Buông bỏ để có cuộc sống đơn giản và hạnh phúc hơn

Buông bỏ để có cuộc sống đơn giản và hạnh phúc hơn
Ngày đăng: 22/07/2021 11:58 AM

  Có bao giờ trong cuộc sống bộn bề đầy toan tính, phức tạp này bạn mong muốn có được một cuộc sống đơn giản hơn, ít mối quan hệ hơn để sống thanh thản hơn không? Nếu đã từng nghĩ đến điều này, bạn có băn khoăn làm sao để lập ra một kế hoạch cho cuộc sống đơn giản hơn chưa?

  Nhiều nhà tiếp thị trực tuyến cố gắng quảng cáo dịch vụ, sản phẩm của họ và  hứa hẹn rằng họ cam kết sẽ cung cấp cho bạn sự tự do về mặt thời gian và tài chính bạn cần để tạo ra “cuộc sống theo thiết kế” của bản thân. Thế nhưng điều quan trọng là bạn cần phải hiểu về thiết kế cuộc sống của bạn sẽ thực sự trông như thế nào và cách thực hiện nó ra làm sao để có thể hiệu quả.

  Tuy nhiên vấn đề ở đây là về lý thuyết nghe có vẻ tuyệt vời, thế nhưng hầu hết mọi người đều không hiểu ý nghĩa cốt lõi của việc tạo ra một cuộc sống bằng bản thiết kế và họ không hề biết bắt đầu từ đâu để khiến điều đó thành hiện thực.

  Cuộc sống đơn giản đúng nghĩa là ta có thể dành nhiều thời gian để trân trọng và sống cho giây phút hiện tại, điều này có thể sẽ đem đến một tinh thần lạc quan và vui vẻ cho ta và cả mọi người xung quanh. Ngày nay, mọi người thường đặt nặng nhu cầu vật chất và cho nó là quan trọng nhất; nhiều vật chất hơn sẽ tốt hơn và bằng cách nào đó nó cũng phản ánh địa vị của chúng ta trong xã hội.

  Sống đơn gian

  Nguồn ảnh: Cafe sáng 

  Thành công được mọi người đo lường bằng việc có nhiều tiền, có một ngôi nhà to với đầy đủ những tiện nghi, xe hơi, điện thoại bản mới nhất và thậm chí xã hội còn đo lường nó bằng việc chúng ta có bao nhiêu bạn bè.

  Có đúng rằng chúng ta ngày nay đang sống hạnh phúc hơn? Chủ nghĩa vật chất có khiến tinh thần chúng ta vui hơn không? Câu trả lời là KHÔNG.

  Chúng ta đều có thể cảm nhận được lợi ích của việc buông bỏ thứ gì đó, những thứ mình không cần và không muốn. Điều này không những có thể làm cho không gian sống rộng rãi, thoáng đãng hơn mà còn giúp cho đầu óc thoải mái hơn. 

  Vậy đâu là những bước cơ bản để buông bỏ những thứ không cần thiết để có một cuộc sống đơn giản hơn, hạnh phúc hơn. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về điều này nhé!

  Xác định rõ những gì bạn muốn

  Cốt lõi của việc lập kế hoạch và thiết kế cuộc sống của bạn là bạn cần đặt ra câu hỏi về những gì bạn thực sự muốn làm và điều gì sẽ giúp bạn thức dậy mỗi sáng mà không cần đồng hồ báo thức. Để đạt được những điều này, bạn rõ ràng phải xác định được chính xác những gì bạn muốn.

  Chúng ta hiện nay đang sống trong một xã hội nơi mà xung quanh mọi người luôn tràn ngập thông tin, suy nghĩ, niềm tin và ý kiến của người khác. Chưa kể, môi trường mà chúng ta đang thường xuyên tiếp xúc cũng sẽ tác động đến các giá trị, niềm tin và mong muốn của chúng ta ở những mức độ khác nhau từ đơn giản đến sâu sắc.

  Do đó, chúng ta rất dễ đánh mất chính mình và những gì chúng ta thực sự mong muốn trong cuộc sống giữa những ồn ào.

  Sự rõ ràng là nền tảng cơ bản để thiết kế cuộc sống mà bạn mong muốn. Bởi nếu không có nó, những mong muốn và kỳ vọng mà mọi người khác dành cho cuộc sống của bạn sẽ thay thế.

  Sống buông bỏ

  Nguồn ảnh: Sữa non Alpha Lipid

  Muốn thiết kế cuộc sống của mình, bạn phải quản lý tốt cảm xúc, điều khiển và thoát ra khỏi những câu chuyện trong quá khứ cả buồn và vui. Bạn phải tìm ra bản ngã của mình, biết bạn là ai và bạn nên làm gì và muốn gì. Cách hữu hiệu duy nhất để làm điều đó là hãy tìm kiếm sự rõ ràng.

  Do đó, chúng ta rất dễ mất liên lạc với con người của chúng ta và những gì chúng ta muốn trong cuộc sống giữa những ồn ào.

  Giảm thời gian ngồi trước màn hình

  Chúng ta thường có xu hướng dành rất nhiều thời gian để sử dụng máy vi tính hoặc tivi. Bạn có từng nghiện xem những chương trình truyền hình dài nhiều tập. Hay ngồi nhiều giờ đồng hồ để theo dõi một drama không hồi kết và cũng chẳng có ý nghĩa gì với cuộc sống của ta cả. 

  Hay thậm chí với những người có công việc đòi hỏi thường xuyên làm việc trên máy tính. Xem tivi hay các video trên youtube và cả chơi trò chơi điện tử trên máy vi tính có thể là 1 hình thức giải trí. Điều này có thể giúp giảm căng thẳng khá hay để thoát khỏi áp lực thực tại, nhưng nếu ta lạm dụng quá nhiều chúng có thể gây ra tác động xấu đến quan điểm và thái độ sống của bạn.

  Hạn chế ngồi trước màn hình

  Nguồn ảnh: báo thanh niên

  Bạn sẽ không nhận thức, xác định được lượng thời gian đã dành cho những hoạt động này. Thay vì ngồi trước màn hình hàng giờ đồng hồ tại sao bạn không tham gia vào những hoạt động bổ ích và thú vị khác như học một kỹ năng mới hay bắt đầu một thói quen lành mạnh.

  Hạn chế dùng những từ vô nghĩa

  Hạn chế không dùng những từ vô nghĩa không đồng nghĩa với việc bạn phải giữ im lặng. Tuy nhiên, hãy chú ý và cẩn trọng với những gì bạn nói. 

  • Chúng có tích cực không?
  • Có chân thật không?
  • Có ý nghĩa gì không?

  Hay bạn chỉ buông ra những tọc mạch, ghen ghét hay đố kỵ khiến cho bản thân mình cảm thấy tự ti và người đối diện cảm thấy tổn thương? 

  giảm thiểu những điều vô nghĩa
  Nguồn ảnh: Spiderum

  Chúng ta không ai là hoàn hảo và hầu hết chúng ta có xu hướng quen dùng những từ mà chúng ta biết rõ rằng không nên dùng. Hãy loại bỏ những từ ngữ sáo rỗng không liên quan tới tình huống và những điều bạn muốn nói hay suy nghĩ. Chất lượng luôn quan trọng và cần thiết hơn số lượng rất nhiều, bạn cần hiểu rõ điều này để thiết kế cuộc đời hoàn hảo hơn. 

  Linh hoạt và cởi mở

  Khi nói đến việc lập kế hoạch hay thiết kế cuộc sống của bạn, bạn phải có một kế hoạch chi tiết mà bạn đã lập ra.

  Tuy nhiên, ngay cả khi đã có kế hoạch, đừng nên quá nghiêm khắc với nó. Những người có thể sống một cuộc đời viên mãn và vui vẻ nhất chính là những người linh hoạt và cởi mở nhất trước những thay đổi và cơ hội mới.

  Một trong những nhược điểm to lớn của việc lập kế hoạch là do bạn đầu tư quá nhiều thời gian, năng lượng và nỗ lực vào việc tạo ra nó, bạn có thể trở nên cứng nhắc, không linh hoạt khi tuân theo kế hoạch từng li từng tí.

  Vấn đề chính là cuộc sống luôn phát triển và thay đổi. Tính chất dòng chảy của cuộc sống và yếu tố bất ngờ trong cuộc sống sẽ mang đến những sự bất định và phiêu lưu. Vậy nên có những kế hoạch bạn thiết lập ra hôm nay có thể không còn phù hợp vào ngày mai.

  Sống linh hoạt cởi mở hơn

  Nguồn ảnh: OD Click

  Hoàn thành được một mục tiêu lớn nào đó có thể hoặc không nằm trong kế hoạch của bạn, nhưng một mục tiêu lớn hơn nữa có thể xuất hiện bất ngờ hoặc mục tiêu ban đầu có thể không còn khiến bạn quan tâm hoặc có những mục tiêu khác quan trọng hơn. Trong những tình huống đó, việc thực hiện theo kế hoạch đã đề ra ban đầu một cách giáo điều cũng có thể gây tổn hại đến các cơ hội trong tương lai.

  Điểm mấu chốt trong tất cả những điều này là khi thiết kế kế hoạch cuộc sống của bạn, bạn hoàn toàn có thể đề ra một kế hoạch chi tiết và hoàn hảo, nhưng bạn cũng cần phải giữ một trái tim và tâm hồn rộng mở.

  Giảm tiếp cận các mạng xã hội

  Mạng xã hội luôn hiện hữu trong đời sống hằng ngày của chúng ta, thế nên ít ai lại không sử dụng Facebook, Instagram hay Twitter. Thế nhưng bên cạnh những mặt tích cực mà mạng xã hội mang lại, nếu ta cứ bám chấp rồi bị ám ảnh bởi cuộc sống của những “bạn bè ảo” cũng có thể khiến chúng ta bế tắc.

  Có những lúc khi cuộc sống không theo ý mình hay khi gặp thất bại, chúng ta lại mang mình so sánh với người khác nhưng lại quên rằng chúng ta chỉ là đang nhìn vào lúc hạnh phúc nhất của người khác. Chúng ta không bao giờ có thể nhìn thấy bức tranh toàn cảnh về cuộc sống của ai đó và điều này có thể khiến chúng ta luôn cảm thấy không hài lòng và buồn bã. Đừng mang trailer của người khác để đánh giá bộ phim của chính cuộc đời bạn.

  Bớt sử dụng mạng xã hội

  Nguồn ảnh: Pháp luật plus

  Nhận thông báo, cập nhật tình hình từ bạn bè trên mạng xã hội có thể khiến chúng ta thấy quan trọng. Thế nhưng nó chỉ là hành động trong thoáng chốc và sự quan trọng vô nghĩa này thật ra chẳng giúp ích gì cho cuộc sống của chúng ta cả. Khi bạn thực sự đã giảm thời gian dùng các mạng xã hội thì bạn hoàn toàn sẽ có nhiều thời gian hơn để làm những việc có ích khác.

  Nói “Không” thường xuyên hơn

  Chúng ta hiện nay đang sống trong một xã hội nơi mà “bận rộn” được tôn vinh, được áp dụng để đánh giá con người ta. Vấn đề chính là, khi bận rộn trở thành cách sống “mặc định” của bạn, những thứ bạn quan tâm nhất xung quanh mình sẽ có cách bị chôn vùi bởi những thứ khác.

  Đó là lý do tại sao nghệ thuật tinh tế trong việc giao tiếp không thường xuyên cũng là điều vô cùng cần thiết nếu bạn muốn bắt đầu thiết kế cuộc sống của mình.

  Một sự thật về cuộc sống đó là chúng ta chỉ nhận được rất nhiều từ nó. Một sự thật khác nữa là, chúng ta không hề biết mình nhận được bao nhiêu. Và một sự thật cuối cùng là bạn chẳng thể làm hai việc cùng một lúc - ít nhất là chất lượng công việc sẽ không hiệu quả.

  Nếu bạn cộng dồn tất cả những thứ đó lại với nhau, điều đó đồng nghĩa là với khoảng thời gian chưa xác định được giới hạn mà bạn có. Thì có khả năng bạn đang thiết kế cuộc sống của mình hoặc bạn đang dần trở thành nạn nhân của những cám dỗ.

  Chúng ta đang sống trong một nền văn hóa cổ hủ mà chữ “không” lại mang hàm ý tiêu cực. Khi quan sát bạn sẽ thấy hầu hết mọi người lớn lên đều thiếu khả năng giữ lập trường ổn định, hiệu quả cho thời gian của họ và tự tin nói không với điều gì đó.

  Vậy nên nếu bạn thực sự mong muốn thiết kế lên bản kế hoạch cuộc sống của mình như bạn mong muốn. Bạn bắt buộc phải kiểm soát được thời gian và thời gian làm việc của mình. Cách tốt nhất để làm điều này là phát triển kỹ năng nói không thường xuyên hơn.

  Sống đơn giản hơn là một cách sống thông minh giữa những bộn bề của cuộc đời, vậy nhưng nhiều người lại không hiểu được. Những người có lối suy nghĩ đơn giản, họ dường như không có quá nhiều tham vọng, nhưng họ vẫn sẽ làm việc thật chăm chỉ để cải thiện và phát triển bản thân, trở thành phiên bản ngày càng tốt hơn của chính mình. Có như vậy ta mới có thể vươn đến những đỉnh cao của cuộc sống.

   

   Yêu cầu / góp ý với chúng tôi
   Vui lòng nhập Tên cá nhân/ công ty
   Vui lòng nhập Số điện thoại
   Vui lòng nhập email
   Vui lòng nhập nội dung