Khám phá chùa Bái Đính cùng những kỉ lục

Khám phá chùa Bái Đính cùng những kỉ lục
Ngày đăng: 23/07/2021 10:59 AM

  Khám phá chùa Bái Đính cũng những kỉ lục

  Cùng tiếp bước trên dải đất thiêng liêng Bái Đính sơn, đây chính là nơi tâm linh và là quần thể Phật Giáo lớn nhất Đông Nam Á. Với hàng chục ngôi chùa và hơn 500 bức tượng Phật, cùng nhiều kích cỡ và chất liệu khác nhau. Chùa Bái Đính được bắt đầu xây dựng vào năm 2003. Theo quy hoạch thì Bái Đính Tân Tự sẽ có diện tích rộng hơn 7000ha gồm có các hạng mục sau: Tam Quan Nội, Tháp Chuông, Điện thờ quan thế âm Bồ Tát, chúa thờ Phật Pháp Chủ, hàng lang La Hán, Giếng Ngọc. Cho tới giai đoạn hai thì sẽ bổ sung thêm các công trình bao gồm: Tháp Bồ Đề 9 tầng, khu thờ mẫu, khu thờ tổ, khu tháp mộ xưa, khu nhà tăng… Tất cả đã giúp tạo nên một công trình mang đậm nét chùa Việt Nam. Cùng với những kỉ lục đã được xác lập tại chùa đã tạo nên những điều hấp dẫn dành cho các du khách tới tham quan du lịch tại đây.

  Những địa điểm tham quan tại Chùa Bái Đính

  Khi đặt chân tới chùa Bái Đính thì bạn không nên bỏ qua những địa điểm nổi bật cùng với những câu chuyện truyền thuyết kỳ bí như là:

  Cổng Tam Quan

  Khi vào chùa Bái Đính ấn tượng đầu tiên chính là Cổng Tam Quan được thiết kế và xây dựng với chất liệu chính từ gỗ tứ thiết và đây cũng chính là lỗi vào chính thức của chùa. Đây là một loại kiến trúc với chồng giường, lộng tàn, hậu bẩy, tiền bẫy, xà lách. Cổng Tam Quan có chiều cao 16,5m, rộng 13.5m và dài 32m.

  Điểm ấn tượng đầu tiên mà khách du lịch cảm nhận được khi bước vào đấy chính là 4 cột của cổng được làm từ chất liệu gỗ tứ thiết có trọng lượng tới 10 tấn với chiều cao 13,85m và đường kính 0,87m.

  Tam quan nội chùa Chùa Bái Đính có 3 tầng mái. Được uốn cong ở 4 phía với 12 tầng mái, sử dụng ngói men ống ở Bát Tràng với màu nâu sẫm để lợp. Các góc của mái đều có phần đầu đao được xây cong lên giống với hình con chim phượng hoàng rất đẹp mắt và tạo được ấn tượng.

  Phần đỉnh mái chính là nơi ngự của 2 đầu kim chầu mặt nguyệt. Tầng thứ 3 có phía sau, phía trước với gian ở giữa được đục thông phong 1 bức phù điêu lớn. Ở giữa xuất hiện bánh xe chuyển pháp luân với hoa văn ở xung quanh là mây.

  Đền Bái Đính

  Có hai ngôi chùa chính nằm trong quần thể chùa Bái Đính trùng tên nhưng được gọi là chùa Bái Đính cũ và chùa Bái Đính mới. Đầu tiên là nằm ở trên sườn núi. Khi tới đấy thì bạn có thể di chuyển bằng cách đi bộ lên cầu thang với 300 bặc đá. Ngôi chùa thứ hai chính là ngôi tháp có tầm nhìn bao quát được những cảnh đẹp ở trong và xung quanh quần thể chùa, cách ngôi chùa mới khoảng 800m.

  Khu phức hợp có tổng cộng 4 ngôi đền: ba trong số bốn ngôi đền đại diện cho quá khứ, hiện tại và tương lai, còn cái thứ tư là đại diện cho nữ thần của lòng thương xót. Nhìn từ thung lũng phía sau cổng vào vô cùng tuyệt đẹp, hai bậc cầu thang ( mỗi bậc 500 bước ) dẫn tới các ngôi đền. Dọc theo cầu thang chính là hàng trăm bức tượng bằng thạch cao màu trắng: tượng đài lớn hơn cả cuộc đời của các vị Phật giác ngộ. Với hàng trăm bức tượng Phật bằng vàng được nằm yên trong những hốc nhỏ ở trên tường.

  Tâm điểm của khu phức hợp này chính là tháp đồng hồ ngoại cỡ cùng với chiếc đồng hồ lớn nhất Việt Nam. Trên đỉnh núi là quãng trường chính, có chùa Pháp Chủ ba mái. Trong đó có thờ một tượng phật bằng đồng cao 10m.

  Chuông đồng hồ lớn nhất Việt Nam

  Chùa Bái Đính mới cũng nổi tiếng với những hạng mục với quy mô lớn. Với chuông đồng lớn nhất Việt Nam có chiều cao 5,5m, đường kính 3,5m cùng với khối lượng lên tới 36 tấn. Chiếc chuông đồng này được chạm khắc một cách tinh tế với rất nhiều biểu tượng cổ khác nhau và các chữ Hán như tượng rồng rực rỡ. Trong đó đặc sắc nhất chính là bài Kinh Đại Bi Bát Nhã trong kinh phật.

  Tháp chuông trong chùa Bái Đính chính là nơi lưu giữ chiếc Đại hồng chung và Trống đồng “khủng” lớn nhất Việt Nam hiện nay. Tháp chuông được xây dựng có hình bát giác, cao 3 tầng với 2 lỗi cầu thang lên và xuống để tham quan Đại hồng chung và Trống đồng.Chiếc chuông này được dùng để kinh kệ và thờ phụng. Ngoài Đại hồng chung ra thì trong chùa còn có rất nhiều chiếc chuông lớn nhỏ tại các điện khác nhau.

  Trên thân chuông được khác một số hình rồng. Đây chính là mẫu hình rồng cổ xưa ở Việt Nam, 2 con rồng ngay ở trên đỉnh chuông được đúc bằng đồng nguyên khối chính là điểm nhấn. Cây cỏ, hoa lá, chim muông cũng được sắp ở trên thân chuông chính là sự sắp đặt vô cùng hợp lý.

  Đại hồng chung ở chùa Bái Đính chỉ được rung vào các ngày lễ lớn như là: Lễ khai hội chùa, lễ Phật đản… khi rung lên thì tiếng chuông chùa có thể vang xa tới 10km.Theo quan niệm của nhà Phật thì khi mà tiếng chuông chùa càng vang xa tới đâu thì sẽ càng giúp cho chúng sinh hướng về phật tới đó để gạt đi những đau khổ của trần ái, làm những việc thiện để giúp cho đời.

  Hang sáng và hang tối

  Để có thể lên tới cổng Tam Quan cần phải vượt qua 300 bậc, chưa vội rẽ vào cổng chúng ta nhìn sang bên cạnh dốc có một ngã ba đấy chính là lối dẫn chúng ta vào hang sáng và hang tối. Cả hai hang đều rất nhỏ nhưng lại có đầy đủ các bức tượng thần và phật.

  Hang sáng là nơi dành để thờ Thần và Phật, đúng như tên gọi thì hàng có đủ ánh sáng tự nhiên, ngay ngoài cửa đặt hai bức tượng của hai vị thần mang sắc thái dữ dằn và vô cùng uy nghiêm, đi sâu vào bên trong chính là nơi đặt tượng thờ Phật. Độ sâu của hang là khoảng 25m, rộng 15m và có độ cao lên khoảng 2m, đi tới cuối hàng thì bạn sẽ sang đền thờ thần Cao Sơn vô cùng linh thiêng.

  Trái ngược với hàng sáng thì ở bên hang tối được bố trí hệ thống chiếu sáng bởi ánh đèn tạo ra một khung cảnh vô cùng huyền ảo, ngay phía trên những tảng đá thạch nhũ được hình thành theo các mạch nước ngầm. Những hình rồng uốn lượn vô cùng sinh động được dùng để trang trí các bậc thang cho lối đi. Ở chính giữa có một chiếc giếng nước tự nhiên giúp điều hòa không khí, làm cho du khách có một cảm giác thanh mát khi bước chân vào trong động. Đây chính là nơi đặt tượng thờ mẫu cùng các vị tiên, có nhiều tượng thờ được đặt sâu ở trong các ngách đá và có đồ thờ riêng.

  Những kỷ lục của chùa Bái Đính

  Với sự kết hợp của kiến trúc vô cùng độc đáo cùng với lịch sử lâu đời thì chùa Bái Đính đã trở thành một trong số những địa điểm du lịch sinh thái, tâm linh nổi tiếng nhất tại miền Bắc nói chung và Ninh Bình nói riêng. Hiện nay đã có 8 kỷ lục Việt Nam cũng như là Châu Á được ghi nhận ở chùa Bái đính như:

  • Tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất Châu Á nặng tới 100 tấn đặt ở Điện Pháp Chủ
  • Tượng Phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á tượng Phật Di Lặc 80 tấn ở ngoài trời
  • Chuông đồng lớn nhất Việt Nam, Đại Hồng Chung nặng 36 tấn đặt trong gác chuông
  • Là quần thể chùa ới diện tích 539 ha rộng nhất Việt Nam 
  • Khu chùa có hành lang La Hán kéo dài đến 3km 
  • Ngôi chùa sở hữu tượng La Hán lớn nhất tại Việt Nam gồm có năm trăm vị La Hán bằng đá xanh cao khoảng 2m
  • Khu chùa có giếng Ngọc lớn nhất Việt Nam
  • Khu chùa được trồng hơn 100 cây bồ đề được chiết giống trực tiếp từ cây bồ đề ở Ấn Độ 

  Chính nhờ những kỷ lục trên mà chùa Bái Đính đã trở thành địa điểm tâm linh của rất nhiều Phật tử mỗi dịp tết đến xuân về.

  Chúc bạn tìm hiểu kiến thức vui vẻ nhé. Nếu muốn nhận thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích hãy kéo xuống phía dưới và để lại yêu cầu cho MPD bạn nhé! 

   Yêu cầu / góp ý với chúng tôi
   Vui lòng nhập Tên cá nhân/ công ty
   Vui lòng nhập Số điện thoại
   Vui lòng nhập email
   Vui lòng nhập nội dung