Phong cách sống Lagom - Điều kỳ diệu từ sự tối giản

Phong cách sống Lagom - Điều kỳ diệu từ sự tối giản
Ngày đăng: 04/08/2021 02:46 PM

  Nếu định nghĩa điều mình mong muốn bằng một từ hẳn sẽ rất ít người có thể tìm ra điều đó. Chúng ta sở hữu quá nhiều thứ, vì vậy chúng ta dần trở thành những người có quá nhiều điều ham muốn. Chúng ta dần bị chi phối bởi vật chất. Con người ngày càng muốn bản thân phải giàu có hơn, đẹp đẽ hơn, sở hữu nhiều hơn. Chúng ta học cách để làm bản thân mình hoàn hảo hơn nhưng không nhận ra rằng, tất cả những nỗ lực đó không khiến ta trở nên tốt hơn. Trái lại, lối sống đó đặt chúng ta vào sự áp lực, mệt mỏi tranh đấu đầy vất vả. 

  Lối sống lagom 1

  Bạn có từng cảm thấy cuộc sống của mình thật nhỏ bé và nhạt nhẽo khi vô tình lướt thấy cuộc sống xa hoa của những người nổi tiếng. Bạn đã từng mua những món đồ đắt tiền chỉ vì lời nịnh nọt của nhân viên bán hàng mà không sử dụng đến một lần. Bạn có từng mệt mỏi sau một ngày dài làm việc và tăng ca, chỉ để bản thân có nhiều tiền hơn vào cuối tháng. Những điều đó có thực sự làm bạn vui vẻ và hạnh phúc không khi tâm hồn bạn đang hoàn toàn trống rỗng. 

  Ai cũng từng trải qua những điều đó trong cuộc đời vô thường vội vã này. Mỗi người có thể thử để chọn cho mình một lối sống mới. Nếu bạn đang quá mệt mỏi với cuộc sống nặng nề chủ nghĩa vật chất ở hiện tại, hãy thử sống như người Thuỵ Điển với phong cách sống Lagom nhé!

  Hiểu hơn về Lagom

  Lagom là một phong cách sống của người Thuỵ Điển, được coi là một đặc trưng riêng khi nói về con người và đất nước Thuỵ Điển xinh đẹp. Từ “Lagom” khi được phiên âm quốc tế là “lah-gom”. Lagom có nghĩa là sự vừa đủ trong cuộc sống của con người, không quá thừa cũng không quá thiếu. Nó là một triết lý sống của người Thuỵ Điển từ lâu đời, dựa trên sự cân bằng mọi thứ trong cuộc sống hàng ngày. 

  Nói một cách đơn giản, phong cách sống Lagom từ chối vật chất, nhấn mạnh vào việc tối giản hoá cuộc sống, hài lòng với cuộc sống của mình với những điều bình dị và tìm kiếm hạnh phúc giản đơn. Nó tập trung vào tất cả những gì bạn cần nhất trong cuộc sống của mỗi người. 

  Chúng ta có thể hiểu được những điều thực sự cần thiết và những gì không thực sự cần thiết trong cuộc sống của chúng ta. Từ đó, mỗi người sẽ có cách “lagom” cuộc đời của mình. Ta biết cách cải thiện và trân trọng cuộc sống của mình bằng cách nắm bắt lấy sự vừa đủ từ những điều nhỏ nhặt nhất. 

  Lối sống lagom 2

  Tinh thần vừa đủ được biểu hiện trong phong cách sống Lagom như thế nào? 

  Điều đặc biệt nhất làm nên tinh thần của phong cách sống Lagom chính là ở tinh thần vừa đủ trong những khía cạnh của cuộc sống. Tinh thần đó giúp con người vượt qua những khó khăn, thử thách của cuộc đời. Nó khiến cuộc sống của chúng ta dễ chịu và thoải mái hơn. 

  Trong triết lý sống của người Thuỵ Điển, tinh thần Lagom được thể hiện qua sự tiết chế trong tất cả mọi thứ. Chính vì vậy, bạn có thể tham khảo ba chìa khóa quan trọng để làm nên bí quyết của cuộc sống. 

  Vừa đủ trong lời nói

  Nếu bạn từng đến thăm Thuỵ Điển, điều đầu tiên mà bạn cảm nhận thấy rằng, người Thuỵ Điển có vẻ lạnh lùng và ít quan tâm tới người khác. Tuy nhiên, thực tế thì không phải những người dân bản địa cố tỏ ra không quan tâm bạn như vậy đâu. Người Thuỵ Điển không muốn nói quá nhiều về một chủ đề. Khác với nhiều quốc gia đề cao sự giao thiệp xã hội hay tình làng nghĩa xóm, người dân Thuỵ Điển lại đề cao tính cá nhân. Chính vì vậy, họ thường tránh việc “ngồi lê đôi mách” và bàn tán về những việc không phải của mình. 

  Họ tiết chế trong lời nói của mình để tránh những cuộc cãi vã, xung đột căng thẳng. Họ luôn nhấn mạnh vào việc bỏ qua cái tôi lớn và cùng kiến tạo nên một cộng đồng hạnh phúc. Chủ nghĩa Lagom giúp mọi người hiểu được những gì mình nói và về cách mà chúng ta biểu đạt. 

  Chúng ta không sử dụng những từ có ý nghĩa quá mang tính biểu cảm. Những cuộc “khẩu chiến” trên mạng xã hội xuất phát từ những lời nói gây hiểu lầm, những bình luận, đánh giá không chuẩn xác. Khi ấy, tinh thần vừa đủ trong lời nói giúp chúng ta bỏ đi những hiểu lầm và tranh cãi. Ta không còn bị ràng buộc khỏi những phiền hà, bức xúc không đáng có. 

  Khi đó, ta sẽ được tự do theo một cách tích cực hơn. Ta biết được mình là ai trong cuộc đời này, biết được mình thực sự muốn gì và học cách để trân trọng người khác nhiều hơn. 

  Vừa đủ trong cảm xúc 

  Vừa đủ trong cảm xúc của cá nhân cũng là một điều đặc biệt của phong cách sống Lagom. Cảm xúc là một con dao hai lưỡi, có thể thỏa mãn những nhu cầu bộc lộ mọi thứ trong tâm hồn của mình nhưng cũng có thể giết chết sự thành công của chúng ta. 

  Lối sống lagom 3

  Trong lối sống Lagom của người Thuỵ Điển, tinh thần vừa đủ của họ được thể hiện cả trong cách mà họ yêu đất nước mình. Lòng yêu nước của người Thuỵ Điển có nhiệt thành không? Câu trả lời là có. Nhưng người Thuỵ Điển không thể hiện nó một cách nồng nhiệt như nhiều quốc gia khác. Bởi họ nghĩ rằng, việc thể hiện tình yêu nước một cách thái quá sẽ khiến những người nước ngoài tại đất nước họ sẽ cảm thấy bị phân biệt đối xử. Họ tìm cách lưu giữ những gía trị tốt đẹp của dân tộc mình, luôn cố gắng để giữ lại những tập quán truyền thống của tổ tiên. Và điều đó khiến họ cảm thấy thoải mái và chung sống một cách hoà bình. 

  Tinh thần vừa đủ trong thể hiện cảm xúc cá nhân chính là sự điều tiết và kiểm soát những cảm xúc của bản thân một cách hiệu quả. Khi ta biết cách để tiết chế, ta sẽ kích hoạt và duy trì những cảm xúc tích cực. Những cảm xúc cực đoan cũng không có cơ hội bật ra ngoài và gây tổn thương người khác. 

  Vừa đủ trong nhu cầu sống hàng ngày 

  Tinh thần vừa đủ trong nhu cầu sống hàng ngày chính là một trong những điểm nhấn của phong cách sống Lagom. Nó biểu thị trong các mặt như ăn uống, thời trang, thiết kế nội thất.

  Lagom trong văn hoá ăn uống của người Thuỵ Điển chính là việc tiết kiệm thời gian, công sức và nguyên liệu một cách tối ưu. Họ lên kế hoạch và mua sắm thực phẩm cho cả tuần. Họ tránh cách nấu ăn rườm rà, nhiều công đoạn. Tối giản trong cách nấu ăn giúp chúng ta tận hưởng trọn vẹn bữa ăn và hấp thu dinh dưỡng một cách tốt nhất. 

  Lagom giúp bạn tiết kiệm và tận dụng được mọi thứ. Con người sẽ không phải lo lắng về cách tái chế thứ gì. Chúng ta sẽ được giải thoát khỏi mớ câu hỏi lộn xộn, vụn vặt “Hôm nay ăn gì?”, “Có nên tiếp tục sử dụng các loại thực phẩm đó hay không?”.

  Lối sống lagom 4

  Tối giản trong thời trang là một biểu hiện cho phong cách Lagom của người Thuỵ Điển. Những mẫu quần áo không thanh lịch, ít điểm nhấn và chủ yếu là những gam màu trầm tính. Tinh thần Lagom được người Thuỵ Điển mang ra thế giới với nhiều hãng thiết kế nổi bật nhưng gia cả bình dân, phù hợp với nhiều người.

  Sự tối giản hoá trong phong cách decor nội thất của Lagom cũng nhấn mạnh vào sự cần thiết và tiện dụng. Hai nguyên tắc này thể hiện trong cách mà người Thuỵ Điển bài trí căn nhà. Những căn phòng đơn giản, tinh tế nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ công năng của đồ vật. Chính vì thế, không gian sống luôn thoáng đãng, vừa đủ, gần gũi và không tạo cảm giác xa hoa. 

  Bắt đầu với Lagom bằng cách nào? 

  Lagom thực sự là một lối sống đẹp, tối giản và có thể chữa lành những tâm hồn đang cảm thấy mệt mỏi với cuộc sống vật chất giành giật, bon chen. Lagom mang lại sự vừa đủ, giúp bạn cân bằng cuộc sống, học cách để yêu thương và trân trọng cũng như bắt đầu hành trình tìm lại chính mình. Có nhiều cách để bạn có thể bắt đầu lối sống này với những điều hết sức nhỏ bé. Nếu bạn đang không biết nên bắt đầu từ đâu, hãy tham khảo những gợi ý dưới đây nhé! 

  Tử tế và yêu thương

  Điều đầu tiên và quan trọng nhất để bắt đầu hành trình Lagom cho cuộc sống của mình chính là việc bạn phải biết cách tử tế và yêu thương. Hãy từ bỏ những tư duy cũ kỹ về vật chất ra khỏi cuộc sống của bạn. Hãy đặt những ham muốn vật chất hay sân si ra khỏi “từ điển sống” của bản thân mình. 

  Lối sống lagom 5

  Thay vì ganh tị hay bức xúc vì một vấn đề của một ai đó trên mạng mà bạn chẳng quen, hãy bắt đầu học cách để làm người lạ tử tế. Quan tâm và san sẻ những khó khăn của cộng đồng một cách thầm lặng hay tử tế với những người xung quanh mình là những điều mà bạn luôn có thể làm. 

  Dừng việc soi mói người khác, bàn tán hay chỉ trích họ chỉ vì họ không giống mình. Tách mình ra khỏi đám đông đang mất kiểm soát có thể mang lại cho bạn sự bình yên trong tâm hồn và tạo được không gian để bạn hiểu được vấn đề nhanh hơn. Một đám đông mất bình tĩnh không khiến bạn trở nên tốt hơn. Nó khiến cảm xúc của bạn lên xuống mất kiểm soát và dần dần, bạn sẽ trở nên hỗn độn và mắc kẹt trong chính cảm xúc của mình. 

  Đừng trì hoãn những lời động viên, yêu thương dành cho người khác. Bạn có biết lời nói có sức mạnh nhiều lần và trong một vài trường hợp, nó có thể giúp cứu sống một con người? Ai trong chúng ta cũng đều mong bản thân được coi trọng và yêu thương. Vậy nên, nếu có thể, hãy dành những lời yêu thương cho người quan trọng trong những trường hợp cần thiết. Sự tử tế và yêu thương sẽ đem lại cho bạn một cuộc sống tích cực hơn. 

  Lắng nghe một cách chân thành 

  Trong cuộc sống hiện đại vội vã này, con người luôn bận rộn với guồng quay của công việc và tiền bạc đến độ không ai còn muốn lắng nghe lẫn nhau nữa. Ai cũng cho rằng bản thân mình quan trọng. Ai cũng muốn bản thân mình phải được nói trước và giành được sự ưu tiên. 

  Nhưng để sống tối giản hơn, cân bằng mọi thứ theo phong cách Lagom, bạn hãy học lắng nghe một cách chân thành nhé! Đó có thể là sự lắng nghe giữa chúng ta với mọi người hay sự lắng nghe tâm hồn mình

  Lắng nghe chính là cách để chúng ta học được cách tĩnh tâm để cảm nhận được tinh thần vừa đủ. Khi bạn lắng nghe và tạo nên sự tin tưởng ở người khác, cuộc sống của bạn sẽ nhiều điều tốt đẹp và may mắn hơn. 

  Lối sống lagom 6

  Hoà mình với thiên nhiên 

  Sống theo phong cách Lagom không chỉ là việc bạn quan tâm tới bản thân mình hay thế giới xung quanh mà nó còn là sự trân trọng, hoà hợp với thiên nhiên rộng lớn. Hãy học cách để bản thân của mình được sống trọn vẹn với thiên nhiên. 

  Bạn có thể bắt đầu bằng cách lựa chọn những vật dụng thực sự cần thiết và vừa đủ để không lãng phí và giảm tác hại tới môi trường. Sau đó, hãy học cách để tái chế những vật liệu cũ mỗi ngày thành những đồ vật trang trí theo phong cách của bạn. Những cảm hứng mới mẻ mỗi ngày mà thiên nhiên mang lại sẽ giúp bạn có được một niềm vui, một bài học mới. 

  Quan tâm tới bản thân mình và học cách nuôi dưỡng tâm hồn mình

  Tiếp đó, bạn cần quan tâm đến bản thân mình nhiều hơn nữa. Bạn không cần phải gồng mình để theo đuổi những kỳ vọng về vật chất của mọi người. Bạn cũng không cần phải tự phức tạp hoá những vấn đề mà bạn gặp phải. 

  Hãy dành thời gian để bản thân bạn được nghỉ ngơi và có cơ hội để tự thay đổi bản thân mình. Bạn nên học cách chăm sóc cơ thể khỏe mạnh hơn, bổ sung thêm những điều bé nhỏ hạnh phúc mà bạn có được trong cuộc sống. 

  Bạn loại bỏ những mối quan hệ không cần thiết ra khỏi cuộc sống của mình. Vừa đủ cho mọi mối quan hệ là cách để chúng ta cùng hạnh phúc. Tối giản hóa những thói quen của bản thân và học cách chấp nhận bản thân không phải là hoàn hảo. Học được một triết lý đơn giản rằng giàu chưa hẳn là hạnh phúc. Chỉ cần có đủ tiền cho nhu cầu sống của mình, như thế là bạn đã hạnh phúc hơn rất nhiều rồi. 

  Trân trọng mọi thứ của cuộc đời mình, muốn ít hơn và hạn chế những điều tiêu cực. Đó chính là tinh thần Lagom trong cuộc sống mà bạn cần học được. 

  Lối sống lagom 7

  Tối giản không gian sống 

  Điều cuối cùng mà bạn nên bắt đầu khi sống Lago chính là việc tối giản hoá không gian sống. Chọn những mẫu thiết kế đơn giản, tinh tế cho nội thất nhà mình. Sắp xếp và trưng bày những vật dụng cần thiết nhất trong không gian của mình. Những mẫu thiết kế quá rườm rà và đồ sộ sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi trong việc dọn rửa. 

  Hãy sáng tạo không gian của mình bằng những điều giản đơn và gần gũi nhất. Đặt một tấm ảnh giả đình trên bàn làm việc vừa để trang trí vừa là để bản thân bạn cảm thấy có một nguồn sức mạnh tinh thần. Đặt một lọ hoa trên bàn ăn để chúng làm nhiệm vụ tô điểm không gian của mình mà không cần phải trang trí quá nhiều trong nội thất. 

  Cuộc sống vốn dĩ nhiều sự biến chuyển và, đến một khoảng thời gian nào đó, vật chất không còn là điều mà chúng ta cùng theo đuổi. Khi ấy, sự tối giản và hạnh phúc thực sự mới là giá trị của cuộc sống. Học cách bắt đầu với Lagom, bạn sẽ nhận lại những điều kỳ diệu cho cuộc đời của mình. Hãy thử và viết lên hành trình rực rỡ của bạn nhé! 

   Yêu cầu / góp ý với chúng tôi
   Vui lòng nhập Tên cá nhân/ công ty
   Vui lòng nhập Số điện thoại
   Vui lòng nhập email
   Vui lòng nhập nội dung