NGHỆ THUẬT TẠO HÌNH 3D THÚ VỊ TỪ LEN CHỌC

NGHỆ THUẬT TẠO HÌNH 3D THÚ VỊ TỪ LEN CHỌC
Ngày đăng: 16/07/2021 03:39 PM

  Chỉ với cây kim chọc và len thô, bạn có thể sáng tạo rất nhiều đồ vật cực kỳ đáng yêu. Bạn không nhất thiết phải thành thạo quá nhiều kỹ thuật hay phải có nhiều hiểu biết rộng rãi về các loại len. Chỉ cần bạn có niềm đam mê với handmade và sở hữu sự kiên nhẫn thì đã có thể sáng tạo nên những món đồ đơn giản. Đều có tên gọi là len, nhưng len chọc và đan móc có sự khác biệt hoàn toàn về len, dụng cụ cũng như thao tác. Hãy cùng tìm hiểu để hiểu được những ứng dụng tuyệt vời từ len chọc nhé!

  1. Giới thiệu về len chọc

  Len chọc có tên gọi trong tiếng Anh là Needle felting, bắt nguồn từ Châu Âu vào thế kỷ 19. Kể từ thời điểm đó, len chọc dần phổ biến trên thế giới và hiện nay là tại Việt Nam.

  Về cơ bản, len chọc là thao tác biến len thành các đồ vật 3D bằng việc sử dụng kim chọc. Các cụm len được kéo từ ngoài vào trong để tạo thành một khối chắc chắn. Ngoài ra, các chi tiết được kết hợp từ những cụm len có màu sắc khác nhau.

  Đa phần len chọc được sử dụng trong việc tạo hình các con thú bởi những sợi len này tương tự như những sợi lông thú nên nhìn rất tự nhiên và chân thật.

  2. Nguyên lý cơ bản của len chọc là gì?

  Về cơ bản, len chọc bao gồm các thao tác biến len từ lông cừu thành các đồ vật 3D bằng cách sử dụng kim chọc len. Theo đó, những cụm len sẽ được kéo từ ngoài vào trong, giúp tạo thành các hình khối chắc chắn. Các chi tiết được tạo nên từ những cụm len với màu sắc khác nhau. Người sử dụng len chọc cần tưởng tượng ra hình dáng của thiết kế, sau đó chọc len theo ý tưởng đó để tạo ra đối tượng như ý muốn của bạn. Nghe khá là đơn giản phải không nào? Song, các bạn nên tạo cho mình cảm nhận về len trước bằng cách chọc len tạo thành khối hình tròn để có cảm giác về chọc len.  Khi các bạn hiểu được nguyên lý cơ bản của len chọc, việc chọc len sẽ trở nên rất dễ dàng.

  nghệ thuật từ len chọc

  Nghệ thuật từ len chọc (ảnh: Grey Fox Felting)

  Có người từng nói rằng:  “Chọc len không khó, nhưng biến len chọc trở nên khó thì rất dễ”.

  Nếu bạn đã hiểu được nguyên lý của len chọc, việc tạo hình các nhân vật hoạt hình để làm cài áo hay chibi rất đơn giản. Không những vậy, việc trở thành một người chọc len giỏi rất dễ. Nếu bạn chưa có ý tưởng về đối tượng của mình, hay muốn tìm hiểu thêm về cách làm các sản phẩm từ len chọc, các bạn có thể tham khảo các videos trên Youtube.

  3. Len dùng cho len chọc có nguồn gốc từ đâu? Có an toàn với sức khỏe của người chọc len hay không?

  Len chọc là loại len hoàn toàn được làm từ lông cừu nguyên chất. Trên thực tế,  tại Việt Nam, một vài cửa hàng cung cấp sản phẩm len đã bị pha các sợi hoá học, khiến việc chọc len cực kì khó. Vì vậy, việc lựa chọn địa chỉ uy tín để tìm mua len chọc rất quan trọng. Ngoài ra, len chọc với các màu sắc trên nhiều tông khác nhau sẽ giúp bạn có sự kết hợp màu sắc ưng ý hơn. Lông cừu sau khi sơ chế, nhuộm màu, phơi khô được kéo thành sợi theo từng tảng khác nhau. Đây là cấu tạo của len chọc. Để phân biệt len chọc nào là nguyên chất và không nguyên chất, bạn có thể sử dụng một phương pháp đơn giản là đốt. 

  Len chọc được sử dụng đa phần trong việc tạo hình các con thú bởi những sợi len này có cấu trúc tương tự như những sợi lông thú nên nhìn rất tự nhiên và chân thật.

  Làm đồ handemade từ len chọc

  Làm đồ handemade từ len chọc(ảnh: i.ytimg.com)

  4. Cần chuẩn bị gì khi làm len chọc?

  4.1 Len thô 

  Nguyên liệu chính của len chọc là len thô. Cách phân biệt len thô rất dễ dàng. Len thô chính là loại len cơ bản chưa được se thành sợi như những loại dùng trong việc đan móc.

  Len thô là những sợi len chưa được đan thành sợi và nhờ đôi tay của bạn, chúng sẽ trở thành những tác phẩm đáng yêu. Có rất nhiều loại len chọc nhưng loại len có chất lượng cao nhất là len 18-20 Micro, nhỏ hơn cả những sợi tóc của chúng mình. Với nhiều màu để bạn có thể thỏa sức sáng tạo, những ý tưởng của bạn có thể được hiện thực hóa một cách dễ dàng. Tùy vào kích cỡ bạn muốn tạo hình, bạn cần cân nhắc xem mình cần bao nhiêu lượng len để sử dụng. Lý do chính là do khối len sau khi chọc sẽ chỉ còn 2/3 so với kích thước ban đầu.

  Len thô bao gồm hai loại. Đó là loại có sợi dài dùng cho wet felting, còn loại có sợi ngắn dùng cho needle felting. Ngoài ra, loại sợi dài cũng có thể dùng cho cả needle felting.

  Cách làm handmade từ len chọc

  Cách làm handmade từ len chọc (ảnh: Bored Panda)

  4.2 Kim chọc 

  Về kim, để chọc len không phải bạn sẽ sử dụng loại kim may hay thêu mà sẽ sử dụng kim chuyên dụng. Loại kim này đặc biệt có những nét khứa ở đầu lưỡi kim để kéo các sợi len vào trong, giúp bạn tạo nên tạo hình len cứng và chắc hơn.

  • Kim gồm các kích cỡ và thiết diện không giống nhau. 

  • Về kích cỡ: Phổ biến nhất là số 36 và 38. Số tượng trưng cho kích cỡ của lưỡi kim, số càng lớn thì lưỡi kim càng nhỏ. Kim số 36 được sử dụng để chọc tổng thể, tạo hình và tạo chi tiết lớn. Kim số 38 sử dụng trong chọc chi tiết nhỏ, mỏng và để làm việc với bề mặt sản phẩm.

  • Về thiết diện: Phổ biến nhất là hình tam giác.

  Ngoài ra, kim cũng gồm các loại khác nhau như kim đơn (chỉ có 1 kim) và bút kim (có nhiều kim). Loại bút kim sử dụng cho tiết diện lớn và để rút ngắn thời gian chọc bông. Tuy nhiên, khi sử dụng loại này, bạn sẽ không thể kiểm soát được độ cứng của khối len.

  dụng cụ làm len chọc

  dụng cụ làm len chọc(ảnh: Grey Fox Felting)

  4.3 Đệm chọc bông

   Ta sử dụng đệm khi chọc các sản phẩm nhỏ không thể cầm bằng tay hoặc đối với các chi tiết trên nền vải. Đệm có chức năng giúp kim không bị gãy do đâm xuống nền cứng. Do đó miếng đệm cần phải có độ dày phù hợp khi kim đâm sâu vào sản phẩm.

  Sau đây là giá tham khảo cho dụng cụ chọc len: 

  • Len thô có giá từ 15-16k/5gr.

  • Kim: khoảng 8k/1 cây.

  • Bao bảo vệ ngón tay: khoảng 15-20k/cặp

  • Miếng xốp: 5k-35k/1 miếng tùy theo từng loại.

  5. Chọc len như thế nào?

  Trên thực tế, kỹ thuật chọc len khá đa dạng và  phụ thuộc vào tạo hình mà bạn phác họa. Bạn nên thử luyện tập với các hình cơ bản như hình vuông, tim, sao, ... sau đó đến nâng cao lên thành các hình phức tạp hơn. 

  Nếu bạn muốn chọc len một cách dễ dàng hơn, bạn có thể thử sử dụng các khuôn tạo hình ( tương tự như khuôn cắt bánh hay làm đất sét).

  Nguyên tắc cơ bản là bạn sẽ chọc cho len từ một nhúm trở thành một hình khối nào đó có độ cứng chắc, nhỏ gọn hơn lúc ban đầu.

  • Bước 1: Bạn phác thảo ra đối tượng mình mong muốn thực hiện.

  • Bước 2: Bạn cân nhắc lượng len và màu len phù hợp. Lưu ý: Thông thường thì sản phẩm sau chọc sẽ có kích thước chỉ bằng 1/5 số len lúc đầu.

  • Bước 3: Chuẩn bị len: Bạn có thể dùng tay để xé len một cách dễ dàng chứ không cần cắt.

  • Bước 4: Tạo hình khối cơ bản bằng cách vo tròn, trải len theo hình dạng bạn phác thảo, …

  • Bước 5: Tiến hành chọc len:  Bạn dùng mũi kim cắm thẳng xuống vị trí trung tâm. Sau đó rút kim ra theo cùng chiều ban đầu. Sau mỗi lần chọc, len sẽ được kéo từ ngoài vào trong. Bạn tiến hành chọc theo các phía để sợi len có thể lồng rối vào nhau. Chọc cho đến khi bạn thấy khối len trở nên cứng và chắc tay là ổn. 

  • Bước 6: Sử dụng len với các màu sắc khác hoặc các vật liệu khác để trang trí và hoàn thiện.

  cách làm handmade từ len chọc

  Nguồn: Tiny Workshops

  6. Một số lưu ý khi chọc len

  • Một khi len đã cứng, khả năng kim bị gãy sẽ càng cao nếu bạn làm không đúng cách. Vì vậy, hãy chọc và rút kim cùng theo một phương.

  • Lưu ý chọn độ dài len phù hợp với từng chi tiết của sản phẩm. Nếu là trang trí bên ngoài thì chỉ lấy len có sợi ngắn. Nếu là tạo khối lớn thì sợi len càng dài càng tốt.

  • Nên chọc kim sâu vào trong khối để tạo độ cứng chắc và không chai bề mặt. Khi vào chọc bề mặt thì không cần phải chọc sâu.

  • Với tạo khối 3D, bạn chọc đều từ các phía để len có thể lồng đều vào nhau.

  • Do len dễ bắt bụi và kỵ với môi trường ẩm ướt, bạn nên bảo quản len ở vị trí khô ráo sạch sẽ và không nên giặt len với nước.

  7. Sản phẩm có lỗ trên bề mặt hoặc bị xù len do nguyên nhân gì? 

  Sản phẩm len chọc bị lỗ là do nguyên nhân còn hiện đường kim sau khi chọc. Đó là điều hoàn toàn bình thường bởi đây là cơ chế hoạt động của len chọc. Kim có ba kích thước khác nhau dùng cho các giai đoạn khác nhau. Khi các bạn dùng kim đại ở bước cuối cùng trong chọc len thì việc xuất hiện các lỗ là điều không thể tránh khỏi. Vì các lỗ có phần mất thẩm mỹ, sản phẩm của bạn sẽ không được đẹp.

  Nguyên nhân làm cho sản phẩm bị xù lông chính là do các bạn chọc chưa kĩ, chọc còn lỏng hoặc các bạn chưa tỉa len dư. Tỉa len chọc dư chính bước căn bản để tác phẩm ở bước hoàn thiện được đẹp nhất.

  Cách làm handmade từ len chọc

  8. Cách khắc phục để sản phẩm len chọc không bị lỗ, xù len chọc như thế nào? 

  8.1 Đối với sản phẩm len chọc có lỗi xuất hiện lỗ

  Các bạn hãy bọc thêm một lớp len mỏng và dùng kim tiểu để chọc nhẹ trên các bề mặt. Bên cạnh đó, cách này sẽ hiệu nghiệm nhất là các bạn hãy xoay tròn khối len trong lòng bàn tay của mình. 

  Các bạn có thể dùng kim tiểu chọc nhẹ nhàng, tuy nhiên phải đảm bảo rằng các bạn phải chọc hết phần len được phủ một cách thật kĩ càng. Bước này tuy hơi mất thời gian nhưng sẽ làm cho sản phẩm của chúng ta trở nên mịn màng và đẹp hơn hẳn.

  8.2 Đối với sản phẩm len chọc bị lỗi xù lông 

  Điều này là điều bình thường, hoàn toàn không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, mức độ xù lông có thể phát sinh do theo thời gian hoặc do sản phẩm chưa được hoàn thiện. Dưới tác động của thời gian, sản phẩm bị xù lông là điều tất nhiên và có thể khắc phục. 

  Trong trường hợp mới làm xong mà sản phẩm bị xù thì các bạn nên chọc thêm cho thật kỹ. Chọc từ từ cho len cứng lại giúp sẽ hạn chế được việc này. Len được chọc kĩ thì len đã trở thành khối, sẽ không bị biến dạng nhiều khi chúng ta tác động lực mạnh, khó bị xù. 

  Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng kéo tỉa len đầu cong để tỉa phần len bị xù lên. Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng sẽ giúp khắc phục gần như hoàn toàn việc len bị xù.

  Trên đây là bài viết giới thiệu về len chọc - nghệ thuật tạo hình 3D thú vị về len. Chúc các bạn có thời gian thật tuyệt vời khi thử sức sáng tạo với môn nghệ thuật này nhé!

   Yêu cầu / góp ý với chúng tôi
   Vui lòng nhập Tên cá nhân/ công ty
   Vui lòng nhập Số điện thoại
   Vui lòng nhập email
   Vui lòng nhập nội dung