8 Điều nên làm để tự rèn luyện bản thân 

8 Điều nên làm để tự rèn luyện bản thân 
Ngày đăng: 08/07/2021 10:58 PM

   

  8 Điều Nên làm Để Tự Rèn Luyện Bản Thân

  Có phải đã rất nhiều lần trong cuộc sống bạn luôn tự hứa với bản thân rằng sẽ cố gắng khắc phục những nhược điểm để hình thành những thói quen mới có lợi và một cuộc sống tốt đẹp hơn.

  Thế nhưng từng tuần, từng tháng qua đi những suy nghĩ đó vẫn mãi chỉ là suy nghĩ. Khi kết thúc năm cũ bạn lại lầm lũi và tiếc nuối những ngày tháng đã trôi qua một cách vô ích. Rồi khi năm mới đến bạn lại hừng hực khí thế lên kế hoạch cho những dự định mới nhưng rồi lại để đó và thời gian lại trôi qua, vòng luẩn quẩn ấy vẫn cứ lặp đi lặp lại.

  Tôi đã từng được nghe một câu nói rằng “Suy nghĩ sẽ tạo nên hành động. Hành động sẽ tạo nên thói quen và thói quen sẽ tạo nên tính cách và rồi tính cách sẽ tạo nên số phận.” Vậy nên, để đạt được sự thành công như mong muốn, rõ ràng đó không phải là vận may từ trên trời rơi xuống, cũng chẳng phải tự nhiên mà những may mắn ấy đến với mình, ta cần phải bắt đầu từ những thói quen tưởng chừng như nhỏ nhất kể cả trong công việc và cuộc sống.

  Tập cách cân nhắc và sửa tính chần chừ

  Bạn nên lên kế hoạch thực hiện những công việc hay nhiệm vụ cụ thể của mình cho ngày hôm sau. Có một phương pháp rất tốt để lập kế hoạch, đó là hãy sử dụng Bullet Journal. Chỉ với một cuốn sổ và một chiếc bút thôi, nhưng bạn sẽ hình dung được tất cả những công việc mà mình cần làm trong một ngày. Như vậy trong đầu bạn sẽ không còn những suy nghĩ nhớ nhớ quên quên về những việc mình dự định làm trong một ngày đó.

  Nếu trong to do list của bạn có những công việc hay nhiệm vụ mà bạn áng chừng không quá 15 phút để thực hiện chúng. Hãy bắt tay vào giải quyết luôn đầu công việc ấy. Khi bạn hoàn thành được một đầu việc trong to do list, tin tôi đi bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và có thêm nhiều động lực để thực hiện những nhiệm vụ khác một cách nhanh chóng.

  Không chần chừ một giây với những nhiệm vụ đã được lên thời gian cụ thể. Với một tinh thần mạnh mẽ như vậy tôi tin chắc rằng bạn sẽ có thể hoàn thành nhiệm vụ với một tinh thần phấn chấn và thoải mái nhất.

  Điều cuối cùng, đó là hãy thật cố gắng để duy trì được thói quen tốt này trong vòng một tháng hoặc ít nhất 20 ngày. Với những hoạt động tốt thường xuyên được lặp đi lặp lại như vậy trong một khoảng thời gian dài nhất định sẽ trở thành những thói quen tốt.

  Hiệu quả: Việc lên kế hoạch chi tiết công việc cho ngày mới sẽ giúp bạn tập trung hơn, và sắp xếp được thứ tự những nhiệm vụ ưu tiên. Bằng cách theo sát kế hoạch và hoàn thành những đầu việc một cách nhanh chóng như kế hoạch đề ra ban đầu, sẽ giúp bạn tránh được những sự chần chừ không đáng có.

  Hãy lên kế hoạch thật chi tiết và giữ cho khoảng thời gian thực hiện được đúng giờ tránh những hành động bốc đồng làm hỏng kế hoạch.

  Luôn bám sát quá trình thực hiện kế hoạch cho một ngày đó, khi cuối ngày hãy ngồi lại và đánh giá mức độ thực hiện kế hoạch của bạn.

  Trong trường hợp bạn hoàn thành kế hoạch trước thời gian dự kiến, hãy lấp đầy khoảng thời gian rảnh bằng vài việc nhỏ hơn như: đọc thêm vài trang sách, chăm sóc cây cối, hoặc trang trí cho căn nhà bạn,… những điều này chắc chắn sẽ khiến tinh thần bạn phấn chấn hơn rất nhiều.

  hãy đọc sách để tỉnh táo thay vì ngủ gật

  Chia nhỏ mục tiêu, chậm rãi và kiên trì thực hiện

  Thay vì ôm đồm những dự án lớn và có phần viển vông để rồi khi bắt tay vào thực hiện lại thấy nó khó và quá phức tạp. Khi đó chắc chắn bạn sẽ thấy chán nản mà bỏ lửng. Vậy tại sao không tập trung vào những mục tiêu nhỏ hơn, ngắn hạn, thực tế và dễ thực hiện nhất. Cho dù khối lượng công việc có lớn cỡ nào, khi bạn chia nhỏ lộ trình như vậy và hoàn thành đúng thời gian những deadline đề ra chắc chắn bạn sẽ đạt được điều lớn lao dự định ban đầu.

  Ví dụ bạn đang đặt kế hoạch để đạt được mục tiêu giảm 10kg trong vòng 6 tháng. Rõ ràng với mục tiêu này bạn không thể đạt được trong một tháng (vì dù có đạt được thì sức khỏe của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều). Vì vậy mà bạn nên chia nhỏ mục tiêu mỗi tháng giảm 1,5 kg, và sau khi đã thực hiện được nửa chặng đường, theo thói quen tốt như vậy bạn thậm chí còn có thể giảm 2kg/tháng. Theo thói quen việc giảm cân sẽ diễn ra một cách tự nhiên và mang lại hiệu quả hơn rất nhiều.

  Đặt mục tiêu nhỏ hơn và thực hiện chúng trong một khoảng thời gian dài cố định còn giúp bạn làm quen với những thay đổi đang diễn ra.

  Hãy quyết đoán

  Quyết đoán thực sự rất quan trọng khi thiết lập ranh giới cá nhân giữa làm và không làm. Trong một vài trường hợp hãy nhớ rằng, quyết đoán không đồng nghĩa với tàn nhẫn hoặc vô tâm. Quyết đoán chỉ đơn giản được hiểu là nói rõ những gì bạn muốn hoặc cần làm rõ sự việc và thẳng thắn. Nếu bạn không quyết đoán với mọi người, mọi sự việc, đặc biệt nếu bạn đã từng gặp vấn đề trong việc thiết lập ranh giới quá khứ và hiện tại, thì đừng hy vọng mọi người sẽ thay đổi cách nhìn và tôn trọng bạn hơn trước đây.

   

  quyết đoán trong kinh doanh ( nguon vp ao)
   

  Ăn mừng những thành quả nhỏ

  Ngoài việc luôn nỗ lực và kiên trì, nghiêm túc thực hiện những mục tiêu đã đề ra, thậm chí rút kinh nghiệm từ những thất bại và tự đánh giá và kiểm điểm bản thân mỗi khi không thể hoàn thành đúng với kế hoạch đã đề ra Thì bạn còn phải tự khen thưởng với những thành quả bạn đã đạt được trên con đường thực hiện và rèn luyện ý chí nghị lực. Dù những điều đạt được còn khá khiêm tốn. Thì bạn vẫn nên tự xét và khen thưởng hoặc trách phạt bản thân một cách công minh và nghiêm túc tuy nhiên cũng đừng nên quá hà khắc.

  Hãy tự bản thân cảm thấy hài lòng khi bạn đã cố gắng cai thuốc lá được hơn 4 ngày, duy trì thói quen ăn kiêng và tập thể dục, hãy hạnh phúc khi cơ thể đã có cơ bắp hay đã tăng cân như ý muốn… mọi nỗ lực bạn đã cố gắng đều rất đáng quý, vậy nên hãy trân trọng chúng, cũng như trân trọng cả bản thân bạn.

  Từ những thành quả đã đạt được đó, bạn sẽ rút ra được cho mình còn đang thiếu điều gì, cần cố gắng hơn những điểm nào cho những mục tiêu cao hơn. Kết hợp với việc đều đặn lên kế hoạch chi tiết và chia mục tiêu ra từng phần nhỏ để hoàn thành cuốn chiếu và tập trung hết sức. Đến lúc nào đó bạn sẽ nhận ra bạn đang tiến bộ từng ngày, bạn hạnh phúc và thành công hơn rất nhiều.

  Xuất phát điểm đơn giản

  Điều này cũng giống như khi bạn chia nhỏ những mục tiêu để có thể bắt đầu kế hoạch một cách dễ dàng hơn. Bất kỳ kỹ năng nào trong cuộc sống này đều không chỉ yêu cầu luyện tập thường xuyên để đạt được trình độ mà bạn mong muốn mà ta còn phải đánh giá cũng như trau dồi thường xuyên để đảm bảo rằng kỹ năng đó không bị mất đi.

  Thay vì hoàn toàn bỏ dở những công việc hay nhiệm vụ quá sức với bạn, vậy tại sao bạn không bắt đầu bằng những bước tiến nhỏ để kế hoạch được đặt ra cho bản thân trở nên dễ dàng hơn. Hãy tự đặt ra những kỉ luật và thói quen cho riêng bạn.

  Học cách nói “không”

  Có thể nói rằng trở ngại lớn nhất mà những người thường xuyên phải đấu tranh với việc đặt ra ranh giới cá nhân với người khác là khi họ cảm thấy vô cùng khó khăn khi từ chối những yêu cầu của người khác.

  Bạn thậm chí có thể sống với một người bạn hoặc vợ/chồng can thiệp quá sâu vào đời sống cá nhân riêng tư của bạn, nhưng đôi khi bạn phải vật lộn để nói “không” với họ, bởi lẽ đây chính là những người quan trọng nhất đối với bạn.

  Thế nhưng sự thật là vấn đề nằm ở bạn chứ không phải họ. Lý do mà hầu hết mọi người đều cảm thấy khó khăn trong việc từ chối là nỗi lo lắng của họ rằng không biết điều đó sẽ khiến đối phương cảm thấy như thế nào. Vậy nên đây có lẽ là thời gian để bạn dừng lại và nghĩ về cảm xúc cá nhân của bạn. Bạn hoàn toàn có thể từ chối mà không cần giải thích.

  Điều này có thể sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến người khác như bạn nghĩ. Trong phần lớn các trường hợp, mọi người sẽ thấy thoải mái khi bạn nói “không” vì rằng mọi người thực sự tôn trọng bạn vì bạn là người đặt ra ranh giới cá nhân rõ ràng như vậy. Mặt khác, nếu có người phản ứng tiêu cực với lời từ chối của bạn, thì vấn đề nằm ở họ chứ không phải bạn, và bạn là người nên xem xét liệu mối quan hệ này có thực sự lành mạnh hay không? Điều này còn giúp bạn dễ dàng nhận ra rằng bạn có thể không cần họ trong cuộc sống của mình.

  Hãy viết những gì bạn nghĩ ra giấy

  Hãy viết về một thứ gì đó mà bạn thích và đam mê hoặc một thứ gì đó mà bạn đang cực kỳ quan tâm. Đó có thể là một bức thư, một bài thơ hoặc thậm chí là một bài văn xuôi. Viết bất kỳ điều gì bạn muốn, chỉ đơn giản là viết ra thôi.

  Thoạt nhiên bạn sẽ nghĩ rằng việc viết này thực sự làm mất thời gian và chẳng mang lại được lợi ích gì. Thế nhưng rất nhiều người đã áp dụng phương pháp này và họ đã cảm thấy được trải lòng, và cảm thấy nhẹ nhõm hơn với mọi thứ đang gây áp lực cho họ.

  Hãy là chính mình và làm những điều bạn yêu thích

  Còn gì hạnh phúc hơn khi bạn có thể làm điều mà bạn yêu thích. Không quan trọng đó là điều gì, làm những điều bạn thích hẳn nhiên sẽ là con đường tốt nhất để cải thiện bản thân.

  Điều cuối cùng mà tôi muốn dành cho bạn đấy là, khi bạn trên đường thực hiện việc rèn luyện bản thân, bạn sẽ cảm thấy thật cô đơn và khó khăn. Tuy nhiên hãy nghĩ về những điều tốt đẹp phía trước lấy đó làm động lực. Để rồi sau đó bạn nhận ra mình đã thực sự đã rất mạnh mẽ đến nhường nào.

  Mạnh mẽ làm những gì mình thích

  Cuộc đời này được mấy mà ta phải quá sân si, hãy sống cho bản thân, rèn luyện cho bản thân để có cuộc sống đẹp hơn bạn nhé. Chúc bạn hạnh phúc.

  Để phát triển bản thân thật tốt bạn hãy nên trang bị cho mình nhiều kiến thức tốt hơn, phong phú hơn để từ đó áp dụng vào rèn luyện bản thân. Có những khóa học đúc kết và cho bạn nhiều kiến thức tuyệt vời, nếu bạn quan tâm để lĩnh hội thêm kiên thức với những khóa học rất rẻ mà bổ ích hãy xem thêm tại đây nhé.

  >> Nếu bạn đọc quan tâm về phát triển bản thân để hạnh phúc hãy đọc thêm Blog về phát triển cá nhân

   Yêu cầu / góp ý với chúng tôi
   Vui lòng nhập Tên cá nhân/ công ty
   Vui lòng nhập Số điện thoại
   Vui lòng nhập email
   Vui lòng nhập nội dung