Tiểu cảnh sân vườn tạo không gian mở - Bình yên giữa lòng thành phố

Tiểu cảnh sân vườn tạo không gian mở - Bình yên giữa lòng thành phố
Ngày đăng: 12/07/2021 10:57 PM

  Hiện nay việc thiết kế dựng tiểu cảnh sân vườn trong không gian mở khá phổ biến và được nhiều gia đình, quán cafe,..ưa chuộng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một số lưu ý khi dựng tiểu cảnh sân vườn, và cách dựng tiểu cảnh sân vườn đẹp đơn giản. Cùng tìm hiểu nhé!

  Không gian mở là gì? Ưu điểm của tạo không gian mở trong kiến trúc

  Không gian mở là gì?

  Không gian mở là không gian rộng, không có sự ngăn cách bởi các bừng tường kiên cố do con người tạo ra để ngăn cách các không gian sống với nhau.

  • Không gian mở có sự kết hợp hài hòa của tất cả các yếu tố từ cách bố trí không gian, các đồ nội thất đến hệ thống ánh sáng, màu sắc,… Khả năng đặc biệt của không gian mở là kết nối một cách trực quan giữa các khu vực gần nhau trong cùng một công trình.

  • Không gian mở sẽ giúp cho bạn có thể thiết kế không gian sống của bạn thành một thể thống nhất với nhau, và với không gian sống này sẽ mang đến cảm giác thoải mái dễ chịu nhất cho bạn và gia đình bạn khi sinh hoạt cùng nhau. 

  Đặc trưng của không gian mở là sự kết hợp hài hòa của các yếu tố từ cách bố trí thiết kế ngoại thất, thiết kế nội thất, thiết kế cảnh quan, sân vườn vào trong cùng một không gian sống. 

  Ưu điểm của cấu tạo không gian mở trong kiến trúc :

  Thứ nhất là tận dụng hết công năng:

  • Ngôi nhà hiện đại kết hợp với thiết kế của một không gian mở thoáng đãng sẽ giúp ngôi nhà tận dụng được tối đa công năng của nó.

  • Tận dụng được tối đa tất cả các ánh sáng của tự nhiên vào trong nhà mà không bị ngăn cản bởi những bức tường, ánh sáng sẽ được truyền khắp mọi nơi trong nhà, từ phòng khách đến phòng ngủ, hay ngay cả những không gian phụ nhỏ cũng tận hưởng được hết ánh sáng tự nhiên.

  • Khi tạo dựng không gian mở hiện nay, thường được khuyên dùng các vách ngăn nhẹ và các vách ngăn dạng ước lệ.

  Thứ hai là mang lại giá trị tinh thần to lớn:

  • Một căn nhà được thiết kế theo không gian mở sẽ giúp cho các thành viên gia đình trong ngôi nhà có thể giao lưu với nhau thường xuyên hơn dù đang ở những vị trí khác nhau riêng biệt trong ngôi nhà và làm các việc khác nhau.

  • Gắn kết các thành viên trong gia đình lại với nhau, nhờ vào việc giao lưu trò chuyện sinh hoạt cùng nhau thường xuyên và nhiều hơn.

  • Việc thiết kế một không gian mở trong kiến trúc giúp tạo ra một không gian sống thoải mái đầy năng lượng sức sống cho gia đình bạn và là nguồn cảm hứng cho mọi hoạt động sinh hoạt, nghỉ ngơi của cả gia đình.

  Thứ ba là cải thiện sức khỏe con người:

  • Không gian mở tận dụng được mọi thứ từ thiên nhiên, ánh sáng, không trí trong lành mỗi sáng,..sẽ tạo nên một không gian sống thoáng đãng hòa nhập với thiên nhiên, trong lành sẽ giúp cho sức khỏe tốt hơn.

  Thứ tư không gian mở tạo giá trị thẩm mỹ:

  • Không gian mở trong kiến trúc sẽ tạo ra các không gian mở liên hoàn với vẻ đẹp tươi trẻ, hiện đại thân thiện cho ngôi nhà không còn các chi tiết phức tạp rườm rà.

  • Một không gian mở tươi mới sẽ luôn đem lại những sác tạo đặc biệt và khơi nguồn cảm hứng vô tận,  làm cho cuộc sống của các thành viên trong gia đình vui vẻ hơn tuyệt vời hơn và tràn đầy sức sống. 

  • Không gian mở đem lại vẻ đẹp trong lành thoải mái cho tất cả mọi người.

  Dựng tiểu cảnh sân vườn cần biết gì?

  • Trong các không gian mở hiện nay thì thiết kế dựng tiểu cảnh sân vườn để trang trí được sử dụng nhiều và được ưa chuộng.

  • Ngoài ra tiểu cảnh sân vườn còn mang đến giá trị thẩm mỹ cao cho ngôi nhà và thiết kế tiểu cảnh hợp phong thủy sẽ đem đến tài lộc cho gia đình. 

  • Tiểu cảnh sân vườn được hiểu là một phần sân vườn thiết kế thành một thiên nhiên thu nhỏ đầy đủ các yếu tố sau: cây, có, hoa, nước,.. Sự kết hợp hài hòa của tất cả các yếu tố từ thiên nhiên này, tạo nên một tiểu cảnh sân vườn đẹp và gần gũi, tươi trẻ, thoáng đãng,..

  • Tiểu cảnh sân vườn với nhiều thiết kế với nhiều mẫu mã đa dạng , kiểu dáng kích thước tiểu cảnh. Vì vậy thiết kế tiểu cảnh sân vườn có thể được cả ở sân vườn nhỏ hoặc sân vườn lớn.

  • Yếu tố hài hòa là yếu tố quan trọng nhất khi dựng tiểu cảnh sân vườn, vậy nên chỉ cần đảm bảo được sự hài hòa cho mọi thứ thì dựng tiểu cảnh trở nên rất nhanh và đơn giản.

  Những điều cần biết khi dựng tiểu cảnh sân vườn :

  Để có một tiểu cảnh sân vườn đẹp trước khi dựng cần biết những điều sau.

  Thứ nhất vị trí của tiểu cảnh trong không gian mở: 

  • Vị trí đặt tiểu cảnh phù hợp với không gian kiến trúc của nhà bạn, có thể đặt ở ban công, sân thượng, hoặc phía trước hiên nhà,..

  Thứ hai mẫu tiểu cảnh phù hợp với diện tích không gian mở:

  • Khi chọn mẫu tiểu cảnh ngoài theo nhu cầu ý muốn của bản thân, còn cần cân nhắc đến diện tích sao cho phù hợp với diện tích thiết kế của không gian mở.

  Thứ ba thiết kế diện tích tiểu cảnh hợp lý:

  • Thiết kế tiểu cảnh cần hài hòa giữa các chiều cao dài và rộng, để chọn vật liệu hợp lý, tạo sự hoàn hảo nhất cho tiểu cảnh.

  Thứ bốn, các màu sắc có trong tiểu cảnh:

  • Màu sắc của tiểu cảnh là yếu tố rất quan trọng bởi nó quyết định đến thẩm mĩ của toàn bộ thiết kế, chọn gam màu phù hợp với diện tích tiểu cảnh, màu sắc cây,…

  Thứ năm tính thống nhất và toàn diện trong toàn bộ thiết kế tiểu cảnh:

  • Biểu hiện ở sự sắp xếp có trật tự hợp lí, hài hòa giữa tất cả các yếu tố màu sắc, thiết kế, phụ kiện, cây cảnh, kích thước,..

  Thứ sáu, chọn cây trồng phù hợp cho tiểu cảnh:

  • Nên chọn các loại cây dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, kích thước vừa, dễ trồng. Tiểu cảnh sân vườn nên chọn cây ưa sáng, và hợp phong thủy người trồng như: dương xỉ, sen đá,…

  Thứ bảy, các vật liệu trang trí trong tiểu cảnh:

  • Không nên quá lạm dụng phụ kiện cho tiểu cảnh, nên chọn các phụ kiện phù hợp thiết kế với số lượng vừa phải.

  Thứ tám, ánh sáng cho tiểu cảnh:

  • Ánh sáng là yếu tố vô cùng quan trọng đối với các tiểu cảnh. Ánh sáng tự nhiên là tốt nhất, vì ánh sáng vừa giúp cho cây trồng tươi tắn, vừa đem lại thẩm mỹ cho thiết kế. Cần chú trọng ánh sáng.

  Thứ chín, các biện pháp bảo vệ tiểu cảnh:

  • Chú ý diệt sâu bọ cho cây, dọn dẹp lá khố vệ sinh tiểu cảnh, thay nước nếu tiểu cảnh có bể nước.

  Cuối cùng, các yếu tố phong thủy cho tiểu cảnh: 

  • Chọn hướng tiểu cảnh vị trí hợp phong thủy với gia chủ, giúp tăng tài lộc, danh vọng, sức khỏe..

  • Thiết kế lối đi của tiểu cảnh uốn lượn mềm mại, gạch lát bằng phẳng không gồ ghề.

  • Thiết kế càng hàng rào có trong tiểu cảnh với chiều cao phù hợp hài hòa.

  • Cây trồng trong tiểu cảnh chọn cây hợp gia chủ, tránh để cây chết khô héo.

  • Các phụ kiện vật liệu trang trí màu hợp phong thủy, phụ kiện đẹp có ý nghĩa phong thủy tốt.

  Cách dựng tiểu cảnh sân vườn tạo không gian mở - tạo cảm giác bình yên

  Cách dựng tiểu cảnh sân vườn đem lại cảm giác bình yên :

  • Chọn vị trí tiểu cảnh sân vườn: Ở trước hiên nhà, mảnh gõ vườn rộng, hoặc phần sân nhà trống,..

  • Mẫu tiểu cảnh: Nên chọn phong cách làng quê có ao cá, cây dừa, hoặc cách đồng, đồng cỏ,..

  • Diện tích: Tùy vào diện tích sân vườn trống để ước lượng căn chỉnh chiều cao rộng của tiểu cảnh phù hợp.

  • Màu sắc: Nên chọn gam màu xám để làm phông nền cho cây cảnh, màu vàng đỏ cho cánh đồng lùa hoặc hoa quả, màu xanh điểm tự tươi non giữa không gian yên bình,..

  • Sự thống nhất cửa tiểu cảnh: Cần chú trọng sự thống nhất của thiết kế từ phối màu, diện tích cây cảnh,.. để mang lại cảm giác bình yên nhất.

  • Cây trồng phù hợp: hoa sen, sung, cây dừa, rêu, hoa hồng, dương xỉ,…

  Ngoài ra tiểu cảnh cần có ánh sáng đầy đủ hài hòa, cây cảnh được chọn lựa bảo vệ cẩn thận tránh sâu bọ héo chết, xây thêm ao nuôi cá, thiết kế dòng chảy uốn lượn,.. 

  Màu sắc vật liệu hài hòa, phụ kiện trang trí như chum, vại,.. thêm một ngôi nhà nhỏ xinh xinh để cả gia đình ngồi quây quần giữa tiểu cảnh,.. Chọn hướng phong thủy phù hợp, màu sắc phong thủy, vật liệu phong thủy,.. sẽ đem lại sức khỏe và tài lộc cho gia đình,..

  tiểu cảnh xanh

  Một số mẫu tiểu cảnh sân vườn cho không gian mở (kèm ảnh và chú thích)

  Tìm hiểu một số mẫu tiểu cảnh sân vườn cho không gian mở : 

  Tiểu cảnh sân vườn có hồ cá:

  Thiết kế này giúp không gian tiểu cảnh và cả ngôi nhà trở nên vô cùng hòa hợp với khung cảnh thiên nhiên. Chọn lựa xây hồ cá luôn luôn là phương pháp thiết kế độc đáo và có thể kết hợp thêm cây cảnh xung quanh, khiến cho cả công trình chợt mang đến cảm giác yên bình và cổ tích.

  Tiểu cảnh sân vườn hồ cá

  Tiểu cảnh sân vườn mang bản chất châu Á:

  Thiết kế này mang đậm phong cách làng quê của Việt Nam xưa với hình ảnh rặng tre, và những con đường lát đá, mang lại cảm giác vô cùng bình yên.

   

  kiểu sân vườn đẹp

  Tiểu cảnh sân vườn thôn quê :

  Với những thảm cỏ xanh mướt sẽ giúp bạn và gia đình giảm căng thẳng sau ngày dài mệt mỏi.

  sân vườn dân giã

  Thiết kế tiểu cảnh sân vườn mang phong cách phương Tây:

  Một thiết kế nổi bật độc đáo mang lại cảm giác mới lạ, thú vị vui tươi, sinh động.

  Tiểu cảnh sân vườn kiểu tây

  Thiết kế tiểu cảnh mini động :

  Thiết kế có suối chạy quanh hoặc hồ nhỏ trong vườn, giúp cho khu vườn luôn tươi mát ẩm. Và hãy nuôi thêm vài chú chim cảnh xung quanh, tạo không gian gần gũi thiên nhiên yên bình cho cả gia đình.

  tiểu cảnh mini

  Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, hi vọng rằng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu thêm về tiểu cảnh sân vườn cũng như các cách dựng tiểu cảnh sân vườn và một số mẫu tiểu cảnh sân vườn hiện nay. Có gì thắc mắc vui lòng comment xuống dưới nhé, chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn.

   Yêu cầu / góp ý với chúng tôi
   Vui lòng nhập Tên cá nhân/ công ty
   Vui lòng nhập Số điện thoại
   Vui lòng nhập email
   Vui lòng nhập nội dung