Nguyên tắc bài trí tiểu cảnh hợp phong thủy

Nguyên tắc bài trí tiểu cảnh hợp phong thủy
Ngày đăng: 25/07/2021 03:20 AM

  Nguyên tắc bài trí tiểu cảnh hợp phong thủy

  Tiểu cảnh sân vườn từ lâu đã là một điều không thể thiếu đối với những người đam mê một không gian gian kiến trúc đẹp, vừa muốn hòa mình vào thiên nhiên. Tuy nhiên, xem phong thủy đối với tiểu cảnh không phải ai cũng có kinh nghiệm về việc này. Bởi lẽ bài trí tiểu cảnh hợp phong thủy sẽ giúp bạn hóa giải những điều tối kỵ và đem lại may mắn cho gia đình.

  Mẫu thiết kế sân vườn hợp phong thủy

  Bài trí tiểu cảnh - tiểu cảnh sân vườn là gì?

   Tiểu cảnh sân vườn được xem như một bức tranh nghệ thuật thu nhỏ bao gồm cây cỏ, hoa lá, có thể có thêm hòn non bộ, sinh vật sinh sống. Chúng thường được bố trí ở một góc vườn tùy thuộc vào diện tích và không gian của vườn. Tiểu cảnh được coi là điểm nhấn của căn nhà, mang phong cách riêng của người chủ.

  Những mẫu thiết kế tiểu cảnh với cách bài trí khác nhau thường đặt dưới con mắt tinh tế và thẩm mỹ của người thực hiện. Vì vậy mà hiện nay trên thị trường xuất hiện khá nhiều mẫu đa dạng với cách bài trí khác nhau đem lại nhiều sự lựa chọn cho khách hàng. 

  Mẫu thiết kế sân vườn hợp phong thủy 2

  Tiểu cảnh sân vườn thường là sự kết hợp đơn giản giữa cây và nước. Điều này chính là tạo sự gần gũi với thiên nhiên, cuốn hút ánh nhìn của mọi người. Ngoài ra, đối với không gian khác nhau mà người ta chia ra làm 2 loại thông thường như sau:

  • Tiểu cảnh sân vườn mini

   Đây là loại tiểu cảnh có thiết kế với kích thước khá nhỏ nên phù hợp những không gian như ban công, cầu thang, bàn làm việc… Được đặt vị trí cố định, cũng như thường ở những nơi tĩnh lặng nên loại này thường có tên gọi khác là “tiểu cảnh tĩnh”. Điều này thể hiện mong ước của gia đình về một cuộc sống bình yên và êm ấm. 

  • Tiểu cảnh kèm hồ cá hoặc non bộ

  Tiểu cảnh sân vườn có kích thước lớn hơn thì có thể đặt trong hồ cá kèm với hòn non bộ. Đây quả thật là tác phẩm non nước hữu tình không thể không khỏi trầm trồ. Do sử dụng hồ nước có dòng chảy để tăng thêm tính linh động và tạo không gian núi rừng nên nó được gọi là “tiểu cảnh động”. Bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn sự mát mẻ và diệu kỳ đến từ người mẹ thiên nhiên.

  Mẫu thiết kế sân vườn hợp phong thủy 3

  Nguyên tắc bài trí tiểu cảnh hợp phong thủy

  Có thể thấy, dù là tiểu cảnh khô hay tiểu cảnh ướt thì đều phải đặt nó sao cho không chỉ hợp không gian, diện tích mà còn đảm bảo phong thủy. Trong đó, người ta thường quan tâm nhiều nhất đến tiểu cảnh đặt nơi có giếng trời, vì nó ảnh hưởng đến vận khí cho ngôi nhà.

  Nhằm tạo những nét nổi bật của ngôi nhà, nên tùy theo phong cách của người chủ mà người kiến trúc sẽ bố trí theo ý tưởng đó. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì việc bài trí tiểu cảnh nên dựa trên những nguyên tắc trong xem phong thủy.

  • Sử dụng cổng trong tiểu cảnh sân vườn

   Thông thường người ta làm cổng sẽ phụ thuộc vào diện tích của khu vườn đó. Bởi lẽ điều này ảnh hưởng khá nhiều đến vượng khí trong không gian, mang lại những may mắn và tài lộc gia đình.

  Đối với khu vườn có diện tích rộng thì cổng cũng không nên quá to sẽ chắn hết những luồng khí tốt vào nhà hoặc khí xuất quá nhanh, không thể kiểm soát được. Bạn nên làm cổng có sự cân đối và kết hợp với song thưa để sự luân chuyển khí linh hoạt và xua tan những vận khí xấu.

  Ngoài ra, màu sắc của cổng có thể chọn theo mệnh của gia chủ. Điều này không chỉ giúp bạn cảm thấy yêu đời hơn mà còn giúp bạn an tâm trong con đường sự nghiệp. 

  • Chọn hướng đi hợp phong thủy vào tiểu cảnh sân vườn

   Hướng đi khá quan trọng trong bài trí tiểu cảnh. Bởi lựa chọn hướng đi tốt sẽ giúp gia chủ để thu hút những nguồn năng lượng tích cực. Và theo phong thủy, người ta thường chọn hướng Nam và Đông được xem là hướng tốt nhất:

  • Hướng Nam được xem là hướng mang nhiều năng lượng dương để thu hút vận khí tốt, tạo phúc lộc cho gia đình.
  • Còn đối với hướng đi là hướng Đông thì nó sẽ tạo được những mối quan hệ tốt đẹp cho gia đình, tránh rước những điều tối kỵ vào nhà.

  Ngoài ra, bạn có thể xem hướng theo nguyên tắc Tứ Linh với việc lấy nhà làm trọng tâm nhằm tránh việc cản trở luồng khí tốt đi vào nhà. 

  • Lối đi cho tiểu cảnh sân vườn

  Để vào được khu vườn thì người ta sẽ chọn lối đi quanh co thường là đi qua từ cổng chính. Bạn nên tránh đi đường tắt vì điều này sẽ dự báo về điều không tốt và không đảm bảo tính phong thủy.

  Mẫu thiết kế sân vườn hợp phong thủy 4

  Vị trí bố trí hợp phong thủy cho tiểu cảnh sân vườn

   Điều này là đặc biệt quan trọng vì nó không chỉ ảnh hưởng đến vẻ đẹp và tính thẩm mỹ của tiểu cảnh mà còn tác động đến vận khí tốt cho ngôi nhà. Chính vì lẽ đó, bạn khi xem phong thủy bố trí tiểu cảnh sân vườn nên sắp xếp theo sơ đồ bát quái để nhằm xác định cung vụ trồng cây, tạo cảnh. Ý nghĩa phong thủy của 8 cung nên quan tâm khi bài trí được thể hiện như sau :

  • Cung danh vọng: thường thích hợp với vị trí tiếp khách và trồng hoa. Bởi điều này sẽ tạo sự yên tĩnh, trong lành cho không gian.
  • Cung sức khỏe: Để tạo sự thư giãn cũng như thần thái cho ngôi nhà thì bạn có thể đặt tiểu cảnh sân vườn có thêm suối chảy, vòi phun nước. Ngoài ra trồng cây thảo dược như để cầu mong cho sự an khang thịnh vượng
  • Cung hoan hỷ:  Đối với cung này, thì bạn nên sử dụng trong những dịp vui chơi, tiếp đãi bạn bè bằng các bữa tiệc vui vẻ và gần gũi.
  • Cung sự nghiệp: Bạn có thể ươm trồng cây ở vị trí này, nó sẽ tạo được những mầm mống theo đúng ý mà bạn muốn.
  • Cung quan hệ: Trồng cây lâu năm ở đây chính là tạo nền tảng các mối quan hệ vững bền và lâu dài, tránh tình trạng mâu thuẫn hay cãi vã.
  • Cung gia đạo: Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ thì đây chính là nơi thích hợp cho một  tiểu cảnh sân vườn cho sự vui chơi, nô đùa của chúng.
  • Cung tri thức: Bạn sẽ tận hưởng cảm giác thảnh thơi, tràn đầy sức sống khi đọc những cuốn sách thú vị ở vị trí của cung này.
  • Cung tài lộc: Để cuốn tài lộc, thu hút những điều may mắn vào nhà thì gia chủ nên đặt kho ngoài trời hay ươm trồng cây cảnh. 

  Chọn vật liệu, kiểu dáng trang trí cho sân vườn

  Tiểu cảnh sân vườn cần phải được bố trí sao cho đảm bảo các yếu tố về ánh sáng tốt, cây cối, độ thông thoáng là phù hợp phong thủy nhất. Ngoài ra chú ý tránh việc xung khắc ngũ hành cho nên bạn phải hết sức thận trọng trong chọn màu sắc, kiểu dáng, vật liệu.

  Bên cạnh đó, bạn có thể chọn những biểu tượng mang lại may mắn như bình phong hay những hòn đá non bộ, tạo được sự mạnh khỏe cho các thành viên trong gia đình.

  Mẫu thiết kế sân vườn hợp phong thủy 5

  Tại sao lại chú trọng phong thủy khi bài trí-thiết kế tiểu cảnh sân vườn?

   Xem phong thủy từ lâu đã được coi nét văn hóa của con người Việt Nam. Chính vì thế, để không những tạo sự trong lành, ôm trọn thiên nhiên vào nhà mà còn đảm bảo đầy đủ các yếu tố phong thủy, hưởng lạc an nhiên.

  Bên cạnh đó, khi chú trọng xây dựng theo thiết kế phong thủy , người chủ muốn sẽ đem lại vận khí tốt, đường tài lộc thuận lợi, cải thiện sức khỏe cho mỗi người trong gia đình. Bởi lẽ khi cân bằng được mô hình âm dương thì sẽ không chỉ là sự may mắn mà là sự thư thái bên trong tâm hồn cho mọi người.

  Ngoài ra, để tránh những điều tối kỵ không muốn xảy ra mà người ta thường phải tìm đến xem phong thủy. Điều này, khiến gia chủ sẽ chắc chắn và cảm thấy an tâm hơn trong thiết kế tiểu cảnh mang “sứ mệnh” của thiên nhiên tươi đẹp. 

  Tiểu cảnh sân vườn đã trở thành một trào lưu khá phổ biến và quen thuộc với mọi nhà. Chúng tôi hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trang bị cho cẩm nang trong xây dựng tiểu cảnh. Vừa đảm bảo yếu tố phong thủy tốt vừa tạo được không gian xanh, đẹp thì thật là tuyệt vời đúng không nào.

   

   Yêu cầu / góp ý với chúng tôi
   Vui lòng nhập Tên cá nhân/ công ty
   Vui lòng nhập Số điện thoại
   Vui lòng nhập email
   Vui lòng nhập nội dung