000.000 VND). Tuy nhiên có một số bạn đã sử dụng và cho rằng midori thực sự hơi nhỏ. Nhiều bạn đã chuyển qua dùng sổ tự đóng mua ở Daiso với giá vô cùng “hạt dẻ” chỉ xấp xỉ 200¥(40k). Đương nhiên là bạn không cần quá cầu kỳ trong việc chọn lựa sổ viết nhưng dù sao việc có một cuốn sổ tay mình yêu thích cũng khiến bạn có hứng thú hơn với việc mở nó ra và bắt đầu đúng không?

  rèn luyện bản thân bằng bullet journal 2

  Bút: Với những bạn có niềm đam mê với typography thì việc lựa một cây bút mực chắc sẽ giúp bạn thỏa mãn được sở thích này. Lưu ý mà mình muốn khuyên bạn đất là tuyệt đối đừng dùng bút chì vì chúng rất nhanh mờ nên. Nếu bạn muốn đọc lại kế hoạch sau vài tháng thì bút chì chắc chắn không phải là một lựa chọn tốt. Vậy nên hãy cân nhắc rằng bạn có một chiếc bút đủ khiến bạn thoải mái khi viết và cả khi đọc vì sẽ phải dùng khá nhiều sau này.

  Sức mạnh tinh thần: Mình là một đứa lười siêu cấp, và với mình để hình thành một thói quen sẽ mất hơn 21 ngày. Giai đoạn đầu mình cảm thấy rất khổ sở để cố gắng ghi chép đầy đủ và thực hiện đúng những gì mình viết trong  Bullet journal.

  Có một vài tips nhỏ mà mình muốn gửi đến các bạn đấy là hãy dành ra 5 phút vào cuối ngày để tổng kết lại công việc của một ngày, đồng thời lên luôn kế hoạch cho ngày hôm sau. Hãy dành ra 2 phút vào buổi sáng để lướt qua kế hoạch và hình dung xem ngày hôm nay bạn cần làm những gì. Việc này tính ra chỉ mất khoảng 10 phút thôi nhưng nó sẽ khiến ngày làm việc của bạn sẽ trở nên rất rõ ràng hơn rất nhiều.

  Cách “kỹ thuật số”

  Với cách xây dựng Bullet journal này bạn sẽ không cần sử dụng bút, sổ hay dây dính màu và bút màu để trang tí. Tất cả những gì bạn cần là thiết bị điện tử  như điện thoại hay máy tính ... cùng những ứng dụng hữu ích dành riêng để tạo Bullet Journal như: Goodnotes, The Bullet Journal Companion ( đây cũng là ứng dụng của nhà sáng lập Ryder Carroll ) hay Notability …

  rèn luyện bản thân bằng bullet journal 3

  Mình đã từng thử làm làm Bullet Journal theo cả 2 cách thức trên. Theo cá nhân mình mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng của nó. Tuy nhiên cá nhân mình hiện nay đang ưu tiên sử dụng Bullet Journal kỹ thuật số nhiều hơn. Bởi các tính năng hiện đại luôn được cập nhật thường xuyên, dễ dàng đem theo người và đặc biệt tiết kiệm được rất nhiều chi phí hơn so với cách truyền thống.

  Những công cụ hỗ trợ trong ứng dụng tạo Bullet journal cũng rất linh hoạt kể cả trong việc sáng tạo thiết kế, thẩm mỹ cho Bullet Journal được cá nhân hóa cho cả người mới bắt đầu.

  Nếu bạn là người mới bắt đầu sử dụng Bullet journal mình khuyên bạn hãy sử dụng cách truyền thống nhé, vì cách này sẽ khiến bạn dễ làm quen với hệ thống viết riêng của Bullet Journal và định hướng được cách sắp xếp bố cụ cho bullet journal, cũng như gu thẩm mỹ cho riêng cho bản thân mình.

  Đừng lo lắng về vấn đề là bản thân có khiếu hội họa hay không,  đừng cảm thấy kém cỏi khi nhìn những chiếc bullet journal đầy chi tiết thiết kế trên mạng mà quên đi mục đích chính của Bullet Journal là để tạo một bản kế hoạch cho bản thân mình chứ không phải để ganh đua với người khác.

  Một số khái niệm mà bạn cần làm quen khi “tập tành” với Bullet journal

  - Index tức là liệt kê số trang của những chủ đề mà bạn đã viết, nó sẽ tối ưu thời gian tìm kiếm.

  - Future log được hiểu là nơi bạn lên kế hoạch dài hạn (thường là nửa năm) các sự kiện, các nhiệm vụ cần hoàn thành và cả các ghi chú trong tương lai.

  - Monthly log đây chính là kế hoạch tháng, tương tự như future log nhưng monthly log được sử dụng theo tháng (thường sẽ chi tiết hơn).

  rèn luyện bản thân bằng bullet journal 4

  - Daily log là những kế hoạch theo ngày, các đầu công việc, sự kiện cũng như ghi chú cho mỗi ngày.

  - Một số ký hiệu đặc biệt do nhu cầu và cách kí hiệu riêng của bản thân mà bạn có thể dùng những kí hiệu đặc biệt cho Bullet journal của mình. Đây sẽ là nơi mà bạn có thể cá nhân hóa cuốn bullet journal của mình.

  Cách viết Bullet journal sao cho hiệu quả

  Bạn sẽ cần lần lượt thực hiện theo thứ tự như những khái niệm bên trên:

   - Tạo Index: Trong mục này bạn cần đánh dấu số trang cho cuốn Bullet journal của mình và tạo index ở trang đầu tiên nhất cho các mục bạn định tạo. Lưu ý khi thêm mục mới cũng đừng quên ghi lại vào trang này để tiện theo dõi

  - Tạo Future log (cho 6 tháng tương lai).

  - Tạo Monthly log cho bản thân vào đầu mỗi tháng.

  - Ghi lại các mục tiêu lớn cần thực hiện trong tháng và đánh dấu những sự kiện này vào lịch.

  - Tạo daily log cho kế hoạch từng ngày, đừng quên sử dụng những ký hiệu đặc biệt của bản thân nhé!

  rèn luyện bản thân bằng bullet journal 5

  Với bản thân mình, mình sẽ lên kế hoạch chi tiết cho ngày làm việc hôm sau vào ngay đêm hôm trước. Trong suốt 1 ngày tiếp theo thực hiện mình sẽ kiểm tra liên tục, với các đầu công việc có thể làm ngay mình sẽ bắt đầu làm và chỉ tập trung hoàn thành làm nhiệm vụ đó. Khi hoàn thành mình sẽ gạch bỏ hoặc đánh dấu tick để biết rằng mình đã đạt được một thành công nho nhỏ trong một ngày.

  Cuộc sống của mình đã khác như thế nào từ khi áp dụng Bullet Journal?

  Mình thực sự đã khắc phục được sự trì hoãn. Bản thân mình là người có tính hay quên và lười nữa vậy nên nhiều khi mình bị rơi vào tình trạng “nước đến chân mới nhảy” và chất lượng công việc thì không như ý muốn. Nhờ Bullet Journal mình đã khắc phục được những tật xấu này.

  Thời gian mới bắt đầu, hiệu suất làm việc còn hạn chế vì chưa tạo được “nếp” ghi chép và theo dõi công việc theo Bullet journal. Nhưng sau đó khoảng 20 ngày mình đã tập và dần hình thành thói quen dành ra 5 đến 15 phút để tổng hợp lại những hoạt động trong ngày và lên kế hoạch cho ngày mai.

  Dần dần, mình cảm thấy được những thay đổi tích cực diễn ra trong nếp sinh hoạt và làm việc của mình. Mình không còn hay quên nữa vì mọi nhiệm vụ mình đã lưu hết trong Bullet journal rồi, khi đã viết xuống những nhiệm vụ này mình sắp xếp chúng thành những nhiệm vụ ưu tiên cần thực hiện và sống có trách nhiệm hơn.

  rèn luyện bản thân bằng bullet journal 6

  Mình thực sự đã xây dựng được một nếp sống sinh hoạt và làm việc khoa học. Bullet Journal không bắt ép mình phải hoàn thành tất cả mọi việc đã được lên kế hoạch như một cái máy mà đơn giản nó cho mình thấy mình đã và sẽ phải gì.

  Về học tập, Bullet journal đã giúp mình tự vạch một lộ trình rèn luyện phù hợp cho bản thân. Và mình đã đạt được điểm số tốt hơn rất nhiều so với lối học bài cũ mà không có một sự sắp xếp nào cả.

  Trong cuộc sống hàng ngày, Bullet Journal đã thực sự tạo cho mình thói quen cẩn thận hơn và hoàn thành mọi việc đúng hạn đã định sẵn. Tóm lại, Bullet Journal đã tác động tích cực và hiệu quả đến nếp sống của mình khi biết lên kế hoạch hợp lý .

  Không còn chi tiêu bừa bãi với phương pháp Kakeibo cho Bullet Journal

  Áp dụng Kakeibo cho Bullet Journal như thế nào?

  Kakeibo chính là một phương pháp ghi chép chi tiêu hằng ngày, được sáng tạo và xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1904 tại Nhật Bản sau này được giới thiệu rộng rãi bởi một nữ nhà báo tên Hani Motoko.

  rèn luyện bản thân bằng bullet journal 7

  Vậy phương pháp Kakeibo thì có khác biệt gì so với những phương pháp ghi chép chi tiêu thông thường khác?

  Bình thường, một kế hoạch chi tiêu của bạn chắc hẳn sẽ có một layout tương tự như thế này: Ngày tháng năm, mô tả chi tiết các khoản chi tiêu, số tiền tiêu, hạng mục, loại tiền chi tiêu và tổng số tiền đã tiêu.

  Nhưng với phương pháp Kakeibo, bạn sẽ có một cẩm nang chi tiết đi sâu vào việc quản lý chi tiêu của mình.

  Áp dụng phương pháp Kakeibo như thế nào?

  Bước 1: Tìm hiểu xem bạn có bao nhiêu (thu nhập) mỗi tháng. Tổng số tiền bạn kiếm được / tiền vào ví của bạn mỗi tháng.

  Bước 2: Xác định và viết ra tất cả các khoản chi tiêu cố định hàng tháng mà bạn sẽ phải bỏ ra. Ví dụ như tiền thuê nhà, tiền internet, tiền điện, tiền nước,… để biết trước số tiền cố định mà bạn chắc chắn phải chi trong tháng đó.

  Bước 3: Xác định số tiền bạn muốn tiết kiệm hàng tháng, giữ một tài khoản riêng và cố gắng không chạm vào số tiền này

  Bước 4: Ghi chi tiết chi phí hàng ngày theo 4 mục chính:

  -Thiết yếu: Ăn uống, tiền xăng xe,…

  -Các chi phí nhỏ: Thuốc men, nhà hàng, tiền điện thoại, tiền 4g, v.v.

  - Giải trí: xem phim, nghe nhạc, sách, báo, ...

  - Tiền bạc: tiền ma chay, cưới hỏi, sửa chữa, v.v.

  Bước 5: Vẽ một cột chia thành 2 loại xác định nhu cầu của bạn giữa thực sự cần thiết và mong muốn.

  rèn luyện bản thân bằng bullet journal 8

  Để làm gì? Để xác định xem khoản tiền đó mình có thể tiết kiệm được cho lần sau hay không hay nhất định phải bắt buộc tiêu ngay thời điểm đó, nhằm đưa ra quyết định chi tiêu sáng suốt hơn.

  Bước 6: Tổng hợp số tiền đã chi tiêu cuối tháng và so sánh với số tiền trong hạn mức ban đầu của bạn, trừ đi số tiền bạn muốn tiết kiệm riêng (ở bước 3), và xem tháng đó bạn có tiết kiệm nhiều hơn không. tiền hay bạn đang cần? Từ đây bạn có thể rút ra bài học chi tiêu cho tháng sau.

  Khi bạn đã sử dụng quen với Bullet journal thì hãy thỏa sức sáng tạo theo ý mình nhé. Bullet journal thực ra áp dụng được rất nhiều trong những kế hoạch để rèn luyện bản thân hãy cố gắng nỗ lực không ngừng. Lúc ban đầu có thể bạn chưa quen với Bullet Journal nên việc hình thành thói quen, sáng tạo và vẽ vời với bạn thực sự rất khó khăn. Nhưng tuyệt đối đừng bỏ cuộc, mỗi ngày hãy cải thiện một chút, một chút thôi rồi sau 1 tháng, 2 tháng Bullet journal sẽ đi vào nếp sống của bạn. Sau này khi đã thân thuộc với Bullet Journal bạn sẽ thất rằng Bullet journal như một việc không thể thiếu hằng ngày. Bullet journal thực sự đã giúp mình rất nhiều không chỉ trong việc quản lý, rèn luyện bản thân mà còn khiến mình phát triển sự sáng tạo theo một cách thường xuyên nhất.

  >>Có Thể bạn Quan Tâm : Dịch vụ viết bài

   Yêu cầu / góp ý với chúng tôi
   Vui lòng nhập Tên cá nhân/ công ty
   Vui lòng nhập Số điện thoại
   Vui lòng nhập email
   Vui lòng nhập nội dung