Lời khuyên đắt giá cho từng giai đoạn trong tình yêu

Lời khuyên đắt giá cho từng giai đoạn trong tình yêu
Ngày đăng: 08/08/2021 04:18 PM

  Hiểu về “5 giai đoạn của mối quan hệ” là một cách hữu ích để xem xét sự phát triển của một mối quan hệ. Thực tế, chúng ta đều có thể trải qua một số giai đoạn nhất định trong tình yêu. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu một số lời khuyên đắt giá để có thể vận dụng cho mối quan hệ hiện tại của bạn nhé!

  Những giai đọa trong tình yêu

  Lời khuyên cho từng giai đoạn của tình yêu(ảnh mạng)

  Giai đoạn lãng mạn

  Giai đoạn lãng mạn là giai đoạn đầu tiên của bất kỳ mối quan hệ nào. Mặc dù sự mê đắm có thể trông giống như tình yêu theo một số cách, nó tương tự với sự ám ảnh hoặc nghiện ngập hơn là tình yêu thực sự. 

  Giai đoạn này một phần là do sinh học: các hormone của chúng ta đang phát triển mạnh và chúng ta giải phóng oxytocin, hormone liên kết, bất cứ khi nào chúng ta ở bên người bạn đời mới. Chúng ta trở nên nghiện sự giải phóng oxytocin này, khiến chúng ta ngày càng muốn ở bên một đối tác mới. 

  Ngoài yếu tố về sinh học, đây cũng là sự phấn khích khi tìm thấy ai đó mà chúng ta thích và những người yêu thương chúng ta. Giai đoạn này thường không kéo dài mãi mãi. Trên thực tế, nó thường là một trong những giai đoạn ngắn hơn trong mọi mối quan hệ. 

  Mặc dù bạn dễ bắt đầu hoảng sợ khi cảm giác say mê bắt đầu phai nhạt, nhưng đây là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ của bạn đang tiến triển. Bước ra khỏi giai đoạn lãng mạn sẽ mang lại cơ hội tuyệt vời để gắn kết và tiến gần hơn đến người bạn đã chọn. 

  Giai đoạn lãng mạn đem lại sự say đắm của tình yêu

  Giai đoạn lãng mạn đem lại sự say đắm(ảnh mạng)

  Khi bạn đang trong giai đoạn lãng mạn, điều quan trọng là tận hưởng nó nhưng phải giữ một “cái đầu lạnh” để sức hấp dẫn không ngăn cản bạn nhìn thấy những dấu hiệu đáng ngại trong một mối quan hệ.

  Cân bằng mọi thứ

  Ngay cả khi chúng ta đã tìm thấy tri kỷ của mình, chúng ta vẫn phải giữ cho những phần khác của cuộc sống của chúng ta tiếp tục phát triển. 

  Đôi khi những mối quan hệ mới và sự thú vị có thể khiến bạn mất tập trung hoặc không ưu tiên những thứ khác trong cuộc sống, chẳng hạn như sức khỏe, công việc, tình bạn, sở thích và sự phát triển cá nhân. 

  Hãy nhớ rằng, khi giai đoạn lãng mạn kết thúc - điều này sẽ xảy ra vào một thời điểm nào đó - bạn vẫn cần phải quay trở lại cuộc sống bình thường của mình. 

  Giữ liên lạc với bạn bè, chăm sóc bản thân bằng cách tập thể dục và ngủ đúng giờ. Tập trung vào công việc sẽ thực sự giúp mối quan hệ hài hòa hơn, vì bạn sẽ không dồn hết thời gian và năng lượng cho người bạn mới đó của mình.

  Luôn tỉnh táo

  Trên thực tế, trong một số tình huống, chúng ta thậm chí có thể bị thu hút nhiều hơn bởi một người không phù hợp với mình hoặc người đó có thể không phải là lựa chọn đúng đắn cho một mối quan hệ lâu dài. 

  Ví dụ: Một số người sẽ mang lại nhiều cường độ cảm xúc vào một mối quan hệ, đó có thể là một trải nghiệm gắn kết mãnh liệt lúc đầu - nhưng khi thời gian này kết thúc, điều này có thể trở nên mệt mỏi và có thể cản trở việc thực sự tìm hiểu nhau đúng cách.

  Nếu bạn đang ở trong giai đoạn này, bạn nên dành một chút thời gian để lùi lại sau và suy nghĩ xem bạn thích gì ở họ. Có phải họ có vẻ là một người sẽ xứng đôi với bạn về giá trị và tính cách? Có phải họ hoàn toàn trái ngược với người yêu cũ của bạn, hoặc bạn cảm thấy họ rất cần bạn? 

  Nói về vấn đề này với một người bạn có thể cho bạn một số quan điểm hữu ích. Vì họ đang ở ngoài ‘Vùng lãng mạn’ và có thể nhìn nhận vấn đề này khách quan. 

  Hầu hết các mối quan hệ căng thẳng trong giai đoạn lãng mạn không trở nên lạm dụng, nhưng hãy tin tưởng vào bản lĩnh của bạn nếu bạn cảm thấy mọi thứ diễn biến hơi nhanh và quá mạnh ngay từ đầu. 

  Đây có thể là dấu hiệu đáng báo động, nhưng đôi khi có thể khó nhận ra những kết nối mãnh liệt ban đầu đi kèm với các mối quan hệ lành mạnh trong giai đoạn tình cảm.

  Bắt đầu những thói quen tốt thật sớm

  Bạn nên bắt đầu một mối quan hệ khi hy vọng sẽ tiếp tục mối quan hệ đó bằng cách giao tiếp rõ ràng, trực tiếp và tôn trọng.

  Trò chuyện là nền tảng kiến tạo mối quan hệ hạnh phúc

  Trò chuyện là nền tảng kiến tạo mối quan hệ hạnh phúc (Alex Iby)

  Điều này có nghĩa là chọn một thời điểm tốt để cho họ biết về những điều mà bạn cảm thấy nhạy cảm và đặt kỳ vọng về cách quản lý điều này trong mối quan hệ. Nó có thể bao gồm việc thảo luận về các giá trị hoặc các yếu tố phá vỡ mối quan hệ ngay từ sớm để bạn biết được vị trí của người kia. 

  Giai đoạn xảy ra xung đột

  Giai đoạn này là nơi mọi thứ bắt đầu trở nên… thực tế. Nơi chúng ta thực sự bắt đầu xem xét liệu người mà chúng ta đang ở cùng có phù hợp với chúng ta hay không và chúng ta có thể thay đổi điều gì. 

  Đáng buồn thay, đối với nhiều cặp đôi khi trải qua giai đoạn này, kết quả là chia tay. Cảm giác thất vọng và thất vọng tràn trề, và họ phải vật lộn để thấy được điểm mạnh và giá trị của đối tác trong số tất cả các khuyết điểm của họ. 

  Đừng trốn chạy khỏi xung đột

  Thực tế là xung đột là một phần của một mối quan hệ lành mạnh, và thường nó phụ thuộc vào cách chúng ta giải quyết những tranh luận đó quyết định mối quan hệ lành mạnh như thế nào. 

  Hãy xem xét một số xung đột hoặc thách thức đã xảy ra trong mối quan hệ của bạn cho đến nay. Chủ đề chung là gì? Bạn đã từng tiếp cận xung đột với cảm giác sợ hãi và lo lắng, ước gì nó không tồn tại hoặc bạn không phải đối mặt với nó? 

  Mâu thuẫn là điều không thể tránh khỏi trong giai đoạn này

  Mâu thuẫn là điều không thể tránh khỏi trong giai đoạn này (Afif Kusuma)

  Hầu hết xung đột có thể được giải quyết và có thể đạt được một cuộc thương lượng mà cả hai bên đều đáp ứng được nhu cầu của mình. Ngoài ra, trải qua quá trình nói chuyện về vấn đề và khám phá cả hai bên có nghĩa là bạn có thể cảm thấy gần gũi hơn.

  Mặc dù điều quan trọng là phải nhận ra rằng xung đột là một phần tự nhiên của mọi mối quan hệ, nhưng điều quan trọng là phải biết những chủ đề nào đáng để xung đột. 

  Học cách chấp nhận 

  Thông thường, một phần của việc vượt qua giai đoạn này là thực sự chấp nhận rằng đối tác của chúng ta không hoàn hảo hoặc chính xác là chúng ta muốn họ trở thành người như thế nào. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không nên có mối quan hệ với họ. 

  Để cùng nhau thay đổi bất cứ điều gì, ta cần tìm cách thích ứng và chấp nhận lẫn nhau. Nhiều cặp vợ chồng nhận thấy rằng khi họ trải qua quá trình làm việc trong mối quan hệ của mình, họ thấy mối quan hệ hạnh phúc và bền chặt hơn nhiều so với trước đây. 

  Họ không còn căng thẳng và tập trung vào những khiếm khuyết của đối tác mà nhận thức rõ hơn về điểm mạnh của họ và những cách để có thể cùng nhau xây dựng một mối quan hệ không hoàn hảo nhưng hạnh phúc. 

  Thay vì tìm kiếm lý do để bắt đầu cuộc chiến với người đó, hãy cố gắng chấp nhận những điều kỳ quặc và kỳ quặc của họ. Nếu bạn có thể nhìn thấy ưu điểm, cuối cùng những điều tốt đẹp sẽ quan trọng hơn những thứ nhỏ nhặt này.

  Giai đoạn ổn định 

  Trên thực tế, đối với những người đã thành công trong giai đoạn xung đột, họ thậm chí có thể tìm thấy cảm giác yêu thương và thân mật tương tự như giai đoạn lãng mạn - nơi có sự khám phá lại tất cả các thuộc tính tích cực của đối tác của họ. 

  “Hâm nóng” mối quan hệ 

  Mặc dù điều quan trọng là tận hưởng và ăn mừng sự trở lại ổn định. Nhưng bạn cũng cần nhớ rằng các mối quan hệ phát triển mạnh nhờ sự thay đổi và năng lượng, và việc thay đổi mọi thứ thỉnh thoảng có thể tạo ra sự khác biệt lớn. 

  Hãy có một đêm hẹn hò hàng tuần, nơi bạn thử các hoạt động và món ăn mới hoặc đặt mục tiêu thực hiện ít nhất một hoạt động mới mỗi tuần thách thức bạn và đưa bạn ra khỏi vùng an toàn của mình. Điều này có thể có nghĩa là lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ hoặc chuyển đến một thành phố mới để thay đổi mọi thứ.

  Luôn thử những điều mới lạ cùng nhau

  Luôn thử những điều mới lạ cùng nhau (Becca Tapert)

  Mặc dù giai đoạn này có đặc điểm là ổn định, bạn vẫn có thể giữ cho mọi thứ thú vị và thoát ra khỏi vùng an toàn của mình. 

  Đặt ra ranh giới

  Một số người có thể tin rằng bạn không nên có ranh giới với những người bạn yêu thương hoặc những người thân thiết nhất với bạn - nhưng trên thực tế, ranh giới có thể là thứ bảo vệ và nuôi dưỡng các mối quan hệ. 

  Giai đoạn ổn định là giai đoạn cân chỉnh lại và ổn định sau giai đoạn khó khăn, vì vậy có thể bạn sẽ dễ dàng loại bỏ ranh giới phần nào - nhưng đây là thời điểm mà chúng cần thiết hơn bao giờ hết. 

  Một khi ranh giới được thiết lập, điều đó có nghĩa là các kỳ vọng đã được thiết lập rõ ràng và ít có khả năng xảy ra hiểu lầm hơn. 

  Tôn trọng lẫn nhau

  Phát triển sự tôn trọng lẫn nhau có nghĩa là cả hai đối tác thừa nhận rằng người kia phải đưa ra lựa chọn của riêng họ trong cuộc sống và chấp nhận điều này như một phần của mối quan hệ. 

  Thông thường, sự tôn trọng có thể khó giữ được khi chúng ta bị tổn thương hoặc tức giận với đối tác của mình. Vì vậy, một nguyên tắc chung là cân nhắc cách chúng ta muốn được đối xử và thực hiện từ đó. 

  Điều quan trọng nữa là phải xem xét sự tôn trọng và sự tin tưởng đan xen nhau như thế nào. Nếu bạn và đối tác không tôn trọng, bạn có nguy cơ làm hỏng niềm tin mà bạn đã thiết lập trong mối quan hệ của mình. 

  Đổ vỡ lòng tin trong một mối quan hệ là một trong những lý do số một khiến các cặp đôi chia tay, vì vậy, tập trung vào việc tôn trọng đối tác của bạn và ranh giới của họ là điều cần thiết để tồn tại trong giai đoạn ổn định và tiến tới như một cặp vợ chồng.

  Giai đoạn cam kết

  Giai đoạn này không nhất thiết phải liên quan đến hôn nhân hoặc sinh con. Đúng hơn, đó là giai đoạn một cặp đôi đến nơi họ "chọn" nhau. 

  Họ đã giải quyết những câu hỏi và tình huống khó xử đó là liệu đối tác của họ có thể thay đổi hay không, cách giải quyết xung đột và liệu có đáng để tiếp tục mối quan hệ hay không - và đã đến nơi mà họ cam kết hoàn toàn với người kia, bất chấp sự không hoàn hảo của nhau.

  Giai đoạn cam kết đến gần hơn với hạnh phúc

  Giai đoạn cam kết đến gần hơn với hạnh phúc (Pablo Heimplatz)

  Ưu tiên không gian riêng tư

  Thật tuyệt vời khi đạt đến đỉnh của các mục tiêu lứa đôi, nhưng đôi khi chúng ta có thể quên mất không gian cá nhân và các mối quan hệ bên ngoài quan trọng như thế nào. 

  Giống như chúng ta đã nói trong giai đoạn lãng mạn, điều quan trọng là phải duy trì hệ thống hỗ trợ của bạn trong suốt toàn bộ mối quan hệ của bạn. 

  Sự đa dạng là gia vị của cuộc sống, vì vậy duy trì các mối quan hệ thuần khiết và gia đình bên cạnh mối quan hệ lãng mạn của bạn sẽ giúp bạn duy trì sự cân bằng cần thiết để giữ cho mối quan hệ lâu dài. 

  Tham gia vào công việc có ý nghĩa và kết nối với các nhóm xã hội, cũng như tham gia vào cộng đồng, làm tăng thêm sự hài lòng trong cuộc sống và cải thiện mối quan hệ của chúng ta.

  Tránh sự tự mãn

  Chừng nào thế giới bên ngoài của chúng ta đang thay đổi, các mối quan hệ của chúng ta sẽ thay đổi, và có khả năng vẫn sẽ có những giai đoạn xung đột, thất vọng, cô đơn và thất vọng trong giai đoạn cam kết của mối quan hệ.

  Mối quan hệ của bạn vẫn nên được ưu tiên trong cuộc sống của bạn và bạn vẫn nên làm việc để tích cực cải thiện mối quan hệ của mình với đối tác của mình. Ngay cả khi bạn cảm thấy mối quan hệ của mình không thể trở nên hoàn hảo hơn nữa, điều quan trọng là phải tìm kiếm những cách mới để tăng cường kết nối với đối tác để cả hai vẫn hào hứng khi ở bên nhau.

  Giai đoạn đồng kiến tạo hạnh phúc

  Mối quan hệ của bạn trong giai đoạn này - bất kể nó trông như thế nào - sẽ giúp bạn bước ra thế giới và cùng đối tác tạo ra điều gì đó tạo nên sự khác biệt có ý nghĩa. 

  Mặc dù bạn đã đi đến giai đoạn quan trọng này, điều quan trọng là không rơi vào trạng thái tự mãn và nghĩ rằng không còn việc gì phải làm. May mắn thay, các bạn đã cùng nhau trải qua mọi thứ. 

  Giai đoạn cam kết đến gần hơn với hạnh phúc

  Giai đoạn chứng minh nhiều nỗ lực của hai bạn trong một mối quan hệ (Christian Diaz)

  Cũng có thể có những lúc các bạn tập trung quá nhiều vào các công việc bên ngoài đến mức mối quan hệ bị lùi lại phía sau. Vì vậy, thường xuyên làm mới mối quan hệ và thảo luận có thể giúp điều chỉnh lại động lực giữa hai bạn.

  Tất nhiên, không phải tất cả các mối quan hệ của chúng ta sẽ hoàn toàn phù hợp với mô hình này, nhưng nó là một khuôn khổ hữu ích để hiểu một số thách thức phổ biến tồn tại khi ai đó vào cuộc sống của bạn. 

  Hy vọng qua bài viết bạn có thể hiểu rằng: Tiến về phía trước trong một mối quan hệ là chấp nhận những sai sót và không hoàn hảo ở người kia. Niềm vui và sự hài lòng đến từ việc chúng ta chấp nhận họ và tìm ra cách làm việc cùng nhau để hình thành một mối quan hệ tôn trọng, quan tâm và yêu thương.

   Yêu cầu / góp ý với chúng tôi
   Vui lòng nhập Tên cá nhân/ công ty
   Vui lòng nhập Số điện thoại
   Vui lòng nhập email
   Vui lòng nhập nội dung