Thế nào gọi là F0, F1,F2,F3,.... ?

Thế nào gọi là F0, F1,F2,F3,.... ?
Ngày đăng: 20/07/2021 09:20 PM

  Giữa mùa đại dịch covid -19 thì các khái niệm quen thuộc mà ta hay nghe đến đó là F0, F1, F2,F3,...Vậy đó là những gì , hãy tìm hiểu qua bài viết ngắn sau đây nhé.

  Corona virus

  Thế nào gọi là F0 ? 

  F0 là những bệnh nhân đã xác định dương tính hoặc được kiểm tra và xử lý xem như dương tính với virus Corona. Nếu mà bạn đã đi từ vùng dịch về, đi qua vùng dịch hoặc đã có những triệu chứng như: Ho, sốt, khó thở,... thì bạn rất có khả năng đã là F0.

  Trong trường hợp này hãy thực hiện ngay các bước an toàn như đeo khẩu trang , tránh tiếp xúc, khử khuẩn và liên hệ thông báo ngay cho cơ quan y tế, trung tâm kiểm soát bệnh dịch gần nhất để được test, kiểm tra và xử lý nhé. Và đừng quên thông báo cho những người bạn đã tiếp xúc trước đó trong vòng 14 ngày để họ biết rằng họ có thể là F1 nhé.

  Thế nào là F1 ? 

  F1 là những người nghi nhiễm covid-19, có tiếp xúc trực tiếp ca dương tính virus Corona (Gọi là F0).

  Nếu chẳng may bạn thuộc diện này hãy thực hiện ngay các bước an toàn như đeo khẩu trang , tránh tiếp xúc, khử khuẩn và báo ngay cho các cơ sở y tế hoặc cơ quan kiểm soát dịch bệnh gần nhất nhé, và đồng thời báo luôn cho những người đã từng triếp xúc với bạn trước đó để họ biết rằng họ đã là F2 nhé.

  Thế nào là F2 , F3 ?

  Tương tự như trên thì bạn đã từng tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với nhưngc người nghi nhiễm thuộc diện F1, F2 trên thì bạn đã là F2,F3 rồi nhé. Lúc này bạn hãy thực hiện ngay các bước an toàn như đeo khẩu trang , tránh tiếp xúc và báo ngay cơ quan y tế hoặc cơ quan kiểm soát dịch bệnh để được hướng dẫn cách ly nhé, và đòng thời báo ngay cho những người đã từng tiếp xúc với mình luôn nhé.

  Và tương tự F4, F5 cũng vậy nhé mọi người.

  Hạn chế hoặc không nên ra ngoài và giãn cách xã hội

  Từ bài học của các nước như Mỹ, Ấn Độ,...chúng ta thấy được rằng mức độ lây lan nhanh chóng và hậu quả nguy hiểm như thế nào của vius Corona, và đặc biệt là biến chủng mới.

  Chúng ta hoàn toàn có thể ngẫu nhiên đụng phải F0 hay vô tình nằm trong khu có F0, vì thế hãy luôn sẵn sàng trong tư thế chiến đấu tại mùa dịch này bạn nhé.

  Mặc dù được khuyến cáo là khoảng cách giãn cách khi tiếp xúc là 2 mét, nhưng thực tế mà nói cho dù ở khảng cách hơn thế nữa ta vẫn hoàn toàn có thể bị phơi nhiễm virus corona. Bởi vì đâu đó trong không khí, trên bề mặt vật dụng đồ đạc hay vách tường gì đó xung quanh vẫn có thể đã tồn tại giọt bắn của người mang vi rus trước đó đã đi qua hay vô tình làm rơi vãi hạt sương vô hình đó. Vậy nên ta hoàn toàn vẫn có nguy cơ tiếp xúc nguồn lây nhé.

  Và nếu như có việc thật sự cần thiết không thể không ra ngoài, thì bạn hãy trang bị bảo hộ cho mình kỹ lưỡng hơn nhé:

  • Luôn đeo khẩu trang và chú ý rằng không chạm tay vào mặt ngoài khẩu trang, không gãi ở mắt mũi miệng cho tới khi về nhà nhé.
  • Nếu có thể hãy đeo thêm kính bảo hộ che mắt, bao tay bảo hộ sẽ tốt hơn .
  • Chú ý khoảng cách và cử chỉ khi giao tiếp, không cởi hay hé khẩu trang để ăn uống, hút thuốc, khạc nhổ,... ở nơi không hợp lý, không an toàn nhé.
  • Khi về nhà hãy luôn xịt khử khuẩn tay chân, trang phục, cởi bỏ khẩu trang và cho vào thùng rác ngay ( có thể xịt khử luôn khẩu trang trước khi cho vào thùng rác càng tốt nhé). Lột bỏ ngay trang phục , xịt khử khuẩn, tắm rửa sạch sẽ ngay khi về nhà.

  Hãy cố gắng vì bản thân, gia đình và cộng đồng , để đại dịch sớm được kiểm soát nhé mọi người, 

  >>>Xem Thêm Cần chuẩn bị gì trong mùa dịch covid 19

   Yêu cầu / góp ý với chúng tôi
   Vui lòng nhập Tên cá nhân/ công ty
   Vui lòng nhập Số điện thoại
   Vui lòng nhập email
   Vui lòng nhập nội dung